Lễ Hàn Long Mạch: Thủ tục, Văn khấn, Cách cúng & 5 Lưu ý

10:34 - 30/11/2023

Lễ Hàn Long Mạch, một nghi thức truyền thống, đã từ lâu được ưa chuộng vì khả năng loại bỏ những tình huống xui xẻo, bất lợi hoặc điềm báo xấu có liên quan đến đất đai. Nó mang trong mình mục tiêu bảo vệ sức khỏe, gia đình, và thậm chí là tính mạng của chủ nhân. Vì điều này, nhiều người đã dành sự quan tâm đặc biệt cho nghi lễ này suốt nhiều thế kỷ.

Lễ hàn long mạch là gì?

Trước khi tìm hiểu  lễ hàn long mạch là gì, chúng ta cần quan tâm tới long mạch. Long mạch được hiểu là nơi lưu thông khí huyết của rồng và mang theo nó sự mạnh mẽ và tích cực. Long mạch là điểm hội tụ năng lượng mạnh mẽ, cuồng nhiệt, và mang đến điều tốt lành. Điều này thường được áp dụng trong việc xem xét vị trí và hướng của long mạch trong đất đai, nhà cửa.

Lễ hàn long mạch, hay còn được gọi là lễ bồi hoàn địa mạch, điền hoàn địa mạch, hoặc hồi hoàn địa mạch, là một nghi lễ truyền thống đã tồn tại từ lâu trong văn hóa của ông bà ta. Đây là một nghi lễ để xin ơn lành từ thần linh sau khi xảy ra việc chạm vào thổ nhưỡng, dẫn tới động long mạch, nói cách khác làm đứt mạch long mạch. Khi xảy ra việc đụng chạm vào long mạch, gia đình có thể đối mặt với những sự kiện không may như sức khỏe kém, bệnh tật, mối quan hệ vợ chồng không hòa thuận hoặc thậm chí ly tán trong gia đình. 

Ý nghĩa của lễ hàn long mạch

Khi thực hiện lễ hàn long mạch sẽ đem lại những lợi ích sau:

 • Nhằm khôi phục cân bằng năng lượng và hàn gắn lại long mạch, nhằm đảm bảo sự trọn vẹn và ổn định của năng lượng trong môi trường sống.
 • Bảo vệ sức khỏe và tính mạng của gia đình. Cúng bái cầu nguyện để giải trừ vận xui, điềm không lành và đảm bảo rằng gia đình sẽ có một cuộc sống an lành, tránh xa bệnh tật và tai hoạ.
 • Thể hiện sự kết nối sâu sắc giữa con người và thiên nhiên. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự cân bằng và hài hòa trong môi trường sống của con người, đồng thời thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với thiên nhiên.

Khôi phục năng lượng long mạch nhờ làm lễ hàn long mạch 

Khôi phục năng lượng long mạch nhờ làm lễ hàn long mạch

Vì sao cần thực hiện lễ hàn long mạch?

Như đã nói ở trên, có hai lý do dẫn tới động long mạch khiến cho long mạch bị đứt đó là do ma quỷ và do có sự tác động của bàn tay con người. Cụ thể như sau:

Động Long Mạch do tác động của con người

Khi gia đình có nhu cầu xây cất hoặc tiến hành đào đất, đặc biệt là nếu liên quan đến việc sát địa hình tự nhiên của đất đai, có thể xảy ra tình trạng động long mạch. Những hành động này, mặc dù không có ý định nhưng lại vô tình phá vỡ sự cân bằng tự nhiên và gây ra đứt long mạch. 

Quá trình khảo sát, đào đất… có thể vô tình gây động long mạch

Quá trình khảo sát, đào đất… có thể vô tình gây động long mạch

Trong tình huống này, việc thực hiện lễ hàn long mạch là cách để kìm hãm sự tác động của các thế lực siêu nhiên như yêu ma và đảm bảo sự ổn định của long mạch đất đai. Đồng thời, lễ cúng này cũng giúp tăng cường nguồn năng lượng tích cực và củng cố sức mạnh của vị thần quản lý thổ nhưỡng. Qua đó, mục tiêu là giải trừ vận xui và bảo vệ gia đình của bạn khỏi các tác động tiêu cực.

Động Long Mạch do yêu ma quấy phá

Do sự tác động của các thế lực siêu nhiên như yêu ma, thần linh quan thổ địa, hoặc Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần. Các thần linh này thường không thể kiểm soát hoặc khống chế được yêu quỷ. Vì vậy, dù gia chủ không thực hiện bất kỳ hành động nào như đào đất, xây dựng, hoặc can thiệp vào đất đai, gia đình vẫn có thể gặp phải tình trạng động long mạch. Khi xảy ra động long mạch, thường có những biểu hiện như sự xui xẻo, các vấn đề bệnh tật không rõ nguyên nhân, và các tình huống không may mắn khác trong cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Trong tình huống này, lễ hàn long mạch có vai trò làm dịu đi sự tức giận của Thổ Địa thần linh, đồng thời khôi phục lại sự liên kết của địa mạch. Lễ cúng cũng là cách để gia đình mong xin sự bảo vệ của thần linh, để họ luôn được sống trong tình yêu thương và hạnh phúc, cùng với sức khỏe thịnh vượng.

>>> Xem thêm : 

Quy trình làm lễ cúng Hàn Long Mạch

Theo quan điểm của người dân, để cúng hàn long mạch và bồi hoàn địa mạch hiệu quả, cần phải tuân theo đúng các quy trình và thủ tục quy định. Nếu bạn có ý định thực hiện lễ này, hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện các bước dưới đây theo đúng quy trình:

Chuẩn bị lễ vật Bồi Hoàn Địa Mạch

Để tổ chức lễ hàn long mạch đúng theo nghi thức, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và thực hiện các bước sau:

 • Nặn Thần Quy: Sử dụng nước từ ba con sông khác nhau trộn với đất để tạo hình Thần Quy. Trong quá trình nặn, hãy cho kim và chỉ ngũ sắc vào bên trong Thần Quy để tạo ra Ngũ Linh Thổ.
 • Chuẩn bị Ngũ Hành: Cần có 5 loại đậu (mỗi loại một màu), 5 loại hoa (mỗi loại một màu) và 5 cờ sắc (mỗi loại một màu) để tượng trưng cho Ngũ Hành, bao gồm xanh (mộc), vàng (Thổ), đỏ (Hỏa), trắng (Kim), và đen hoặc xanh nước biển (Thủy). Đồng thời, cần có 5 loại đất linh, kim chỉ ngũ sắc và một ít cát ở ngã ba sông.
 • Mâm lễ mặn: Chuẩn bị mâm lễ mặn bao gồm xôi, gà nguyên con, vàng mã, hương, trầu, rượu để sử dụng trong lễ cúng và bồi hoàn long mạch. 
 • Ngoài ra: 01 chén gạo, 01 chén muối, 01 chén nước hàn long mạch, 01 chén rượu trắng, 01 chén đựng trà khô, 2 bát chè ngọt , 1000 vàng mã hoa đỏ, 1000 mã vàng ngũ phương, 1 bộ quần áo mũ ngựa thần linh đỏ

Xác định ngày cúng hàn long mạch

Khi chọn ngày thực hiện lễ hàn long mạch, người ta thường xem xét các yếu tố thiên văn và tâm linh như Địa Nguyên, Thiên Xá, Tứ Kỷ, Thiên Nguyên, và Tứ Mậu để đảm bảo rằng lễ cúng sẽ được tiến hành vào thời điểm phù hợp và mang lại hiệu nghiệm tốt cho gia đình.

 • Thiên Xá: Những ngày này được coi là thời điểm mà thần linh cho phép người dân xoá bỏ những tội lỗi và tội nghiệp mà họ đã gây ra. Mỗi năm sẽ có tổng cộng 4 ngày Thiên Xá. Người dân thường chọn những ngày này để thực hiện các lễ phóng sinh hoặc lễ tại các đền đài tội.
 • Thiên Nguyên: Thiên Nguyên là một phần của tam nguyên và đóng vai trò quan trọng trong tứ trụ. Sự suy đoán của Thiên Nguyên dựa trên sự tương hợp và tương khắc giữa ngũ hành, cũng như sự kết hợp giữa can chi của ngày và ba can còn lại, cùng với sự thể hiện của thập thần.
 • Địa Nguyên: Các địa chi trong tứ trụ đại diện cho nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống con người, bao gồm hợp nhất, xung khắc, hòa hợp, hình thành, và tác động tiêu cực.

Khi chọn ngày cúng lễ bồi hoàn địa mạch, người thực hiện thường lựa chọn trong những ngày có sự kết hợp của các yếu tố thiên văn như Thiên Đức Hợp, Thiên Đức, Nguyệt Đức Hợp, Nguyệt Đức. Ngoài ra, còn có thể xem xét các yếu tố như Quý Nhân, Lộc Mã của gia chủ, Thái Tuế phi, hoặc Tam Đại Kỳ Môn phi để quyết định thời điểm thực hiện lễ cúng bồi hoàn long mạch.

Chuẩn bị đồ cúng trước khi tiến hành làm lễ hàn long mạch

Chuẩn bị đồ cúng trước khi tiến hành làm lễ hàn long mạch

Bày trận ngũ hành làm lễ

Trước khi bắt đầu lễ hàn long mạch, người làm lễ cần tiến hành chuẩn bị kỹ lưỡng. Khi tiến hành lễ bồi hoàn long mạch, gia chủ và người thực hiện lễ cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và mặc trang phục truyền thống đã nói ở trên. 

 • Đầu tiên, đào một lỗ nhỏ tại vị trí nơi long mạch bị đứt và đặt tượng Thần Quy vào bên trong lỗ này.
 • Tiếp theo, thả xuống lỗ 5 loại đậu, 5 loại hoa và cát lấy từ ba con sông, sau đó lấp đầy lỗ.
 • Cuối cùng, họ sẽ bọc miệng lỗ bằng giấy tiền vàng mã.

Người tham gia vào lễ cúng hàn long mạch phải thể hiện sự thành tâm, thận trọng và cẩn thận trong từng bước thực hiện, tránh việc làm một cách qua loa hoặc không tuân theo nghi thức, để tránh làm tổn thương tâm linh và nguy cơ thu hút tai họa xuống gia đình.

Văn khấn hàn long mạch

Khi đã thiết lập bàn trình ngũ hành và tiến hành lễ, gia chủ sẽ tiến hành thắp hương và đọc bài cúng hoàn long mạch. Trong bài văn này, cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về gia đình, bày tỏ lòng thành tâm và cầu nguyện cho sự hòa hợp, may mắn và bình an trong cuộc sống. Dưới đây là văn khấn động long mạch:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức U minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Ngũ nhạc thánh đế, Nhị thập tứ khí thần quan, Địa mạch thần quan, Thanh Long Bạch Hổ, chư vị thổ thần cùng quyến thuộc.

Con kính lạy các ngài Kim Niên Đương cai Tôn thần, Bản cảnh Thành hoàng Tôn thần và các vị thần minh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. măm …, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Tín chủ có lời thưa rằng:

Bởi vì trước đây

Do tinh mờ mịt

Thức tỉnh hồn mờ

Đào đất lấp ao

Gầy nên chấn động

Hoặc bởi khách quan

Hoặc do chủ sự

Tổn thương Long Mạch

Mạo phạm thần uy

Ảnh hưởng khí mạch

Nay muốn cho phong thổ an hoà, gia đình chúng con mọi người được an bình, miễn trừ tai họa, nên tín chủ con trượng uy Đại Sỹ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Tín chủ chúng con xin thành tâm cúng dâng Ngài

U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, các Ngài Ngũ phương,

Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân,

Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí

Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch

Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng

Địa Mạch Thần quan, Thanh long Bạch hổ, Thổ bá,

Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan, Thổ phụ,

Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan, Thổ tử,

Thổ  tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan,

Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc,

Kim niên Hành khiển Thái tuế chư đức Tôn thần,

Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương và tất cả các vị Thần minh cai quản khu vực này,

Cúi xin thương xót tín chủ chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, hưởng lễ vật. Nguyện cho:

Phong thổ phì nhiêu

Khí xung mạch vượng

Thần an tiết thuận

Nhân sự hưng long

Sở cầu như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Lưu ý khi làm lễ cúng bồi hoàn địa mạch 

Để tổ chức nghi lễ cúng hoàn long mạch một cách thuận lợi và tốt đẹp, bạn cần tuân theo một số lưu ý sau:

 • Tránh sát sinh ít nhất trong vòng 3 ngày trước nghi lễ để tạo sự thanh tịnh.
 • Người thực hiện lễ cần phải có sức khỏe tốt, tinh thần lạc quan, thoải mái và thanh tịnh.
 • Không cần thiết phải chọn người hợp tuổi để thực hiện lễ hàn long mạch. Quan trọng hơn là lòng thành tâm và sự kính trọng.
 • Thường thì thầy cúng sẽ được mời về để thực hiện nghi lễ, nhưng theo các chuyên gia phong thuỷ, bạn cũng có thể tự thực hiện nghi lễ này nếu bạn là người trực tiếp động đến long mạch.
 • Chọn ngày và thời gian cúng lễ dựa trên các yếu tố như Địa Nguyên, Thiên Xá, Tứ Kỷ, Thiên Nguyên, và Tứ Mậu.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về lễ hàn long mạch, các thủ tục chuẩn bị cũng như bài cúng hoàn long mạch. Akisa hy mong rằng gia chủ sẽ nhận thức được tầm quan trọng của lễ hàn long mạch và hiểu rằng việc thực hiện nghi lễ này đòi hỏi sự cẩn thận và chu đáo. Hãy tránh làm mọi việc qua loa, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự hòa khí và thịnh vượng của gia đình. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và đạt được nhiều thành công!

KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền