Khám phá 15 Công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng

14:48 - 16/03/2023

Kế thừa và phát triển từ những nét cổ điển, kiến trúc tân cổ điển mang trong mình nét đẹp truyền thống. Xuất hiện giữa thế kỷ 18 tại Ý và Pháp, là một phần trong phong trào tân cổ điển, lối kiến trúc này là sự kế thừa của kiến trúc cổ đại Hy Lạp, kết hợp với nguyên tắc kiến trúc bền vững của Vitruvius và phong cách của kiến trúc sư Andrea Palladio.

Các công trình kiến trúc tân cổ điển đặc trưng bởi quy mô, hình khối, chú trọng vào những bức tường lớn và cột trụ cao để gây ấn tượng chứ không quá tỉ mỉ trong điêu khắc các chi tiết. Cùng chiêm ngưỡng 15 kỳ quan kiến trúc tân cổ điển đẹp, nổi tiếng nhất trên thế giới để xem những nét độc đáo trong những thiết kế này nhé!

Cung điện Buckingham

Cung điện Buckingham

Cung điện Buckingham

Cung Điện Buckingham là một dinh thự, nơi quốc vương Anh sinh sống và làm việc, đồng thời cũng là nơi diễn ra các sự kiện đặc biệt của đất nước và giới quý tộc. Tọa lạc tại Luân Đôn, cung điện được xây dựng từ năm 1703. Đây được coi là biểu tượng và là nhà của chế độ quân chủ Anh, tại đây trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng tại Anh, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và chụp ảnh kiến trúc.

Không gian hoàng gia bên trong cung điện Buckingham

Không gian hoàng gia bên trong cung điện Buckingham

Điện Capitol Hoa Kỳ

Điện capitol Hoa Kỳ hay còn gọi là Tòa Quốc hội Hoa Kỳ được xây dựng tại Washington, D.C, là trụ sở của Quốc hội, cơ quan lập pháp của chính phủ Hoa Kỳ. Điện Capitol là một trong những công trình tân cổ điển độc đáo nhất trên thế giới, nổi tiếng với mái vòm lớn chia làm hai cánh, cánh phía bắc và cánh phía nam. 

Điện Capitol Hoa Kỳ

Điện Capitol Hoa Kỳ

Được xây dựng vào năm 1800, tuy nhiên sau trận hỏa hoạn Điện Capitol có bị tổn hại không nhỏ, vì vậy vào thế kỷ 19 đã được tu sửa và nới rộng ra tăng gấp đôi chiều dài khiến cho không gian trở nên độc đáo hơn. Với kiểu mái “nới thêm” này, nhìn vào cảm nhận như một chiếc vòm đôi, có lỗ oculus lớn ở vòm trong, khi nhìn vào lỗ đó là có thể ngắm trọn vẹn bức tranh Apotheosis of Washington được vẽ trên trần mái vòm dome.

Thiết kế đậm chất tân cổ điển của Điện Capitol Hoa Kỳ

Thiết kế đậm chất tân cổ điển của Điện Capitol Hoa Kỳ

The Petit Trianon

The Petit Trianon

The Petit Trianon

The Petit Trianon là một dinh thự nhỏ trong khuôn viên của Lâu đài Versailles tại Versailles, nước Pháp. Công trình được vẽ bởi kiến trúc sư Ange-Jacques Gabriel, được xây cất trong khoảng 1762 - 1768. Là một cung điện khá nhỏ trong khuôn viên của vườn Petit Trianon, ngay sát thủ đô Paris hoa lệ, dinh thự mang một nét đẹp hoài cổ đặc trưng rất riêng của kiến trúc tân cổ điển.

La Madeleine

La Madeleine hay còn gọi là Nhà thờ Saint-Marie-Madeleine, là một nhà thờ công giáo nằm ở quận 8 Paris, công trình được Louis XVI xây dựng vào năm 1764, tuy nhiên đã bị dừng lại sau cách mạng Pháp và được Napoleon Bonaparte thiết kế lại theo phong cách tân cổ điển. Đây được coi là một trong những công trình kiến trúc tân cổ điển độc đáo nhất trên thế giới thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. 

Madeleine - Công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng

Madeleine - Công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng

Công trình được bao quanh ở cả bốn phía, các cột thiết kế theo phong cách Corinthian đặc trưng, nội thất không quá nhiều chi tiết nhưng nổi bật nhất là bức bích họa trên trần nhà hình vòm và kiệt tác điêu khắc của Francois Rude, Charles Marchetti, hay các nghệ sĩ Pháp thế kỷ 19 nổi bật khác. Cánh cửa bằng đồng của cổng phía nam có các bức phù điêu minh hoạ Mười Điều Răn vô cùng độc đáo. Lấy cảm hứng từ kiến túc La Mã cổ điển, Madeleine được chia làm ba vịnh hình vòm rộng, mỗi vịnh có một mái vòm thiết kế rất tinh tế, cùng ánh sáng tự nhiên của giếng trời khiến cho không gian thêm rực rỡ.

​​Mái vòm - đặc trưng kiến trúc tân cổ điển tại  Madeleine 

Mái vòm - đặc trưng kiến trúc tân cổ điển tại  Madeleine 

Cổng Brandenburg

Cổng Brandenburg là một trong những biểu tượng chính của thành phố Berlin, Đức, công trình nằm ở quận Trung tâm thành phố Berlin, giữa Pariser Platz và Platz des 18. Marz và là cổng duy nhất còn lại trong số 18 cổng cổ ra vào thành phố. Cánh cổng là trung tâm của đại lộ Unter den Linden - con đường nổi bật với hàng cây lá bạc nối liền hoàng cung và cổng Bradenburg.

Một trong những cánh cổng đẹp nhất thế giới

Một trong những cánh cổng đẹp nhất thế giới

Đây được coi là một trong những toà nhà nổi tiếng nhất, được xây dựng từ năm 1788 - 1791 và được vua Phổ Frederick William II ủy nhiệm để kỷ niệm các sự kiện của Cách mạng Batavian, một sự kiện kết thúc nền Cộng hòa Hà Lan. Nó thống trị Pariser Platz , một trong những quảng trường nổi tiếng nhất trong thành phố.

Cổng Brandenburg về đêm

Cổng Brandenburg về đêm

Nhà hát Bolshoi

Nhà hát Bolshoi là một nhà hát lịch sử tọa lạc tại Moskva, Nga, thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Joseph Bove - là nơi tổ chức biểu diễn ballet và opera. Mặt tiền là một trong những điểm độc đáo mang đặc trưng rất riêng của tân cổ điển. Công trình là biểu tượng của cả Moscow và toàn đất nước Nga

Nhà hát Bolshoi

Nhà hát Bolshoi

 Đài tưởng niệm Jefferson

Đài tưởng niệm jefferson

Đài tưởng niệm jefferson

Jefferson - đài tưởng niệm tọa lạc tại thành phố Washington DC để tưởng nhớ Thomas Jefferson, đây là một trong những người cha sáng lập ra Hoa Kỳ. Đài tưởng niệm Jefferson bắt nguồn từ đền Pantheon của La mã, ngôi đền được thiết kế mái vòm đặc trưng của kiến trúc tân cổ điển. Công trình được xây dựng từ năm 1939 - 1943, đây được coi là công trình kiến trúc tuyệt vời nhất ở Rome.

Không gian bên trong đài tưởng niệm jefferson

Không gian bên trong đài tưởng niệm jefferson

Học viện Athens

Học viện Athens, Hy Lạp

Học viện Athens, Hy Lạp

Học viện Athens ở Hy Lạp được xây dựng từ 1859 - 1885 thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba Theophil Hansen. Đây được coi là một trong số những công trình kiến trúc tân cổ điển đẹp nhất trên thế giới với lối thiết kế mang đậm phong cách kiến trúc Hy Lạp cổ đại, học viện Athens được đánh giá như một bức tượng đài, là biểu trưng cho nét đẹp cổ xưa còn hiện hữu cho tới ngày nay.

Bảo tàng Anh

Không gian nguy nga bên trong bảo tàng Anh

Không gian nguy nga bên trong bảo tàng Anh

Bảo tàng Anh là một bảo tàng công cộng dành riêng cho lịch sử loài người, văn hoá và nghệ thuật. Nằm trong khu vực Bloomsbury, Luân Đôn, công trình thu hút hàng triệu du khách trên khắp mọi miền tổ quốc đến thăm quan. Thành lập vào năm 1753, công trình đã tạo ấn tượng rất mạnh mẽ bởi nét đẹp tinh tế mang đậm nét tân cổ điển.

Nhà Trắng

Nhà trắng thiết kế bởi kiến trúc sư James Hoban

Nhà trắng thiết kế bởi kiến trúc sư James Hoban

Nằm ở thành phố Washington DC, Hoa kỳ, Nhà trắng được thiết kế bởi kiến trúc sư James Hoban và xây dựng vào khoảng năm 1792 - 1800, là công trình kiến trúc mang đậm nét tân cổ điển với lối thiết kế đơn giản, tinh tế cùng hệ thống cột hiên ngang khiến cho công trình trở nên nguy nga, nghiêm trang hơn bao giờ hết. Được xây dựng với diện tích lớn, theo cấu trúc cân bằng, đối xứng rất tinh tế, chỉn chu công trình xứng đáng là một kiệt tác kiến trúc xu hướng tân cổ điển.

Hội trường liên bang - Independence Hall

Hội trường liên bang

Hội trường liên bang

Hội trường liên bang hay còn gọi là Independence Hall thiết kế bởi Edmund Woolley và Andrew Hamilton, và xây dựng bởi Woolley từ 1732 đến 1753. Công trình bao gồm một tòa nhà trung tâm có tháp chuông, gắn với hai cánh nhỏ hơn hai bên. Hai tòa nhà nhỏ hơn gồm có Toà thị chính cũ ở phía Đông, và Hội trường Quốc hội ở phía Tây. Ba tòa nhà nối lại với nhau tạo thành một khối được gọi là Quảng trường Độc Lập, cùng với Hội trường Triết Học – trụ sở ban đầu của Hội Triết học Mỹ. 

Đài tưởng niệm Lincoln

Đài tưởng niệm Lincoln

Đài tưởng niệm Lincoln

Đài tưởng niệm Lincoln nằm ngay đối diện đài tưởng niệm Washington, là một trong những công trình kiến trúc kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng nhất trên thế giới, là một đài tưởng niệm được xây dựng để tưởng nhớ tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, Abraham Lincoln (1809 - 1865). Đài tưởng niệm được bao quanh bởi các cột Doric khổng lồ, đây cũng là nơi có tác phẩm điêu khắc điêu khắc nổi tiếng trên thế giới, tác phẩm mô tả Abraham Lincoln trong trạng thái trầm ngâm suy nghĩ, thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Tác phẩm điêu khắc độc đáo trong đài tưởng niệm Lincoln 

Tác phẩm điêu khắc độc đáo trong đài tưởng niệm Lincoln 

Panthéon

Điện Panthéon hay còn gọi là điện toàn thánh hoặc điện quán thánh, đây là một công trình lịch sử nằm trên đồi Sainte-Geneviève, Paris, được bao quanh bởi nhà thờ Saint-Étienne-du-Mont, thư viện Sainte-Geneviève, Đại học Paris I Panthéon-Sorbonne, Đại học Paris II Panthéon-Assas, tòa thị chính Quận 5 và trung học Henri-IV. 

Được xây dựng từ năm 1758 - 1790, đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Pháp hoa lệ.

Panthenon - Công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng

Panthenon - Công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng

Nhà thờ Helsinki

Toạ lạc tại khu Kruununhaka ở trung tâm Helsinki, Phần Lan, nhà thờ Helsinki mang trong mình vẻ đẹp độc đáo đặc trưng của kiến trúc tân cổ điển. Công trình được xây dựng từ năm 1830 tới 1852 dưới sự bảo trợ của Đại Công tước Phần Lan, Sa hoàng Nicholas I của Nga. Cho tới khi Phần Lan giành độc lập vào năm 1917, nhà thờ còn được gọi là Nhà thờ Thánh Nicholas.

Nhà thờ Helsinki

Nhà thờ Helsinki

Nhà thờ là một mốc đặc biệt trong những cảnh quan thành phố Helsinki, với chiều cao, mái vòm bao quanh bởi bốn mái vòm nhỏ hơn rất độc đáo khác hoàn toàn so với những công trình kiến trúc cùng phong cách. Dựa trên kiến trúc Hy Lạp cổ đại, công trình có một portico với các cộng hưởng hỗ trợ pediment. Mái nhà được trang trí với các tác phẩm điêu khắc lớn của 12 vị Tông đồ và tòa nhà được bao phủ bởi một mái vòm trung tâm được nối liền bởi 4 mái vòm nhỏ hơn.

Tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Toà nhà quốc hội Hoa Kỳ

Toà nhà quốc hội Hoa Kỳ

Cùng tọa lạc tại thành phố Washington, DC, Hoa Kỳ, xây dựng năm 1793 - 1800, tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ được thiết kế bởi kiến trúc sư William Thornton - một hoạ sĩ, bác sĩ, nhà phát minh, kiến trúc sư danh tiếng người Mỹ gốc Anh. Tòa nhà xây dựng với mục đích phục vụ cho quốc hội Mỹ nên có diện tích rất lớn. Cũng như Nhà Trắng, Tòa nhà quốc hội mang đậm nét tân cổ điển với nét đẹp trường tồn mãi cùng thời gian. Đây được coi là một trong những công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng nhất trên thế giới.

Tạm kết

Kiến trúc tân cổ điển đang ngày càng được ưa chuộng bởi lối thiết kế hài hòa giữa nét cổ kính, sang trọng của kiến trúc cổ đại Hy Lạp, La Mã, Phục hưng,... và sắc màu tươi trẻ, hiện đại của thời đại mới. Hi vọng những gợi ý trên đã giúp bạn hiểu thêm về kiến trúc tân cổ điển và những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới. Có thể nói rằng, phong cách Tân cổ điển là một kiểu kiến trúc rất đặc trưng và là nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận cho những kiến trúc sư trẻ về sau, góp phần phát triển nền kiến trúc nhân loại.

NHẬN BÁO GIÁ & YÊU CẦU TƯ VẤN

Kiến trúc Akisa - Với hành trình hơn 10 năm, chúng tôi dành trọn đam mê và tâm huyết để mang đến những công trình kiến trúc hoàn mỹ. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

  • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

  • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

  • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

  • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh

  • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

  • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

  • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

  • 🎁 Tặng video reivew nhà

  • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ

Biệt thự đẹp 3 miền