Cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự chính xác nhất 2024

10:53 - 01/01/2024

Hiện nay, cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự theo m2 ngày càng phổ biến và có độ chính xác cao. Khi thiết kế và xây dựng biệt thự, các chủ đầu tư cần hiểu rõ cách tính này để dự trù và chuẩn bị trước ngân sách tài chính đồng thời đây cũng là căn cứ quan trọng để tính toán chi phí đảm bảo tính minh bạch, chính xác với nhà thầu thi công.

Hiểu đúng về diện tích xây dựng biệt thự

Để biết cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự, trước hết chủ đầu tư cần hiểu đúng về các khái niệm về diện tích xây dựng. 

Diện tích xây dựng biệt thự là diện tích được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia trong phạm vi mảnh đất xây dựng. Phần diện tích này được đo lường bằng m2, quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch khi tuân thủ đúng quy định về mật độ xây dựng, tổng số tầng được phép xây. 

Diện tích sàn xây dựng biệt thự là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm cả tầng hầm, tầng mái, tầng tum, phần diện tích của ban công các tầng không có mái che.

Trong diện tích xây dựng còn có các khái niệm khác như: 

– Diện tích thông thủy; 

– Diện tích các phòng; 

– Diện tích sử dụng; 

– Diện tích ở; 

– Diện tích phụ; 

Chính vì vậy, có thể nói trong diện tích xây dựng sẽ bao gồm diện tích sàn xây dựng. 

Tại sao cần phải xác định rõ diện tích xây dựng biệt thự

Việc tính toán diện tích xây dựng biệt thự có vai trò quan trọng đối với công năng cũng như chi phí xây dựng công trình và luôn được thực hiện trước khi bắt đầu thiết kế biệt thự. 

 • Xác định được diện tích xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng: Chủ đầu tư cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình để quyết định số tầng, số phòng với diện tích cần thiết, từ đó tính toán diện tích xây dựng phù hợp, đảm bảo đáp ứng công năng tiện nghi đồng thời tránh thay đổi sau này làm phát sinh thời gian và chi phí.
 • Giúp chủ đầu tư dự trù ngân sách phù hợp: Diện tích xây dựng biệt thự được xác định và tính theo m2 sẽ giúp chủ đầu tư và nhà thầu tính toán chi phí xây biệt thự để lập kế hoạch tài chính rõ ràng, chính xác, đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch và giúp chủ đầu tư có thể chủ động chuẩn bị nguồn tài chính, đảm bảo phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình đồng thời không bị gián đoạn quá trình thi công.
 • Là căn cứ chính xác để xác định chi phí xây dựng biệt thự với nhà thầu: Diện tích sàn xây dựng khác với diện tích xây dựng biệt thự. Trong giấy xin cấp phép xây dựng của mỗi công trình chỉ thể hiện tổng diện tích sàn còn các phần móng, giếng trời, sân cầu thang, giàn hoa, vì kèo trang trí, sân sau, sân trước, % mái… không được tính nhưng lại có trong hạng mục xây dựng và phát sinh chi phí xây dựng. Chính vì vậy, không ít trường hợp chủ đầu tư thỏa thuận giá với nhà thầu xong xuôi theo diện tích sàn xây dựng trên giấy phép đến lúc làm hợp đồng thuê thợ thi công lại thấy diện tích lớn hơn, gây ra hiểu lầm và bức xúc. Hiểu được cách tính diện tích xây dựng biệt thự sẽ giúp chủ đầu tư tính toán chi phí chính xác, tránh nhầm lẫn.

Hình ảnh hoàn thiện kiến trúc biệt thự tân cổ điển Pháp tại Nghệ An (CĐT: ông Sơn) HT32063-KT

Hình ảnh hoàn thiện kiến trúc biệt thự tân cổ điển Pháp tại Nghệ An (CĐT: ông Sơn)

Các tính diện tích xây dựng biệt thự chuẩn xác nhất

Cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự chính xác nhất được xác định theo công thức như sau:

 Diện tích sàn xây dựng biệt thự =  tổng diện tích sàn sử dụng + diện tích thêm các phần khác (tầng mái, tầng tum, phần diện tích của ban công các tầng không có mái che…)

Diện tích sàn sử dụng của mỗi tầng biệt thự có thể được đo đạc dễ dàng theo m2, tuy nhiên các phần khác như móng nhà, tầng hầm, mái, ban công,... có cách tính diện tích tùy theo biện pháp thi công như sau:

- Móng nhà:

Biện pháp thi công móng

Cách tính diện tích xây dựng

Móng đơn

30 đến 40 % diện tích

Móng cọc

40 đến 50% diện tích

Móng băng

50 đến 70 % diện tích

- Tầng hầm:

Độ sâu tầng hầm

Cách tính diện tích

Tầng hầm sâu 1-1,3m

tính 120% -130% diện tích tầng hầm.

Tầng hầm sâu 1,3-1,5m 

tính 140% -150% diện tích tầng hầm.

Tầng hầm sâu 1,5-1,8m

tính 170% -180% diện tích tầng hầm

Tầng hầm sâu 1,8-2,2m

tính 200% -210% diện tích tầng hầm.

 - Các tầng còn lại:

Diện tích tầng 1

tính 100 % diện tích

Sân nhà

40 -50% diện tích sân

Ban công

tính 100 % diện tích

Tầng lửng

tính 100 % diện tích

Khoảng không tầng lửng > 8,2m

tính 50% diện tích khoảng không

Khoảng không tầng lửng < 8,2m

tính 100% diện tích khoảng không

Sân thượng

tính 40% - 50% diện tích sân thượng

 - Mái nhà:

Biện pháp thi công mái

Cách tính diện tích xây dựng

Mái tole

20% -30% diện tích mái

Mái bê tông cốt thép

30% - 40% diện tích mái

Mái vì kèo hộp sắt mạ kẽm + lợp ngói

60-70% diện tích mái

Mái BTCT + lợp ngói

90-100% diện tích mái. 

Dưới đây là một ví dụ để giúp các chủ đầu tư dễ hiểu rõ hơn về cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự:

Ví dụ: Biệt thự 2 tầng tân cổ điển mái thái có tầng bán hầm sâu 1,6m, sử dụng biện pháp thi công móng cọc, diện tích 150m2/ sàn và phần sân trước rộng 40 m2.

Cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự như sau:

 • Tầng 1 tính 100% diện tích: 150m2
 • Tầng 2 tính 100% diện tích: 150m2
 • Tầng hầm sâu 1,6m tính 170% diện tích = 150m2 x 175% = 262,5m2
 • Dùng móng cọc tính 50% diện tích: 150m2 x 45%= 67,5m2
 • Mái bê tông cốt thép + lợp ngói thái tính 90-100% diện tích mái: 150m2 x 95%= 142,5m2
 • Sân trước tính 40% diện tích: 40m2 x 45%= 18m2

=> Tổng diện tích xây dựng là : 150m2 + 150m2 + 262,5m2 + 67,5m2+ 142.5m2 + 18m2 = 790,5m2

Bên cạnh việc hiểu rõ khái niệm và biết cách tính diện tích sàn xây dựng biệt thự, các chủ đầu tư cần lựa chọn một nhà thầu chuyên nghiệp, uy tín để có phương án thiết kế ấn tượng, phù hợp với thẩm mỹ và công năng đồng thời có bảng dự trù chi phí rõ ràng, chính xác theo đúng khối lượng công việc, diện tích xây dựng của công trình.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm cùng hàng ngàn công trình biệt thự đã thi công trên khắp 3 miền tổ quốc, Kiến trúc Akisa đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công biệt thự tại Việt Nam hiện nay. Đến với Akisa, Quý khách hàng sẽ được sử dụng những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng với cam kết:

 • Chất lượng: Với phương châm “Uy tín từ chất lượng, ấn tượng từ thiết kế” mọi sản phẩm, dịch vụ của Akisa đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, bền vững theo thời gian.
 • Phương án thiết kế ấn tượng, phù hợp, thi công chính xác, nhanh chóng: Akisa sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và thợ thi công chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đã thiết kế và thi công hàng ngàn công trình biệt thự trên khắp cả nước, Akisa mang đến những thiết kế ấn tượng và thi công chính xác theo bản vẽ thiết kế và đảm bảo tiến độ công trình
 • Luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng: Akisa thấu hiểu những mong muốn và nhu cầu thực sự của khách hàng để mang đến những thiết kế khác biệt mang đậm dấu ấn cá nhân, phong cách kiến trúc đa dạng phong phú, quy mô linh hoạt với nhiều mức đầu tư khác nhau, hệ thống công năng khoa học, tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 
 • Vượt trội: Khi đội ngũ Kỹ sư, Giám sát được tham gia vào dự án ngay từ giai đoạn thiết kế sẽ thuận lợi tìm kiếm được giải pháp tối ưu nhất về khối lượng, chi phí cũng như sự thuận tiện cho biện pháp thi công. Bên cạnh đó, mọi công trình sẽ được lên kế hoạch và triển khai đúng dự kiến, hoặc sẽ bàn giao trước thời hạn.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7: Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, chu đáo, phục vụ mọi lúc mọi nơi.

Kiến trúc Akisa nhận giải thưởng TOP 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022

👉 ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ thiết kế và thi công biệt thự cũng như diện tích xây dựng và nhận bảng giá hoàn thiện đầy đủ, chính xác, Quý khách xin vui lòng liên hệ với kiến trúc Akisa theo thông tin sau:

 • VP. Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Thăng Long, số 23, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VP. HCM: Số 06, Trường Chinh, p.15, Tân Bình, HCM
 • Xưởng SX Nội thất 1: xã Đồng tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội
 • Xưởng SX Nội thất 2: Tân Phong, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
 • Hotline: 0966 885 000 | 0938 355 000
 • Email: cskh@akisa.vn
Kiến Trúc Akisa
Kiến Trúc Akisa

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG.

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền