Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền? 5 yếu tố quan trọng phải biết

17:07 - 23/11/2023

Hiện nay, chi phí thi công hoàn thiện biệt thự dao động từ 7 triệu/m2 lên đến hơn 10 triệu đồng/m2 đối với biệt thự dạng lâu đài - dinh thự. Ngoài ra chi phí xây biệt thự còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: quy mô, phong cách kiến trúc, mức độ cầu kỳ…

Trong bài viết này, kiến trúc Akisa sẽ chia sẻ những yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí xây biệt thự và những lưu ý quan trọng giúp tiết kiệm chi phí hoàn thiện biệt thự.

Có những yếu tố nào ảnh hưởng chi phí xây dựng biệt thự

Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền chắc chắn là câu hỏi đầu tiên chủ đầu tư quan tâm khi quyết định xây nhà. Tuy nhiên, trước khi tính chi phí xây biệt thự, gia chủ cần hiểu rõ các yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí này để lựa chọn phương án thiết kế và xây dựng phù hợp, cân đối giữa nhu cầu về kiến trúc, công năng và khả năng tài chính của gia đình đồng thời có những lưu ý để tiết kiệm tối ưu chi phí xây dựng biệt thự.

 • Chi phí thiết kế bản vẽ: Bản thiết kế biệt thự có diện tích càng lớn, nhiều chi tiết cầu kỳ, công năng phức tạp, chất lượng bản thiết kế cao về mặt thẩm mỹ kiến trúc - công năng - phong thủy, đáp ứng nhu cầu riêng của từng gia chủ thì càng đòi hỏi cao về kiến thức và kinh nghiệm của kiến trúc sư, chi phí thiết kế bản vẽ cũng sẽ cao hơn và ngược lại. Mặt khác chi phí thiết kế có thể thay đổi tùy theo loại hình dịch vụ và đơn vị thiết kế kiến trúc.
 • Quy mô công trình: Biệt thự có quy mô càng lớn thì chi phí xây dựng càng cao. Những công trình có diện tích xây dựng lớn, số tầng số phòng nhiều cùng kết cấu phức tạp đòi hỏi càng nhiều nguyên vật liệu xây dựng và hoàn thiện, thời gian thi công, chi phí nhân công và các chi phí phát sinh khác cũng tăng cao. Do vậy, chủ đầu tư nên dựa theo nhu cầu thực tế của gia đình để tính toán quy mô diện tích biệt thự phù hợp để đáp ứng không gian sống đồng thời tối ưu chi phí cho gia đình. 
 • Loại hình kiến trúc: Mỗi phong cách kiến trúc đều có những nét đặc trưng riêng, yêu cầu riêng khi thiết kế và thi công nên có chi phí hoàn thiện biệt thự khác nhau. Biệt thự phong cách cổ điển thường có quy mô bề thế, tráng lệ với kiến trúc đăng đối, các thức cột đồ sộ đắp vẽ hoa văn hoạ tiết cầu kỳ, tinh xảo đòi hỏi rất cao về độ chính xác khi thiết kế và kinh nghiệm của đội ngũ thợ thi công nên có chi phí xây dựng cao nhất. Kiến trúc tân cổ điển giản lược nhẹ nhàng hơn cổ điển, chú trọng vào từng diện tường phẳng với tỉ lệ hài hòa nên có chi phí xây dựng thấp hơn phong cách cổ điển. Giá xây biệt thự hiện đại thấp nhất bởi bởi kết cấu đơn giản, vuông vắn kết hợp với những vật liệu mới một cách sáng tạo, lược bỏ hoàn toàn các chi tiết rườm rà, phức tạp, là lựa chọn hàng đầu của những gia đình có ngân sách hạn chế.
 • Thời điểm thi công: Xây nhà vào mùa mưa và mùa khô có những ưu nhược điểm riêng và ảnh hưởng đến chi phí xây biệt thự. Xây nhà mùa mưa giúp chất lượng bê tông tốt hơn, dễ phát hiện lỗi thấm, dột để sửa chữa kịp thời nhưng thời gian thi công sẽ bị kéo dài do ảnh hưởng mưa bão, dẫn tới tăng chi phí nhân công và cần có biện pháp bảo quản vật tư xây dựng phù hợp. Xây nhà mùa khô sẽ dễ bảo quản vật tư xây dựng, bê tông khô nhanh giúp tiết kiệm thời gian thi công, hạn chế chi phí phát sinh. Tuy nhiên cần thường xuyên tưới bê tông giữ ẩm để tránh giãn nở bê tông, đảm bảo chất lượng công trình và kiểm tra khả năng chống thấm của công trình.
 • Giá thị trường (vật liệu xây dựng): Giá vật liệu xây dựng sẽ thay đổi theo thời gian, khu vực và nhu cầu của thị trường từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí xây biệt thự. Mặt khác, các vật liệu xây dựng hiện nay rất đa dạng về thương hiệu, mẫu mã và chất lượng cho đến giá thành, chủ đầu tư cần tính toán lựa chọn loại vật liệu phù hợp để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng sử dụng và khả năng kinh tế của gia đình. 
 • Địa điểm xây dựng: Mỗi vùng miền sẽ có giá xây dựng nhà biệt thự khác nhau do sự chênh lệch giá vật liệu xây dựng, giá nhân công, phí vận chuyển vật liệu và các dịch vụ đi kèm khác. Chi phí xây nhà biệt thự ở thành phố sẽ cao hơn khu vực nông thôn bởi chi phí nhân công cao hơn, ở miền núi sẽ cao hơn đồng bằng do giá vật liệu và vận chuyển vật liệu xa xôi và khó khăn hơn. 
 • Chất lượng thi công: Các đơn vị thi công xây dựng chuyên nghiệp có đội ngũ kỹ sư và thợ xây giàu kinh nghiệm, tay nghề cao thường có báo giá thi công nhà biệt thự cao nhưng đảm bảo chất lượng, vẻ đẹp cũng như tiến độ thi công của công trình. 
 • Đất nền và giải pháp thi công móng: Đặc tính của đất nền sẽ quyết định độ sâu và phương pháp thi công móng, ảnh hưởng tới độ bền vững của công trình cũng như chiếm một phần không nhỏ trong chi phí xây biệt thự. Với những ngôi biệt thự xây trên đất nền tốt, có kết cấu ổn định và khả năng chịu tải cao thì không cần đào móng quá sâu, tiết kiệm được nhiều chi phí. Nếu xây nhà trên nền đất yếu như đất ao, đất ruộng,...thì cần có phương pháp thi công và gia cố móng phù hợp để đảm bảo tuổi thọ, tránh sụt lún, từ đó tăng thêm chi phí thi công.
 • Loại hình mái & biện pháp thi công mái: Có nhiều loại hình mái khác nhau như: mái bằng, mái chéo, mái Nhật, mái Thái, mái vòm, mái mansard,... phù hợp với từng phong cách kiến trúc và sở thích thẩm mỹ của gia chủ. Mỗi loại mái có biện pháp thi công, thời gian và chi phí khác nhau. Trong đó, mái vòm, mái mansard phổ biến trong kiến trúc cổ điển và tân cổ điển có chi phí xây dựng cao nhất bởi thiết kế cầu kỳ và bề thế. Ngược lại, mái bằng và mái chéo được lựa chọn bởi chi phí tối ưu nhất đồng thời thiết kế đơn giản và kiên cố theo thời gian.
 • Ngoài các yếu tố chính trên còn có các yếu tố khác phát sinh trong quá trình thi công xây dựng như: chi phí giám sát, chi phí xin cấp phép xây dựng…ảnh hưởng tới chi phí xây biệt thự

Cách tính chi phí xây dựng nhà biệt thự

Để trả lời cho câu hỏi "xây biệt thự bao nhiêu tiền" đồng thời có sự chuẩn bị nguồn tài chính phù hợp, các chủ đầu tư có thể tham khảo cách tính chi phí xây dựng biệt thự theo diện tích như sau:

Xác định diện tích xây dựng biệt thự theo m2

Mỗi phần trong một căn nhà biệt thự có cách tính diện tích xây dựng khác nhau. Bảng thống kê dưới đây sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng tính toán mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao. 

- Móng nhà:

Biện pháp thi công móng

Cách tính diện tích xây dựng

Móng đơn

30 đến 40 % diện tích

Móng cọc

40 đến 50% diện tích

Móng băng

50 đến 70 % diện tích

- Tầng hầm:

Độ sâu tầng hầm

Cách tính diện tích

Tầng hầm sâu 1-1,3m

tính 120% -130% diện tích tầng hầm.

Tầng hầm sâu 1,3-1,5m 

tính 140% -150% diện tích tầng hầm.

Tầng hầm sâu 1,5-1,8m

tính 170% -180% diện tích tầng hầm

Tầng hầm sâu 1,8-2,2m

tính 200% -210% diện tích tầng hầm.

- Các tầng còn lại:

Diện tích tầng 1

tính 100 % diện tích

Sân nhà

40 -50% diện tích sân

Ban công

tính 100 % diện tích

Tầng lửng

tính 100 % diện tích

Khoảng không tầng lửng > 8,2m

tính 50% diện tích khoảng không

Khoảng không tầng lửng < 8,2m

tính 100% diện tích khoảng không

- Sân thượng: 40% - 50% diện tích sân thượng

- Mái nhà:

Biện pháp thi công mái

Cách tính diện tích xây dựng

Mái tole

20% -30% diện tích mái

Mái bê tông cốt thép

30% - 40% diện tích mái

Mái vì kèo hộp sắt mạ kẽm + lợp ngói

60-70% diện tích mái

Mái BTCT + lợp ngói

90-100% diện tích mái. 

Cách dự toán chi phí xây dựng

Để dự tính xây biệt thự cần bao nhiêu tiền cần xác định tổng diện tích xây dựng và mức đầu tư phù hợp với phong cách đó. Dưới đây là một ví dụ cụ thể giúp các chủ đầu tư dễ hiểu hơn về công thức tính chi phí hoàn thiện một ngôi nhà:

Ví dụ: Biệt thự 2 tầng tân cổ điển mái thái có diện tích 150m2/ sàn và phần sân trước rộng 30 m2. Cách tính chi phí xây dựng như sau:

Tính tổng diện tích xây dựng:

 • Tầng 1 tính 100% diện tích: 150m2
 • Tầng 2 tính 100% diện tích: 150m2
 • Dùng móng cọc tính 50% diện tích: 150m2 x 50%= 75m2
 • Mái vì kèo hộp sắt mạ kẽm + lợp ngói tính 60-70% diện tích mái: 150m2 x 60%= 90m2
 • Sân trước tính 40% diện tích: 30m2 x 40%= 12m2

=> Tổng diện tích xây dựng là : 150m2 + 150m2 + 75m2+ 90m2 + 12m2 = 477m2

 • Bảng giá xây dựng phần thô biệt thự tân cổ điển trung bình: 3.000.000 - 6.000.000đ/m2

=> Chi phí xây dựng phần thô trung bình: 477m2 x 4.500.000đ= 2.146.500.000đ

Giá hoàn thiện biệt thự tân cổ điển: 3.000.000đ- 8.000.000đ/m2 tùy vào vật liệu gia chủ yêu cầu

=> Chi phí hoàn thiện biệt thự trung bình: 5.500.000đ x 477m2 = 2.623.500.000đ

Vậy tổng chi phí xây biệt thự 2 tầng phong cách tân cổ điển diện tích 150m2/sàn trung bình khoảng 4,7 tỷ đồng.

Trên thực tế, chi phí xây dựng có thể cao hơn hoặc thấp hơn chi phí dự tính và tùy theo vật liệu chủ đầu tư yêu cầu. Khi nhận được yêu cầu từ chủ đầu tư, Akisa sẽ khảo sát thực địa và đưa ra báo giá thi công biệt thự chính xác hơn theo đúng yêu cầu của từng khách hàng.

5 Lưu ý quan trọng giúp tiết kiệm chi phí khi xây biệt thự

Để tiết kiệm tối đa chi phí khi xây dựng biệt thự, các chủ đầu tư cần ghi nhớ 5 lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Có kế hoạch rõ ràng và chi tiết: Chủ đầu tư cần  xác định rõ nhu cầu sử dụng thực tế của các thành viên trong gia đình để xác định kế hoạch xây nhà, lựa chọn quy mô diện tích, số tầng, số phòng phù hợp, vừa đảm bảo công năng vừa tránh lãng phí và tăng chi phí xây dựng. Mặt khác, chủ đầu tư cần lập kế hoạch tài chính rõ ràng và chi tiết giúp kiểm soát vật tư, nhân công và tiến độ xây dựng, hạn chế chi phí phát sinh.
 • Lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp: Mỗi phong cách kiến trúc có chi phí xây dựng khác nhau. Chủ đầu tư nên cân đối giữa sở thích và khả năng tài chính để lựa chọn phong cách kiến trúc phù hợp. Để tiết kiệm tối đa chi phí xây biệt thự, gia chủ nên chọn phong cách kiến trúc hiện đại với lối thiết kế tối giản, chú trọng vào công năng và không gian mở nhưng vẫn đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ. Nếu khả năng tài chính mạnh, chủ đầu tư hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn phong cách kiến trúc yêu thích từ cổ điển, tân cổ điển,....
 • Tham khảo, học tập từ nhiều chủ đầu tư khác: Chủ đầu tư nên tham khảo, học tập từ các công trình thực tế đã xây dựng, trao đổi kinh nghiệm với các chủ đầu tư để có đánh giá khác quan xem chi phí xây biệt thự cần bao nhiêu tiền và có những lưu ý trong quá trình xây dựng để tiết kiệm chi phí đồng thời có thêm kinh nghiệm và ý tưởng hữu ích khi xây nhà đồng thời hạn chế tối đa sai sót và chi phí phát sinh.
 • Chọn thời gian thi công hợp lý: Để tiết kiệm chi phí chủ đầu tư nên bắt đầu khởi công xây dựng vào mùa khô để quá trình thi công diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, tránh bị gián đoạn do điều kiện thời tiết như mưa bão,... làm kéo dài thời gian thi công và phát sinh các chi phí khác.
 • Tìm chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín: Việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín không chỉ giúp chủ đầu tư có được bản thiết kế đẹp, tối ưu về mặt công năng mà còn cung cấp đầy đủ hồ sơ thi công và báo giá chi tiết, giúp chủ đầu tư có thể chủ động ngân sách.

Biệt thự là những công trình lớn đòi hỏi đơn vị thi công xây dựng chuyên nghiệp, uy tín với trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty thiết kế và xây dựng với trình độ và giá thành khác nhau khiến chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn. Chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng qua các công trình thực tế của đơn vị qua website, fanpage, phản hồi từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ để có đánh giá chân thực và lựa chọn nhà thầu uy tín, chất lượng.

👉 ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN

Kiến trúc Akisa- Đơn vị thiết kế thi công biệt thự hàng đầu

Với phương châm “Uy tín từ chất lượng, ấn tượng từ thiết kế” cùng hơn 10 năm kinh nghiệm, Kiến trúc Akisa là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công biệt thự tại Việt Nam hiện nay.

 • Akisa sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và thợ thi công chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm: Với hơn 12 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư, thợ thi công tài năng, tâm huyết, đã thiết kế và thi công hàng ngàn công trình biệt thự trên khắp 3 miền tổ quốc với đa dạng quy mô, phong cách đến công năng, Akisa đã nhận được sự tin tưởng, hài lòng và đánh giá cao từ khách hàng.
 • Luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng: Akisa luôn lắng nghe và thấu hiểu những mong muốn và nhu cầu thực sự của khách hàng để mang đến những thiết kế khác biệt mang đậm dấu ấn cá nhân, phong cách kiến trúc đa dạng phong phú, quy mô linh hoạt với nhiều mức đầu tư khác nhau, hệ thống công năng khoa học, tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • An toàn: Kiến trúc Akisa cam kết chấp hành đầy đủ nội quy, quy định về an toàn lao động của công ty cũng như của Nhà nước. Cung cấp các biện pháp thi công và giải pháp đã được xem xét kỹ càng, điều chỉnh phù hợp với thực trạng. Đội ngũ thi công được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như trang thiết bị tối ưu hóa, được kiểm định kỹ càng.
 • Chất lượng: AKISA cam kết tính kỹ thuật và thẩm mỹ cho các hạng mục của công trình. Hệ thống kiểm tra chất lượng đảm bảo đầy đủ luôn bao quát được hết các hoạt động, và phù hợp với kế hoạch đã đề ra.
 • Vượt trội: Khi đội ngũ Kỹ sư, Giám sát được tham gia vào dự án ngay từ giai đoạn thiết kế sẽ thuận lợi tìm kiếm được giải pháp tối ưu nhất về khối lượng, chi phí cũng như sự thuận tiện cho biện pháp thi công. Bên cạnh đó, mọi công trình sẽ được lên kế hoạch và triển khai đúng dự kiến, hoặc sẽ bàn giao trước thời hạn.

Kiến trúc Akisa nhận giải thưởng TOP 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ thiết kế và thi công biệt thự cũng như nhận báo giá xây biệt thự trọn gói đầy đủ, chính xác, Quý khách xin vui lòng liên hệ với kiến trúc Akisa theo thông tin:

 • VP. Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Thăng Long, số 23, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VP. HCM: Số 06, Trường Chinh, p.15, Tân Bình, HCM
 • Xưởng SX Nội thất 1: xã Đồng tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội
 • Xưởng SX Nội thất 2: Tân Phong, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
 • Hotline | Zalo: 0966 885 000 | 0938 355 000
 • Email: cskh@akisa.vn
Kiến Trúc Akisa
Kiến Trúc Akisa

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG.

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền