Khám phá 12 Công trình BIỂU TƯỢNG của Kiến trúc Singapore

14:11 - 07/10/2022

Được biết đến với cái tên “The Garden City - Thành Phố Vườn”, Singapore là một đảo quốc nhiệt đới nằm tại khu vực Đông Nam Á. Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1965, đất nước này đã trải qua những cải tiến lớn về kinh tế, dẫn đến việc chuyển đổi quốc gia thuộc thế giới thứ ba này trở thành quốc gia thuộc thế giới thứ nhất hiện nay. Những thay đổi trong cuộc sống của người dân cũng có thể được nhìn thấy trong sự phát triển của kiến trúc Singapore trên tổng diện tích giới hạn là 721km.

Kiến trúc của Singapore có rất nhiều phong cách được tích lũy từ các thời đại khác nhau, bao gồm cơ sở hạ tầng chịu ảnh hưởng khác biệt từ khắp nơi trên thế giới. Nhờ vậy mà thẩm mỹ kiến trúc nơi đây được phát triển về hình thức truyền thống và cả đương đại. Do đó, chính phủ đã cho phát động một số cuộc thi kiến trúc nhằm tạo ra nhiều địa danh mang tính biểu tượng hơn để củng cố bản sắc kiến trúc của Singapore, giúp thu hút nhiều khách du lịch, người nhập cư hơn và tập trung đầu tư vào nét đặc trưng của các biểu tượng này. Bài viết này sẽ chia sẻ các công trình kiến trúc nổi tiếng của Singapore.

Kiến trúc Singapore qua các thời kỳ

Kiến trúc Singapore thể hiện được tầm ảnh hưởng và phong cách từ những địa điểm thuộc từng thời kỳ khác nhau. Chúng bao gồm phong cách chiết trung và các hình thức kết hợp giữa thời kỳ thuộc địa cho đến xu hướng kiến ​​trúc đương đại để tập hợp các phong cách từ khắp nơi trên thế giới. Về mặt thẩm mỹ và công nghệ, phong cách kiến ​​trúc Singapore có thể được ảnh hưởng bởi nét truyền thống từ thời kỳ thuộc địa trước Thế chiến thứ hai, phần lớn là thời kỳ hậu chiến và hậu thuộc địa hiện đại.

Thời kỳ tiền thuộc địa

Trước khi người Anh thành lập ra khu định cư vào năm 1819, kiến ​​trúc Singapore đã dựa vào hình mẫu của các khu vực xung quanh. Kiến trúc bản địa chủ yếu bao gồm các ngôi nhà làng (kampong) được xây dựng theo truyền thống Mã Lai. Ngôi nhà được xây dựng xung quanh một cấu trúc khung xương gồm các cột và dầm được làm bằng gỗ cứng nhiệt đới, hay còn gọi là chengal. Vật liệu cứng trung bình như tấm meranti được sử dụng làm sàn nhà, xà nhà và khung cửa ra vào hay cửa sổ. Bản thân mái nhà được tạo thành từ các lớp lá cọ, trong khi các bức tường được làm bằng những dải tre đan hoặc các tấm meranti. Hình dáng cơ bản của ngôi nhà tuy đơn giản, nhưng có thể bổ sung thêm nhiều phòng tùy theo nhu cầu và mức độ giàu có của gia đình đó. Tương tự như vậy, đồ trang trí kiến ​​trúc dưới dạng ván gỗ, bình phong cũng có thể được chạm khắc khá phức tạp.

Con phố sầm uất của một đồn cảnh sát ở trung tâm thành phố, Singapore

Con phố sầm uất của một đồn cảnh sát ở trung tâm thành phố, Singapore

Ngoài kiến ​​trúc nông thôn trong nước, còn có bằng chứng cho thấy nhiều tòa nhà lớn hơn đã được xây dựng trên đảo. Một ví dụ gần đó về kiến ​​trúc Phật giáo Mã Lai theo đạo Hindu cổ điển tương tự là Candi Muara Takus ở tỉnh Riau, Sumatra. Những tảng đá trên đồi Fort Canning được người Anh phát hiện mặc dù sau đó chúng đã bị phá hủy và di dời, nhưng khi các quan chức phát hiện ra thì đã suy đoán chúng là một phần của các ngôi đền Hindu hoặc Phật giáo và cung điện hoàng gia. Cấu trúc thượng tầng của những tòa nhà này sẽ được làm bằng gỗ. Tuy nhiên, khi được phát hiện vào năm 1819, chúng đã biến mất trong một thời gian dài. Ngoại trừ một số công trình khảo cổ như đồ trang sức, đồ sứ, tiền xu và đá chạm khắc, thì có rất ít di tích vật chất từ ​​thời kỳ tiền thuộc địa, thậm chí không có tòa nhà hoặc tàn tích còn sót lại ngày nay.

Thời kỳ thuộc địa

Thành phố Singapore được ông Stamford Raffles quy hoạch vào năm 1822 và cách bố trí của ông cho thành phố được mệnh danh là Raffles Plan of Singapore, phần lớn vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Raffles chỉ định khu vực cho các văn phòng chính phủ, các cộng đồng dân tộc khác nhau, các tòa nhà tôn giáo, thương mại và giáo dục, như Vườn Bách thảo. Bản thân Raffles đã chọn một ngôi nhà theo phong cách Mã Lai làm bằng gỗ (Nhà Raffles trên Bukit Larangan). Tuy nhiên, những người châu Âu khác trong thời kỳ này lại thích các tòa nhà theo phong cách châu Âu bằng gạch và vữa.

Khách sạn Raffles, Singapore

Khách sạn Raffles, Singapore

Kiến trúc sư nổi bật nhất của Singapore trong thời kỳ thuộc địa là George Drumgoole Coleman - người chịu trách nhiệm về nhiều tòa nhà theo phong cách châu Âu này và một số ít trong đó vẫn còn tồn tại. Những nơi đó bao gồm Nhà Quốc hội cũ và Nhà Caldwell tại CHIJMES.

Vào thế kỷ 19, hai kiểu tòa nhà kết hợp đã phát triển ở Singapore. Mặc dù nguồn gốc của chúng có thể được tìm thấy ở những nơi khác, nhưng kiểu xây dựng này đã trải qua quá trình thích nghi và sửa đổi đáng kể của địa phương trước khi lan rộng ra toàn vùng. Do đó, chúng là những công trình kiến ​​trúc cải tiến và sáng tạo được biết đến sớm nhất của Singapore. Các kiểu tòa nhà kết hợp này là shophouse và nhà gỗ màu đen và trắng (bungalow).

Thời kỳ hậu thuộc địa

Public Housing, Singapore

Public Housing, Singapore

Sau thời kỳ Tân cổ điển và Art Deco, kiến trúc Singapore đã đi theo hướng quyết định của chủ nghĩa hiện đại thời hậu chiến. Chế độ thắt lưng buộc bụng lúc bấy giờ đã khuyến khích việc sử dụng các hình dạng và bề mặt không trang trí, rõ ràng, sạch sẽ và đơn giản. Kiến trúc hiện đại cũng được ưa chuộng bởi nhiều công trình công cộng được xây dựng theo “khuôn mẫu” hoặc phong cách thiết kế tiêu chuẩn đang được xây dựng vào thời điểm đó, chẳng hạn như trường học, trạm y tế, nhà máy và đặc biệt là nhà ở công cộng.

Thời kỳ hiện đại

Trong thế kỷ 21, kiến ​​trúc Singapore đã đón nhận những trào lưu phong cách kiến ​​trúc quốc tế từ chủ nghĩa hậu hiện đại và kiến ​​trúc công nghệ cao. Ngoài ra, các biến thể địa phương của Chủ nghĩa khu vực quan trọng đã được phát triển, có tính đến khí hậu nhiệt đới độc đáo và cấu trúc đô thị dày đặc của Singapore.

Tòa nhà Parkview Square ở Trung tâm thành phố, Singapore 

Tòa nhà Parkview Square ở Trung tâm thành phố, Singapore 

Trong đó, một số dự án có cấu trúc đặc biệt được khởi xướng để tạo ra các tòa nhà mang tính bước ngoặt, cũng như là các tính năng và điểm tham quan thú vị ở Singapore. Có thể thấy như ở khu vực Vịnh Marina, nơi tạo ra một hình ảnh đặc biệt cho các bờ sông như các địa danh quốc tế. Ngoài ra, chủ nghĩa khu vực quan trọng cũng được ủng hộ bởi nhiều kiến trúc sư trong những năm đầu thuộc thế kỷ 21. Vì họ cho rằng các tòa nhà theo Phong cách Quốc tế bằng kính, không được trang trí đang phát triển trên toàn thế giới bởi chủ nghĩa toàn cầu không phù hợp với bối cảnh khí hậu hoặc văn hóa địa phương. 

Đặc trưng của kiến trúc Singapore

Nói đến kiến trúc Singapore, có thể thấy cây và nước là hai yếu tố quan trọng nhất bởi chúng luôn có mối liên hệ chặt chẽ và bền vững với môi trường xung quanh. Giúp tạo ra một không gian xanh, sạch, đẹp mà lại thân thiện với con người.

Trong đó, nước là yếu tố giúp cân bằng độ ẩm trong các công trình kiến trúc, đồng thời góp phần tạo nên một không gian mát mẻ cho ngôi nhà. Chính vì vậy mà các kiến trúc sư đã thường xuyên đưa yếu tố nước hòa vào các thiết kế của mình. Điển hình như thiết kế đài phun nước, bể bơi, thác nước…Điều này góp phần làm cho không gian sống hài hòa hơn.

Ngoài ra, trong mỗi công trình tại đây, người ta luôn chừa ra những không gian trống để trồng cây, trồng hoa…Hay thậm chí là những khu vườn đẹp đẽ và bắt mắt được thiết kế xây dựng trên tầng thượng. 

Đặc trưng của kiến trúc Singapore không thể không nhắc tới những loại vật liệu được sử dụng trong mỗi công trình tại đây. Người ta thường sử dụng đến kính cho không gian thêm phần thoáng mát, kế đến là gỗ. Khi chọn gỗ là loại vật liệu chính cho công trình, các kiến trúc sư sẽ ưu tiên phong cách thiết kế nhẹ nhàng nhằm tạo ra sự hài hòa, để cân bằng với thiên nhiên.

Công trình kiến trúc xanh tại Singapore

Công trình kiến trúc xanh tại Singapore

Khám phá những công trình tinh hoa bậc nhất của Singapore

Singapore được mệnh danh là quốc đảo với sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo thuộc khu vực Đông Nam Á. Đây được xem là quốc gia sở hữu các công trình kiến trúc độc đáo. Dưới đây là các công trình kiến trúc nổi tiếng của singapore:

Đền Thian Hock Keng

Đền Thian Hock Keng

Đền Thian Hock Keng

Đây là ngôi đền cổ nhất và lớn nhất nằm trong khu phố của người Hoa. Đây là công trình mang đậm âm hưởng phía Nam Trung Quốc và được tiến hành xây dựng vào năm 1821. Hoàn thành vào năm 1941, ngôi đền chính thức trở thành biểu tượng văn hóa của Singapore. Điểm đặc biệt của công trình này là mọi chi tiết đều được lắp ghép bằng thủ công mà không sử dụng bất kỳ một chiếc đinh thép nào. Vật liệu sử dụng chính là đá, ngói và gỗ. Ngôi đền Thian Hock Keng được xem là một nơi tuyệt đẹp và là điểm hạ cánh yêu thích của nhiều thủy thủ Trung Quốc.

Khách sạn Parkroyal

Khách sạn Parkroyal

Khách sạn Parkroyal

Khách sạn Parkroyal là một kiến trúc độc đáo như một khu rừng nhiệt đới nằm giữa lòng “quốc đảo” này. Dưới bàn tay thiết kế của tập đoàn Woha nổi tiếng đã biến nơi đây thành một khách sạn độc nhất vô nhị mà không nơi đâu có được. Đặc biệt, đây còn là một công trình kiến trúc vô cùng bền vững. Không chỉ có thiết kế hài hòa với thiên nhiên mà còn giúp tận dụng năng lượng nước và ánh sáng thu được một cách tối đa. Parkroyal đã thành công trong việc tạo ra một không gian xanh bao phủ lên đến 15000 mét vuông, sắc xanh trong tòa nhà thực sự lớn hơn nhiều so với khuôn viên của nó với số lượng cây xanh đáng kinh ngạc ngay cả khi đây là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới.

Tòa nhà Capital Tower

Tòa nhà Capital Tower

Tòa nhà Capital Tower

Tòa nhà Capital Tower là tòa nhà chọc trời cao thứ 4 của Singapore (254m). Hoàn thành vào năm 2000, tòa nhà 52 tầng với 20 thang máy tốc độ cao này được thiết kế bởi kiến trúc sư RSP Architects. Đây là tòa nhà thông minh đầu tiên của Singapore, tòa nhà chọc trời này đi đầu trong công nghệ với hệ thống quản lý tích hợp bao gồm bản đồ hiển thị giờ đỗ xe miễn phí, quạt hút cảm biến, nước thải tái chế…

Sân vận động quốc gia Singapore

Sân vận động quốc gia Singapore

Sân vận động quốc gia Singapore

Sân vận động Quốc gia Singapore hiện đang giữ kỷ lục về cấu trúc mái vòm lớn nhất thế giới. Nó là một phần của khu phức hợp xây dựng thể thao trị giá lên tới 1,3 tỷ đô la Singapore. Mái của sân vận động có thể đóng mở trong khoảng 25 phút, khiến nó trở thành sân vận động được thiết kế riêng duy nhất trên thế giới tổ chức các môn bóng đá, điền kinh và cricket. Sân vận động Quốc gia Singapore hiện đang giữ kỷ lục về cấu trúc mái vòm lớn nhất thế giới với nhịp hơn 310m. 

Vòng quay khổng lồ Singapore Flyer

Vòng quay khổng lồ Singapore Flyer

Vòng quay khổng lồ Singapore Flyer

Với chiều cao 42 tầng, Singapore Flyer được cho là "vòng đu quay khổng lồ" cao nhất thế giới. “Bánh xe” này được lắp 28 ca-bin, mỗi ca-bin có kích thước như một chiếc xe buýt lớn có sức chứa 28 người / lượt. Mỗi vòng quay kéo dài 30 phút nên bánh xe đạt độ cao 165m với khoảng 1.000 vòng quay mỗi giờ. Từ khoảng cách xa đến 45 km, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ đảo quốc và một phần của các quốc gia láng giềng Malaysia và Indonesia. Từ Singapore Flyer. Singapore Flyer là vòng đu quay lớn nhất thế giới và nằm ở trung tâm Vịnh Marina.

Nhà hát Esplanade

Nhà hát Esplanade

Nhà hát Esplanade

Nhà hát Esplanade, thường được biết đến với cái tên độc đáo là Nhà hát Dorian, là một tổ hợp các trung tâm biểu diễn nghệ thuật của Singapore. Dự án sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 6ha của vịnh Marina, nơi bạn có thể nhìn thấy vòng quay Singapore Flyer. Nhà hát Esplanade không chỉ là nơi lý tưởng để thưởng thức âm thanh và màu sắc mà nó còn là dấu ấn của Singapore hiện đại. 

Nhà hát Esplanade có sức chứa tới 2.000 khán giả, được mô phỏng theo sân khấu lớn nhất Singapore, kiến ​​trúc nhà hát opera hình móng ngựa cổ điển của Châu Âu, phù hợp với nhiều loại hình biểu diễn. Hệ thống âm thanh hoàn hảo, được thiết kế bởi chuyên gia âm thanh nổi tiếng Russell Johnson, là một dấu ấn của Nhà hát Esplanade. Nhà hát Esplanade là một trong năm phòng hòa nhạc có hệ thống âm thanh đặc biệt như vậy.

Tòa nhà Learning Hub

Tòa nhà Learning Hub

Tòa nhà Learning Hub

Tòa nhà Learning Hub là một phần của dự án tái cấu trúc cơ sở hạ tầng trị giá 541 triệu đô la. Dựa trên hình dáng của củ cải vàng, tòa nhà được thiết kế với 12 tháp bê tông liên kết với nhau. Tòa nhà hoa cải nổi bật này bao gồm 12 tháp bê tông liên kết với nhau. Tòa nhà có 8 tầng và tổng diện tích sàn lên đến 14.000 m2. Cấu trúc đặc biệt này là một nỗ lực của trường nhằm khuyến khích sinh viên học theo nhóm tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Marina Bay Sands

Marina Bay Sands

Marina Bay Sands

Marina Bay Sands là khu nghỉ dưỡng phức hợp với chỗ ở sang trọng, khu mua sắm sang trọng và hồ bơi vô cực với tầm nhìn tuyệt đẹp ra thành phố. Đây là công trình xây dựng ba tòa tháp cao 55 tầng với các phòng khách sạn danh tiếng với dịch vụ quản gia trong nhà. Được xây dựng trên diện tích 15,5 ha và chi phí lên tới 5,5 tỷ USD, dự án là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tận hưởng sự sang trọng. Khu nghỉ mát có một khách sạn 2.561 phòng và một trung tâm hội nghị và triển lãm rộng 120.000 mét vuông và 74.000 mét vuông.

Cầu đi bộ Helix Bridge

Cầu đi bộ Helix Bridge

Cầu đi bộ Helix Bridge

Cầu Helix là cầu đi bộ dài nhất Singapore, nối Trung tâm Marina và Marina South. Du khách có thể đánh giá cao công trình kiến ​​trúc xoắn ốc độc đáo đầu tiên trên thế giới lấy cảm hứng từ quan niệm âm dương trong văn hóa Á Đông. Tòa nhà dài 280m này là một kiệt tác kiến ​​trúc với mái vòm bằng thép và kính composite được xếp nếp rất chính xác, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Công viên Universal Studios

Công viên Universal Studios

Công viên Universal Studios

Nếu có dịp đến Singapore, bạn không thể bỏ qua công viên Universal Studios trong lịch trình của mình. Tọa lạc trên đảo Sentosa, công viên được xây dựng trên diện tích hơn 50 mẫu Anh và được thiết kế mô phỏng không gian rộng lớn của phim trường Hollywood. Các dự án tầm cỡ quốc tế có vốn đầu tư lên tới 4,3 tỷ USD và được hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của Singapore.

Tòa tháp Tanjong Pagar Centre

Tòa tháp Tanjong Pagar Centre

Tòa tháp Tanjong Pagar Centre

Tòa tháp Pagar Center Tower là một khu phức hợp được thiết kế và xây dựng với ý tưởng tạo nên một thành phố thẳng đứng hiện đại “Vertical City”. Được tích hợp đầy đủ các tiện ích hiện đại do các nhà bất động sản phát triển. Là sản phẩm nổi tiếng của Châu Á Guocoland Limited.

Tọa lạc tại trung tâm Khu Thương mại Trung tâm Singapore (Singapore CBD), Tanjong Pagar hứa hẹn sẽ là cửa ngõ chính dẫn đến Khu Bờ sông phía Nam rộng 1.000 ha trong vòng một thập kỷ tới. Con số này lớn gấp ba lần diện tích Vịnh Marina được hoàn thành vào năm 2030.

Bảo tàng ArtScience Museum

Bảo tàng ArtScience Museum

Bảo tàng ArtScience Museum

Bảo tàng ArtScience được mở cửa vào năm 2011, lấy cảm hứng từ những bông hoa sen do Moshe Safdie thiết kế. Bảo tàng ArtScience có hình dạng như một bàn tay chào đón du khách từ khắp nơi trên thế giới. Thiết kế độc đáo này được lấy cảm hứng từ hoa sen. Vì vậy, nó được coi là một trong những điểm đến hàng đầu của các triển lãm nổi tiếng nhất thế giới.

Tạm kết

Mỗi giai đoạn lịch sử của Singapore đều tạo ra các công trình kiến trúc khác nhau gói gọn những tinh hoa thừa hưởng được ở mỗi thời kỳ đó. Tầm nhìn cho sự phát triển của quốc đảo đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới và tạo ra sự cân bằng sinh thái cho thành phố xanh. Với xu hướng sống xanh, kiến trúc Singapore sẽ là nền kiến trúc ngày càng được đón nhận và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc Singapore và những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo của thành phố xinh đẹp này.

Kiến Trúc Akisa
Kiến Trúc Akisa

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG.

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

  • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

  • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

  • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

  • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

  • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

  • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

  • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

  • 🎁 Tặng video reivew nhà

  • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền