Xây biệt thự mất bao lâu? 5 lưu ý quan trọng phải biết

20:04 - 23/11/2023

Thông thường trong điều kiện lý tưởng với mỗi công trình biệt thự có diện tích từ 200m2 – 500m2 thì thời gian thi công và hoàn thiện công trình dao động từ 4 tháng cho đến hơn 12 tháng. Tiến độ xây biệt thự phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: quy mô, loại hình kiến trúc, vị trí địa lý,...

Trong bài viết này, kiến trúc Akisa sẽ chia sẻ những yếu tố chính ảnh hưởng đến tiến độ xây biệt thự và những lưu ý quan trọng giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hoàn thiện biệt thự.

Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian xây dựng biệt thự

Thời gian xây một căn biệt thự phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô công trình, phong cách kiến trúc, thời gian, địa điểm, giải pháp thi công và tay nghề của thợ xây,... cụ thể như sau:

Quy mô công trình

Xây nhà nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào quy mô công trình. Biệt thự có diện tích càng lớn, số tầng càng nhiều thì khối lượng công việc càng lớn, thời gian thiết kế và thi công biệt thự sẽ dài hơn. Ngược lại, biệt thự càng nhỏ thì thời gian xây dựng càng nhanh. Mặt khác, cùng một diện tích xây dựng nhưng biệt thự nhiều tầng hơn thì thời gian xây dựng sẽ lâu hơn do kết cấu phức tạp hơn và yêu cầu cao hơn về phần móng dầm, đổ trần sàn từng tầng. Chủ đầu tư có thể tham khảo thời gian xây biệt thự trung bình như sau:

Quy mô biệt thự

Thời gian xây dựng hoàn thiện

Biệt thự 1 tầng

Từ 4 - 6 tháng

Biệt thự 2 tầng

Từ 6 -8 tháng

Biệt thự 3 tầng

Từ 8-10 tháng

Biệt thự 4 tầng

Từ 10-15 tháng

Biệt thự 5 tầng

Từ 12- 18 tháng

Thời gian xây dựng biệt thự 1 tầng mái Thái diện tích 150m2 ít nhất là 4 tháng nếu không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Thời gian xây dựng biệt thự 1 tầng mái Thái diện tích 150m2 ít nhất là 4 tháng nếu không bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Biệt thự 2 tầng thời mất ít nhất 6 tháng để thiết kế và thi công hoàn thiện

Biệt thự 2 tầng thời mất ít nhất 6 tháng để thiết kế và thi công hoàn thiện

Thời gian hoàn thiện biệt thự 3 tầng mất ít nhất 8 tháng nếu không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các yếu tố khác

Thời gian hoàn thiện biệt thự 3 tầng mất ít nhất 8 tháng nếu không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các yếu tố khác

Biệt thự 4 tầng với quy mô đồ sộ có thời gian xây hoàn thiện ít nhất 12 tháng trở lên

Biệt thự 4 tầng với quy mô đồ sộ có thời gian xây hoàn thiện ít nhất 12 tháng trở lên

Biệt thự 5 tầng với quy mô 5 tầng bề thế, tráng lệ có thời gian xây dựng từ 1-2 năm

Biệt thự 5 tầng với quy mô 5 tầng bề thế, tráng lệ có thời gian xây dựng từ 1-2 năm

Bên cạnh quy mô xây dựng, thời gian xây biệt thự mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như kiến trúc, thời tiết, nhân công,...

Loại hình kiến trúc

Phong cách kiến trúc cũng ảnh hưởng tới thời gian xây dựng và hoàn thiện biệt thự. Kiến trúc cổ điển Pháp với nhiều quy luật nghiêm khắc về tỉ lệ, hình khối cùng các thức cột, họa tiết đắp vẽ cầu kỳ, phức tạp sẽ đòi hỏi tay nghề cao và thời gian thi công lâu hơn. Ngược lại, kiến trúc hiện đại với những khối hình đơn giản, vuông vắn, lược bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí rườm rà thay bằng vật liệu mới sẽ có thời gian thi công nhanh nhất.

Biệt thự cổ điển có nhiều chi tiết trang trí bề mặt cầu kỳ, tinh xảo sẽ có thời gian thi công lâu hơn phong cách khác.

Biệt thự cổ điển có nhiều chi tiết trang trí bề mặt cầu kỳ, tinh xảo sẽ có thời gian thi công lâu hơn phong cách khác.

Điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết diễn ra trong thời gian thi công ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công trình. Nếu thời tiết khô, nắng ráo, thợ thi công có thể làm việc liên tục đồng thời bê tông khô nhanh hơn, giúp đẩy nhanh thời gian xây dựng. Ngược lại, thời tiết mưa bão sẽ gây gián đoạn quá trình thi công, đặc biệt là khi xây ngoài trời và khiến bê tông, vật liệu bị ẩm ướt, kéo dài thời gian xây dựng.

Địa điểm xây dựng

Những địa điểm xây dựng rộng rãi, máy móc phương tiện thuận tiện di chuyển, gần với nhà cung cấp và nơi tập kết vật tư vật liệu sẽ giúp thời gian thi công nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ví dụ xây nhà ở nông thôn sẽ lâu hơn thành phố do thời gian vận chuyển vật liệu lâu hơn. Xây nhà ở các khu ngõ hẻm chật hẹp thì sẽ khó khăn khi chở vật liệu vào, máy móc hiện đại như máy xúc, xe đổ bê tông không đi vào được làm chậm tiến độ thi công.

Đất nền và giải pháp thi công móng

Đất nền và giải pháp thi công cũng quyết định 1 phần thời gian xây biệt thự. Với nhà xây trên đất nền tốt, cứng, có kết cấu ổn định và khả năng chịu tải cao thì không cần đào móng quá sâu, sử dụng các biện pháp thi công móng đơn giản như móng đơn hoặc móng cọc, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng. Ngược lại, nếu xây nhà trên nền đất yếu như đất ao, đất ruộng,...thì cần đào móng khá sâu đồng thời có phương pháp thi công và gia cố móng phù hợp để đảm bảo độ bền vững cho công trình, tránh tình trạng sụt lún, từ đó tăng  thời gian thi công.

Loại hình mái & biện pháp thi công mái

Hiện nay có rất nhiều hình thức mái khác nhau như: mái bằng, mái chéo, mái Nhật, mái Thái, mái vòm, mái mansard,... phù hợp với từng phong cách kiến trúc và quy mô công trình. Mỗi loại mái có biện pháp thi công, thời gian và chi phí khác nhau. Trong đó, mái vòm, mái mansard phổ biến trong kiến trúc cổ điển và tân cổ điển với hình khối đồ sộ và nhiều chi tiết cầu kỳ có thời gian thi công dài nhất. Còn mái bằng và mái chéo với kết cấu bê tông đơn giản có thời gian xây dựng nhanh nhất. Các loại mái Nhật, mái Thái có nhiều biện pháp thi công khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian hoàn thiện biệt thự.

Tay nghề của thợ, đơn vị thi công

Các đơn vị thi công xây dựng uy tín sẽ có phương án thi công khoa học và chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công, tối ưu thời gian xây biệt thự. Bên cạnh đó là đội ngũ kỹ sư và thợ xây đông đảo, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, hạn chế tối đa sai sót sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng thi công.

Xây biệt thự mất bao lâu còn phụ thuộc vào những yếu tố khác có thể kế đến như: thời gian thiết kế và hoàn thiện hồ sơ thường khoảng 30 ngày tùy trình độ của công ty thiết kế và yêu cầu của chủ đầu tư, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý xin cấp phép xây dựng khoảng 15 ngày, yếu tố phong thủy - sơn thủy tùy thuộc vào đặc điểm thực tế của mỗi công trình,...

5 Lời khuyên giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng biệt thự

Sở hữu một biệt thự đẹp, phù hợp với nhu cầu và sở thích của gia đình nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí xây dựng chắc chắn là mong muốn hàng đầu của các chủ đầu tư. Hãy cùng tham khảo ngay 5 lưu ý quan trọng để tiết kiệm thời gian và chi phí sau đây: 

Có kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Để tối ưu thời gian xây biệt thự, trước khi bắt đầu xây dựng chủ đầu tư cần có kế hoạch rõ ràng và chi tiết, lên khối lượng công việc và thời gian hoàn thiện cho từng giai đoạn để dễ dàng kiểm soát và đôn đốc đơn vị thi công. Mặt khác, cần có kế hoạch dự toán chi phí xây dựng chi tiết để chủ đầu tư có thể chủ động chuẩn bị ngân sách tài chính, tránh cho việc thi công bị gián đoạn và phát sinh nhiều chi phí.  

Xác định rõ nhu cầu

Chủ đầu tư cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng thực tế của các thành viên trong gia đình để có xác định được quy mô, diện tích, số phòng cần xây dựng và phân chia các không gian công năng và tiện ích phù hợp, đáp ứng đủ nhu cầu của gia đình đồng thời cân đối với ngân sách tài chính. Việc xác định rõ nhu cầu trước khi xây dựng sẽ giúp kiến trúc sư có phương án thiết kế nhanh, phù hợp nhất, tránh thay đổi khi xây dựng làm phát sinh thời gian và chi phí. 

Lựa chọn thời điểm thi công hợp lý

Chủ đầu tư nên khởi công xây dựng biệt thự vào mùa khô, thời tiết tạnh ráo, nắng nhiều để quá trình thi công diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, tránh bị gián đoạn do điều kiện thời tiết như mưa bão,... làm kéo dài thời gian thi công, phát sinh thêm chi phí nhân công.

Tham khảo các công trình thực tế

Việc tham khảo các công trình thực tế tương tự đã xây dựng, trao đổi học hỏi các kinh nghiệm với các chủ đầu tư khác sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều giải pháp và lưu ý hữu ích để hoàn thiện tổ ấm của gia đình mình hơn, hạn chế tối đa sai sót dễ phát sinh đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng.

👉 Review nhà đẹp cùng AKISA

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm

Đơn vị thi công là người trực tiếp tiếp hành xây dựng biệt thự, quyết định đến vẻ đẹp, chất lượng và tiến độ thi công của công trình. Chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín, chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, giúp chủ đầu tư có được bản thiết kế đẹp, ấn tượng, tối ưu về mặt công năng đồng thời gian bảo chất lượng và thời gian thi công.

Kiến trúc Akisa- Đơn vị thiết kế thi công biệt thự hàng đầu

Tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công biệt thự tại Việt Nam, Kiến trúc Akisa đã được sự tin tưởng lựa chọn của hàng nghìn khách hàng trên khắp 3 miền tổ quốc và luôn nhận được sự hài lòng và đánh giá cao từ khách hàng. Với phương châm “Uy tín từ chất lượng, ấn tượng từ thiết kế” cùng nhiều năm kinh nghiệm, Akisa mang đến cho khách hàng những dịch vụ hàng đầu:

 • Akisa sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và thợ thi công chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm: Với hơn 12 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kiến trúc sư, thợ thi công tài năng, tâm huyết, đã thiết kế và thi công hàng ngàn công trình biệt thự trên khắp cả nước, Akisa luôn mang đến dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp và nhanh chóng
 • Luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng: Akisa luôn lắng nghe để thấu hiểu những mong muốn và nhu cầu thực sự của khách hàng để mang đến những thiết kế đẳng cấp khác biệt, phong cách kiến trúc đa dạng, quy mô linh hoạt với nhiều mức đầu tư khác nhau, hệ thống công năng khoa học, tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • An toàn: Kiến trúc Akisa cam kết chấp hành đầy đủ nội quy, quy định về an toàn lao động của công ty cũng như của Nhà nước. Cung cấp các biện pháp thi công và giải pháp đã được xem xét kỹ càng, điều chỉnh phù hợp với thực trạng. Đội ngũ thi công được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như trang thiết bị tối ưu hóa, được kiểm định kỹ càng.
 • Chất lượng: AKISA cam kết tính kỹ thuật và thẩm mỹ cho các hạng mục của công trình. Hệ thống kiểm tra chất lượng đảm bảo đầy đủ luôn bao quát được hết các hoạt động, và phù hợp với kế hoạch đã đề ra.
 • Vượt trội: Khi đội ngũ Kỹ sư, Giám sát được tham gia vào dự án ngay từ giai đoạn thiết kế sẽ thuận lợi tìm kiếm được giải pháp tối ưu nhất về khối lượng, chi phí cũng như sự thuận tiện cho biện pháp thi công. Bên cạnh đó, mọi công trình sẽ được lên kế hoạch và triển khai đúng dự kiến, đảm bảo tiến độ hoặc sẽ bàn giao trước thời hạn.

Kiến trúc Akisa nhận giải thưởng TOP 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022

👉 ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ thiết kế và thi công biệt thự cùng thời gian xây biệt thự mất bao lâu, Quý khách xin vui lòng liên hệ với kiến trúc Akisa theo thông tin sau:

 • VP. Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà Thăng Long, số 23, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • VP. HCM: Số 06, Trường Chinh, p.15, Tân Bình, HCM
 • Xưởng SX Nội thất 1: xã Đồng tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội
 • Xưởng SX Nội thất 2: Tân Phong, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
 • Hotline: 0966 885 000 | 0938 355 000
 • Email: cskh@akisa.vn
Kiến Trúc Akisa
Kiến Trúc Akisa

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG.

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền