Phạm Tam Tai có xây nhà được không? 3 Cách giải hạn Tam Tai 2024

14:39 - 28/12/2023

Theo quan niệm phong thủy, khi tuổi một người phạm phải hạn Tam Tai không nên xây nhà vào thời điểm này. Bởi quan niệm Tam Tai sẽ mang đến những ảnh hưởng khó lường đến cuộc sống xung quanh bản thân và người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, người phạm Tam Tai vẫn có thể xây nhà nếu biết cách hóa giải. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Akisa tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về hạn Tam Tai

Theo quan niệm dân gian, mỗi con giáp cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai ương, điều này được gọi là Tam Tai.

Tam có nghĩa là “ba”, tai có nghĩa là tai ương, tai họa. Do đó, có thể hiểu đơn giản, Tam Tai là tai họa 3 năm liên tiếp trong vòng 12 năm và nó xảy ra như một vòng tuần hoàn, quy luật.

Trong ba năm Tam Tai, người phạm hạn sẽ thường gặp những chuyện không may mắn, suôn sẻ như thất thoát về tiền bạc, công việc kinh doanh không thuận lợi thâm chí là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe,...

Cách tính hạn Tam Tai dựa trên các nhóm tuổi tam hợp với nhau (tam hợp hóa Tam Tai). Nghĩa là nhóm tuổi tam hợp này sẽ có cùng hạn Tam Tai. Cụ thể:

 • Dần - Ngọ - Tuất gặp hạn Tam Tai vào năm Thân - Dậu - Tuất.
 • Hợi - Mão - Mùi gặp hạn Tam Tai vào các năm Tỵ - Ngọ - Mùi.
 • Thân - Tý - Thìn gặp hạn Tam Tai vào các năm Dần - Mão - Thìn.
 • Tỵ - Dậu - Sửu gặp hạn Tam Tai vào các năm Hợi - Tý - Sửu.

Phạm Tam Tai có nên làm nhà không?

Theo quan niệm phong thủy, xây dựng nhà cửa là một trong những đại kỵ khi gia chủ đến thời kỳ Tam Tai. Điều này sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, rủi ro trong quá trình thi công, thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống của chủ nhà. Phạm Tam Tai liên quan đến ba hướng đất khác nhau, bao gồm hướng Tây Bắc (Bát tự), hướng Đông Nam (Ngũ hoàng) và hướng Tây Nam (Ngũ quỷ), khiến cho việc xây dựng có thể đối mặt với nhiều thách thức. Lúc này, có thể phát sinh những vấn đề như khó khăn về tài chính, mất cân đối nguồn lực, vấn đề sức khỏe, xung đột gia đình và tranh cãi.

Nói chung, việc tiến hành những dự án lớn như xây dựng nhà, mua bán nhà, tu sửa, mua xe hoặc tổ chức đám cưới trong giai đoạn phạm Tam Tai đòi hỏi gia chủ phải có sự cẩn trọng đặc biệt.

Xây nhà trong thời kỳ chịu ảnh hưởng của Tam Tai thường đi kèm với một số tác động tiêu cực sau:

 • Tính cách trở nên dễ nổi nóng và khó kiểm soát.
 • Dễ xảy ra các tai nạn nhỏ trong quá trình xây dựng.
 • Nguy cơ bị thương tích hoặc mắc bệnh bất ngờ.
 • Gặp khó khăn trong sự nghiệp hoặc bại hoại gia phong.
 • Có thể bị kiện cáo hoặc phải đối mặt với vấn đề pháp lý không mong muốn.
 • Tiềm ẩn rủi ro thất thoát tiền bạc, thậm chí là mất cắp mặc dù không lớn lắm.
 • Quá trình xây dựng thường gặp phải những trở ngại không mong muốn.
 • Dễ bị vướng vào tai tiếng tiêu cực.

Do đó, nếu bạn muốn xây nhà mà dính phải hạn Tam Tai. Tốt nhất là nên kiên nhẫn chờ đến khi hết hạn Tam Tai để tránh những điều rủi ro, xui xẻo làm ảnh hưởng đến cuộc sống bản thân và hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn xây nhà vào năm hạn Tam Tai. Thực tế hiện nay có khá nhiều cách để giúp chủ nhà hóa giải vận hạn để tiến hành xây nhà. Hãy cùng đọc tiếp bài viết này để có thể hiểu biết cụ thể hơn.

Xây dựng nhà cửa là một trong những đại kỵ khi gia chủ đến thời kỳ Tam Tai

Xây dựng nhà cửa là một trong những đại kỵ khi gia chủ đến thời kỳ Tam Tai

Cách hóa giải hạn Tam Tai

Hiện nay trong phong thủy không khó để hóa giải hạn Tam Tai. Gia chủ có thể làm lễ cúng, sử dụng các vật phẩm phong thủy, thậm chí là mượn tuổi người khác để tiến hành xây dựng nhà cửa.

Lễ cúng giải hạn Tam Tai

Theo thuyết phong thủy - tử vi, hạn Tam Tai thường liên quan đến năm cụ thể, trong đó mỗi năm được kết hợp với một ông Thần. Hàng tháng, tùy theo hướng nhất định (trong 8 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam), ngày cụ thể sẽ được chọn để tổ chức lễ dâng hương và cúng nhằm giải trừ hạn Tam Tai.

Nếu bạn không rành về vấn đề này, cần có một thầy chuyên cúng giải hạn để giúp bạn thực hiện các bước một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bước 1: Xác định năm (là năm mình cúng) – ông thần – ngày – hướng cúng giải hạn

Căn cứ theo năm con giáp, người ta tính được vị thần giáng hạ cho từng năm, từ đó có thể xác định được năm, thần, ngày, hướng cúng cho những người giải hạn như sau:

Năm

Ông Thần

Cúng Ngày

Lạy Về Hướng

Địa Vong

22 âm

Bắc

Sửu

Địa Hình

14 âm

Đông Bắc

Dần

Thiên Linh

15 âm

Đông Bắc

Mão

Thiên Hình

14 âm

Đông

Thìn

Thiên Kiếp

13 âm

Đông Nam

Tỵ

Hắc Sát

11 âm

Đông Nam

Ngọ

Âm Mưu

20 âm

Nam

Mùi

Bạch Sát

8 âm

Tây Nam

Thân

Nhân Hoàng

8 âm

Tây Nam

Dậu

Thiên Họa

7 âm

Tây

Tuất

Địa Tài

6 âm

Tây Bắc

Hợi

Địa Bại

21 âm

Tây Bắc

Để cúng giải hạn Tam Tai, cần xác định hướng, ông thần và ngày giờ cúng. Sau đó tiến hành xác định ngũ hành tương ứng từng năm để có thể chuẩn bị kế hoạch cúng giải hạn một cách tốt nhất.

Ngũ hành tương ứng với từng năm được xác định như sau:

 • Năm Thân – Dậu: hành Kim
 • Năm Dần – Mão: hành Mộc
 • Năm Hợi – Tý: hành Thủy
 • Năm Tỵ – Ngọ: hành Hỏa
 • Năm Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: hành Thổ

Sau khi xác định được ngũ hành ứng với từng năm, tiến hành chuẩn bị lễ cúng để hóa giải hạn Tam Tai.

Bước 2: Lễ cúng giải hạn Tam Tai

Lễ cúng giải hạn Tam Tai cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các nghi lễ, các đồ cúng cần thiết.

Mục

Chuẩn Bị

Thời Gian

Buổi tối, từ 18h đến 20h

Địa Điểm

Sân hoặc ngã 3 đường (ngã 3 lớn là ưu tiên)

Bài Vị

Viết trên giấy đỏ, mực đen

Nguyên Liệu Tế Thần

1 ít tóc, 1 ít móng tay, móng chân, một miếng vạt áo cũ, túi nhỏ với ít bạc lẻ

Tam Sanh

Miếng thịt heo (sống trên cạn đại diện cho Thổ); tôm hoặc cua sống ( sống dưới nước đại diện cho Thủy); trứng gà hoặc vịt ( đại diện cho loài có lông vũ Thiên)

Đồ Cúng

3 ly rượu nhỏ, 3 đen cầy, 3 nén hương, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu, 3 lễ tiền vàng, 1 đĩa trái cây tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối nhỏ, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ)

Cách Sắp Đặt

Bình hoa bên phải, hoa quả bên trái, lư hướng phía trước, 3 cây đèn, 3 ký rượu, bài vị chữ quay về hướng người cúng

Bước 3: Bài văn khấn hạn Tam Tai

Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong, các bạn đọc bài khấn như sau:

Hôm nay là ngày…… tháng……. năm……..

Con tên là…………………………………………..tuổi…………………………….

Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN BẠI Tam Tai THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi đọc văn khấn xong, vái 3 vái, lạy 12 lần, chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất kỳ ai.

Sau đó đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã 3 đường mà bỏ, không ngoái lại xem; hoặc có thể đốt chung gói nhỏ đỏ với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt, vừa vái cho tiêu trừ hết nạn nghiệp; gạo muối vãi ra đường.

Hóa giải hạn Tam Tai bằng việc sử dụng vật phẩm phong thủy

Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải hạn Tam Tai là phương pháp hữu dụng khoa học được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Để vật phẩm phong thủy có hiệu nghiệm, gia chủ cần lựa chọn vật phẩm tự nhiên, thỉnh theo ngày, tháng, năm, giờ của người phạm hạn. Ngoài ra, khi sử dụng chúng, cần phải có niềm tin và thời gian. Hơn nữa, quan trọng nhất chính là bản thân người gặp hạn phải có quá trình tu sửa để hoàn thiện bản thân mình.

Dưới đây là những vật phẩm phong thủy được đánh giá cao trong việc giải hạn Tam Tai:

Rùa đầu rồng

Rùa đầu rồng hay còn gọi Long Quy, là biểu tượng cho sống thọ, sự hòa hợp cát tường và khả năng hóa giải sát khí. Theo quan niệm, người ta tin rằng việc thường xuyên xoa đầu Long Quy bằng Rùa đầu rồng bằng đồng sẽ mang lại vận may tốt, xoa đuôi nó giúp tránh bệnh tật, ngắm nhìn mặt Long Quy thường xuyên sẽ đem lại may mắn và tránh xa những rủi ro.

Rùa đầu rồng là biểu tượng cho sự sống lâu

Rùa đầu rồng là biểu tượng cho sự sống lâu

Kỳ lân bằng đồng

Kỳ lân phong thủy đặc có tác dụng trong đó tác dụng hóa giải hung sát của sao xấu Ngũ Hoàng Đại Sát, Nhị Hắc hay hóa giải nhà phạm Tam sát, phạm Thái Tuế, phạm sơn hướng “xương dâm”, “thiếu vong”, “cô quả”, “khẩu thiệt”, “tuyệt bại”… cũng được rất nhiều gia chủ ưa chuộng.

Kỳ lân bằng đồng

Kỳ lân bằng đồng

Tỳ hưu phong thủy

Tỳ hưu phong thủy giúp gia chủ hộ mệnh - trừ tà, hóa giải “ngũ đại hoàng sát”. Ngoài ra, khi đặt tỳ hưu phong thủy trong nhà còn giúp gia đình chiêu tài - giữ lộc - đem may mắn về cho gia chủ. Gia chủ nên chọn cho mình tỳ hưu có màu sắc hợp với mệnh của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tỳ hưu phong thủy giúp gia chủ hộ mệnh - trừ tà, hóa giải “ngũ đại hoàng sát”

Tỳ hưu phong thủy giúp gia chủ hộ mệnh - trừ tà, hóa giải “ngũ đại hoàng sát”

Phật bản mệnh

Đây là một trong những vị hộ mệnh, mang lại bình an, may mắn cho mọi người, có thể khơi thông năm hạn, hóa dữ thành lành, vượt khổ đến vui. Gia chủ chỉ cần lựa chọn đúng vị Phật bản mệnh tương ứng với tuổi mệnh của mình để cầu lành, hóa giải Tam Tai.

Phật bản mệnh là vật phẩm mang lại bình an, may mắn cho mọi người

Phật bản mệnh là vật phẩm mang lại bình an, may mắn cho mọi người

Đồng xu phong thủy

Đồng xu bằng đồng được biết đến là vật phẩm phong thủy cầu tài cầu lộc hiệu quả trong cuộc sống. Nguồn năng lượng phát ra từ vật phẩm này sẽ giúp chủ nhân có thêm được nhiều cơ hội và tài lộc hơn.

Đồng xu bằng đồng là vật phẩm phong thủy cầu tài cầu lộc hiệu quả trong cuộc sống

Đồng xu bằng đồng là vật phẩm phong thủy cầu tài cầu lộc hiệu quả trong cuộc sống

Gương bát quái

Có nhiều loại gương bát quái khác nhau như gương lồi, gương lõm và gương phẳng,... Mỗi loại gương mang đến những tác dụng khác nhau, gia chủ cần tìm hiểu về tác dụng phong thủy của từng gương bát quái. Gương lồi có thể được sử dụng để hóa giải sát khí trước nhà, trong khi gương lõm có thể giúp hóa giải hướng nhà không tốt, giúp gia chủ giải trừ các vận hạn không lợi cho ngôi nhà.

Gương bát quái có thể giúp gia chủ hóa giải vận hạn Tam Tai hiệu quả

Gương bát quái có thể giúp gia chủ hóa giải vận hạn Tam Tai hiệu quả

Tượng Quan Công bằng đồng

Tượng Quan Công có ý nghĩa giải trừ vận hạn Tam Tai, hóa giải hướng nhà, hướng cửa xấu, mang lại nhiều may mắn, tài lộc, làm ăn thuận lợi, kinh doanh suôn sẻ và dẹp trừ tiểu nhân quấy phá.

Tượng Quan Công giúp giải trừ vận hạn Tam Tai, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và dẹp trừ tiểu nhân quấy phá

Tượng Quan Công giúp giải trừ vận hạn Tam Tai, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và dẹp trừ tiểu nhân quấy phá

Mượn tuổi xây nhà để hóa giải Tam Tai

Khi chủ đầu tư muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng không được tuổi trong năm đó. Vì vậy, họ sẽ mượn tuổi của người khác (người được tuổi làm nhà) để khởi công. Hiểu đơn giản là gia chủ đang mượn mệnh của một người để lấy sinh khí tốt của người đó, giúp cho mình không phạm phải các hạn xấu (Tam Tai, thái tuế, hoang ốc, kim lâu) hay các yếu tố tiêu cực khác trong phong thủy.

Tuy nhiên, người mượn tuổi để xây nhà cần hiểu rõ quy tắc sau đây để tránh rước họa vào thân:

 • Không mượn tuổi của người phạm Thái tuế - Kim lâu - Tam Tai - Hoang ốc, nhằm tránh những điều xui xẻo không mong muốn xảy ra.
 • Không mượn tuổi của người đã cho người khác mượn tuổi nhưng nhà của người đó chưa xây xong. Điều này sẽ khiến cả 3 cùng phải chịu nhiều ảnh hướng xấu.
 • Nếu được thì nên ưu tiên mượn tuổi của nam giới có tuổi lớn hơn chủ nhà để tối ưu hóa hiệu quả của việc mượn tuổi đem lại. Có thể mượn tuổi của những người quen biết, gần gũi hoặc họ hàng nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, dễ dàng hơn.
 • Không nên mượn tuổi của những người mà nhà họ đang có tang sự hoặc chưa hết thời gian để tang 1 năm. Những người này chứa nhiều âm khí, có thể đem đến nhiều vận xấu.
 • Những người cho mượn tuổi nên là những người có sức khỏe tốt, ổn định, không mắc bệnh hiểm nghèo và có thể duy trì sức khỏe tốt trong suốt quá trình xây nhà.

Một số đại kỵ khác cho người phạm hạn Tam Tai

Ngoài khởi công xây nhà, năm Tam Tai cũng là thời kỳ mà nhiều người nên kiêng kỵ các dự án quan trọng khác để tránh nhận lại sự thất bại, xui xẻo qua suốt quá trình đó.

 • Cưới xin: Năm Tam Tai là thời điểm mà các cặp tình nhân không nên cưới hỏi, sinh con. Theo dân gian, đây là những năm xấu, không nên bắt đầu những chuyện trọng đại, đặc biệt là nhất cưới sinh là việc quan trọng nhất của một đời người. Kết hôn vào năm này khả năng lớn gia đình là chịu phải những ảnh hưởng xấu như: 
  • Vợ chồng dễ tranh cãi, xung đột.
  • Con cái hay quấy khóc.
  • Tính tình thay đổi thất thường, dễ nổi nóng.
  • Tiền bạc trong nhà dễ hao tổn.
  • Dễ ảnh hưởng và gặp vấn đề khi mang thai.
 • Đầu tư, hùn vốn làm ăn: Trong 3 năm Tam Tai này, nên hạn chế đầu tư làm ăn. Bản tính của người phạm hạn Tam Tai dễ nóng nảy, dễ nổi cáu, khó kiểm soát bản thân, làm ảnh hưởng đến các giao dịch, các mối là ăn quan trọng. Ngoài ra, bản thân người bị hạn còn dễ bị kiện cáo, dính dáng đến pháp luật làm ảnh hưởng đến uy tín. 
 • Đến những khu vực vực cao núi sâu, có nước: Nên hạn chế đến những khu vực cao, sâu hay có nước. Vì năm xấu chứ nhiều vận xui, không may có thể rước họa vào bản thân. Vì thế, bạn nên chú ý và có những biện pháp an toàn để ứng phó nếu chẳng may phải đối mặt với những hoàn cảnh này.

8+ cách giảm tác động từ Tam Tai cho người phạm hạn

Đối mặt với những thách thức từ Tam Tai, không quan trọng là bạn hóa giải nó như nào, thứ cần chú tâm chính là lối sống bản thân, làm sao để hoàn thiện chính mình. Do đó, gia chủ nên chú tâm đến nhiều thứ xung quanh như:

 • Làm việc thiện
 • Suy nghĩ tích cực
 • Quản lý chi tiêu
 • Giữ gìn sức khỏe
 • Cần trọng về giấy tờ
 • Ăn chay
 • Kỹ càng trong mọi kế hoạch
 • Hạn chế du lịch

Điều quan trọng nhất là người phạm hạn phải luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong những năm này. Niềm tin vào bản thân sẽ giúp bạn vượt qua được mọi điều khó khăn trong cuộc sống.

Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ thông tin cho thắc mắc phong thủy “Tam Tai có xây nhà được không?” được Akisa tổng kết một cách chi tiết nhất. Hy vọng bạn có sẽ cái nhìn sâu hơn, có đủ kiến thức để chống lại những năm hạn, xui xẻo đến với bản thân. Nếu có bất kỳ vấn đề còn thắc mắc hay quan tâm đến những thiết kế nhà ở hợp phong thủy. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tận tình nhất. Akisa xin cảm ơn.

KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền