Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp hợp Phong thủy & 4 Lưu Ý

08:43 - 28/11/2023

Trong phần lớn các thiết kế xây dựng hiện nay như nhà ở, biệt thự hay công trình công cộng đều không khó để bắt gặp hình ảnh bậc tam cấp. Đây là một chi tiết cấu thành chính, nối liền giữa sân và nhà khá phổ biến. Việc thiết kế bậc tam cấp đúng chuẩn không chỉ giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn, tăng tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo yếu tố phong thủy, hạn chế những điều tiêu cực có thể xảy ra.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là phần phân chia và nối liền giữa sân vườn và nhà ở, đôi khi nó cũng được nối giữa nền nhà và cầu thang, làm bước đệm để đi lên tầng trên cho các thành viên trong gia đình.

Bậc tam cấp là nút giao di chuyển giữa nhà và sân vườn

Bậc tam cấp là nút giao di chuyển giữa nhà và sân vườn

Tên gọi bậc tam cấp xuất phát từ thời trước khi thường sử dụng 3 bậc thềm nhà làm lối ra - vào, lên - xuống. 3 là tam, bậc là cấp. Tam cấp cũng là đại diện cho các yếu tố Thiên - Địa - Nhân. Tuy nhiên các công trình xây dựng mới hiện nay có thể thay đổi số lượng bậc tuỳ vào vị trí, tính chất của nó, nhưng nhìn chung thường là số bậc lẻ để hợp phong thuỷ.

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Bậc tam cấp là cấu trúc quan trọng trong hầu hết các công trình xây dựng hiện nay bởi nó không chỉ là nút giao di chuyển mà còn mang nhiều ý nghĩa khác như:

 • Kết nối giữa sân và thềm nhà, giúp cho việc lên xuống, đi lại được thuận tiện, dễ dàng hơn nhất là đối với các công trình có độ chênh lệch giữa sàn nhà và sân lớn.
 • Không chỉ vậy, bậc tam cấp còn là một điểm nhấn của công trình xây dựng, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Nếu xét trên góc độ phong thuỷ, việc thiết kế bậc tam cấp hài hoà, chuẩn phong thuỷ còn có thể giúp gia chủ đón tài lộc, thu hút may mắn, thịnh vượng.

Bậc tam cấp có mấy bậc

Khi nghe tên gọi “ bậc tam cấp” nhiều người nghĩ rằng cấu trúc này bắt buộc phải có ba bậc thềm. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. 

Trước đây, bậc thềm trước nhà thường được xây với 3 bậc bởi người xưa quan niệm, con người là một nhóm trong Thiên - Địa - Nhân, làm việc thuận theo các yếu tố này ắt sẽ thuận lợi, xây nhà cũng vậy. Vì thế, ba bậc thềm trước nhà là đại diện cho 3 chính thể Thiên - Địa - Nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều cách tính, ví dụ nếu tính theo quy luật ngũ hành hay Sinh - Lão - Bệnh - Tử thì số bậc có thể là 5 hoặc nhiều hơn.

Số bậc tam cấp không hẳn phải là một con số bắt buộc, nó còn tuỳ thuộc vào từng kiến trúc, ý đồ xây dựng của gia chủ hay khoảng cách từ sân đến sàn nhà. Khoảng cách này cũng chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định số lượng bậc tam cấp được xây. Tuy nhiên, có một lưu ý trong việc tính số bậc tam cấp là nên lựa chọn số bậc lẻ: 3,5,7,9…vì theo dân gian, số lẻ đại diện cho người Dương, số chẵn đại diện cho người Âm, chọn số lẻ sẽ hợp phong thuỷ.

Bậc tam cấp không nhất định phải là ba bậc thềm

Bậc tam cấp không nhất định phải là ba bậc thềm

👉 Xây nhà 1 bậc tam cấp & 5 Lưu ý Quan Trọng

Vật liệu làm bậc tam cấp

Hiện nay, vật liệu làm bậc tam cấp rất đa dạng, phong phú. Nhưng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình thì gia chủ nên lựa chọn chất liệu làm bậc tam cấp phù hợp với chất liệu ngoại thất của ngôi nhà.

Một số vật liệu phổ biến có thể kể đến là: gạch, gỗ, đá tự nhiên hoặc bê tông mài,... Trong đó đá ốp là sự lựa chọn hàng đầu. Đá ốp là những mảnh đá liền khối có độ bền cao, phù hợp để làm vật liệu ngoài trời. Màu sắc lại hài hoà, mang đến sự sang trọng, thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra, sử dụng đá ốp làm bậc tam cấp còn có một ưu điểm là dễ dàng vệ sinh, lau chùi, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.

Đá ốp là vật liệu được sử dụng phổ biến để làm bậc tam cấp

Đá ốp là vật liệu được sử dụng phổ biến để làm bậc tam cấp

Bậc tam cấp được làm bằng vật liệu bê tông mài

Bậc tam cấp được làm bằng vật liệu bê tông mài

Cách tính bậc tam cấp theo phong phong thủy

Bậc tam cấp là một nút giao di chuyển lên xuống giữa sân và nhà, kết nối giữa thiên nhiên và con người cũng có thể đón vận khí tốt, may mắn tài lộc. Vì thế vấn đề quan tâm là tính bậc tam cấp thế nào là phù hợp với phong thuỷ, vừa đẹp vừa thu hút vượng khí. Trong thực tế có nhiều quy luật tính số bậc tam cấp, cụ thể:

Quy luật Tam sinh

Quy luật Tam Sinh dựa trên ba yếu tố là Thiên (thời) - Địa (lợi) - Nhân (hoà), đảm bảo cả ba yếu tố này mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Theo quan niệm này, cấu trúc bậc thềm nhà trước đây phổ biến là bậc tam cấp 3 bậc thềm không tính sân. Khi xây dựng bậc tam cấp theo quy luật này cần đảm bảo bậc 1 cao hơn sân và số bậc thang là số lẻ.

Bậc tam cấp tính theo quy luật Tam Sinh

Bậc tam cấp tính theo quy luật Tam Sinh

Quy luật Ngũ hành

Xây bậc tam cấp theo quy luật ngũ hành phổ biến ở các công trình có số lượng bậc tam cấp lớn hơn ba, thường là 5 bậc. Cách tính như sau: sân là bậc 1, ba bậc tiếp theo cao hơn sân và bậc cuối cùng là nền nhà.

Giải thích cho điều này, ngũ hành có 5 yếu tố Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ. 5 bậc thềm mỗi bậc đại diện cho một hành, đảm bảo tính thuận lý, hợp phong thuỷ. Nhờ vậy, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa giúp gia chủ thu hút vận khí tốt.

Cách tính bậc tam cấp theo quy luật Ngũ hành

Cách tính bậc tam cấp theo quy luật Ngũ hành

Quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Cách này thường được áp dụng cho những công trình có số lượng bậc thềm lớn là chủ yếu. Cách tính như sau: sân là bậc 1 ứng với sinh, tiếp đó bậc 2 là lão, bậc 3 là bệnh, bậc 4 là tử rồi quay vòng lại. Như vậy, nếu ngôi nhà có khoảng cách từ mặt sân lên hiên nhà rất ngắn thì có thể xây thềm nhà một bậc vẫn đảm bảo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Tuy nhiên cách tính này khá tốn kém và trong công trình nhà ở thông thường và không quá cần thiết. Đối với các công trình nhỏ chỉ cần đảm bảo xây dựng bậc tam cấp có số bậc lẻ, nhà ở hay biệt thự thường là 3,5 còn công trình đình chùa là 7, 9.

Quy luật sinh lão bệnh tử thường được áp dụng trong các công trình lớn

Quy luật sinh lão bệnh tử thường được áp dụng trong các công trình lớn

Tham khảo kích thước chuẩn cho bậc tam cấp phổ biến

Kích thích chuẩn cho bậc tam cấp cũng là băn khoăn của nhiều gia chủ và kiến trúc sư. Tuy nhiên, mỗi ngôi nhà lại có một cách thiết kế, quy mô, vị trí khác nhau nên lựa chọn kích thước bậc tam cấp phù hợp với công trình. Có thể tham khảo kích thước chuẩn cho bậc tam cấp phổ biến dưới đây.

Chiều cao bậc tam cấp

Chiều cao bậc tam cấp sẽ tuỳ thuộc vào công trình xây dựng, khoảng cách từ mặt sân đến sàn nhà và các yếu tố khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chiều cao của bậc tam cấp hợp phong thuỷ thường rơi vào khoảng 15 - 18cm.

Đối với một số công trình công cộng như bệnh viện, chiều cao bậc thềm sẽ thấp hơn, khoảng 10 - 12cm để phù hợp với đặc thù vì thường tập trung nhiều người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ.

Chiều rộng bậc tam cấp

Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Cụ thể, kích thước bậc tam cấp cũng sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Thường dao động trong khoảng từ 20 - 30cm. Kích thước này tạo cảm giác cho lối vào không quá dốc, độ rộng vừa đủ lớn đảm bảo độ an toàn cho mọi người khi đi lại.

Trong trường hợp thiết kế tiền sảnh rộng rãi, thì bậc tam cấp cũng cần có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Bậc tam cấp có thể được xây 1 mặt tiền, hoặc bao quanh 2 – 3 mặt tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến trúc của từng gia đình là khác nhau.

 

Kích thước bậc tam cấp phổ biến hiện nay

Kích thước bậc tam cấp phổ biến hiện nay

Khắc phục lỗi kích thước khi xây bậc tam cấp

Trong thực tế vẫn có những trường hợp sau khi tính khoảng cách giữa các không gian bắt buộc phải xây 2 bậc cửa. Tình trạng không đủ kích thước này thường xảy ra khi xây bậc nối phòng khách với bếp hoặc bậc tam cấp nhà ống. Khi đó có cách khắc phục nào không? Câu trả lời là có thể khắc phục bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Xây 1 bậc. Tuy nhiên, nếu xây 1 bậc mà kích thước quá cao hoặc quá rộng có thể gây tai nạn cho gia chủ, đặc biệt với gia đình có con nhỏ. Vì thế chỉ nên thực hiện khi đảm bảo đủ sự an toàn.
 • Cách 2: Xây thêm một bậc cửa giả để cân bằng kích thước nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn cho các thành viên trong gia đình. 

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế bậc tam cấp

Bên cạnh những yếu tố về phong thuỷ và kỹ thuật vừa đề cập thì việc thiết kế bậc tam cấp cũng có những lưu ý khác để đảm bảo tính thẩm mỹ, bền bỉ cũng như an toàn khi di chuyển cho các thành viên.

Vật liệu

Vật liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi xây bậc tam cấp. Đây là nơi mọi thành viên trong nhà đi lại, di chuyển lên xuống thường xuyên, nếu không cẩn thận dễ xảy ra trượt ngã, tai nạn nhất là đối với người già, trẻ em. Ngoài ra, bậc tam cấp là cấu trúc ngoài trời, chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, bụi bẩn nên việc lựa chọn vật liệu đảm bảo sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề này.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều vật liệu hay gạch ốp bậc tam cấp nhưng với tính chất của nó thì gia chủ nên lựa chọn các loại đá có độ cứng, độ bền cao như đá hoa cương để làm. Ưu điểm của loại vật liệu này là giá thành rẻ, ít xuống cấp khi chịu tác động từ môi trường.

Vật liệu là yếu tố quan trọng khi thiết kế bậc tam cấp

Vật liệu là yếu tố quan trọng khi thiết kế bậc tam cấp

Màu sắc

Màu sắc của bậc tam cấp có thể là điểm nhấn cho ngôi nhà. Vì thế nên lựa chọn sao cho hài hoà, đẹp mắt. Màu sắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cân bằng giữa hợp màu ngoại thất và hợp bản mệnh của gia chủ. Như vậy, ngoài việc tăng tính thẩm mỹ, có thể giúp thu hút vận khí, may mắn, tài lộc vào nhà.

Dưới đây là bảng tổng hợp những màu hợp và không hợp với từng cung mệnh của gia chủ trong Ngũ hành

Hành

Màu sắc hợp

Màu sắc không hợp

Kim

vàng, nâu, đất, trắng, xám, ghi

hồng, đỏ, xanh lục, tím

Mộc

đen, xanh biển, xanh lục

vàng, nâu, đất, trắng, xám, ghi

Thuỷ

trắng, xám, ghi, đen, xanh biển

đỏ, hồng, vàng, nâu đất, tím

Hoả

xanh lá, đỏ, hồng, tím

trắng, xám, ghi, đen, xanh biển

Thổ

đỏ, hồng, tím, vàng, nâu đất

đen, xanh lục, xanh biển

Hình dạng

Ngoài màu sắc thì hình dạng bậc tam cấp cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà chứ không chỉ đơn giản là những khối đơn điệu. Ngoài ra, những bậc thềm trước nhà cũng là nơi những thành viên đi vào nhà mang theo năng lượng bên ngoài. Nếu hình dạng bậc tam cấp hợp phong thuỷ, hợp mệnh của gia chủ sẽ tăng vận khí tốt, năng lượng tích cực vào nhà.

Hình dạng bậc tam cấp theo từng cung mệnh gia chủ trong Ngũ hành thể hiện thông qua bảng dưới đây, bạn đọc có thể tham khảo:

Hành

Nên chọn

Không nên chọn

Kim

hình chữ nhật, tròn

hình tam giác

Mộc

hình lượn sóng

hình chữ nhật, hình tròn

Thuỷ

hình lượn sóng, hình tròn

hình chữ nhật, hình tam giác

Hoả

hình tam giác

hình lượn sóng, hình tròn

Thổ

hình tam giác, hình chữ nhật

hình lượn sóng

Lưu ý về hình dạng bậc tam cấp để đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thuỷ

Lưu ý về hình dạng bậc tam cấp để đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thuỷ

👉 Có thể bạn quan tâm15+ Mẫu Bậc Tam Cấp Bay Đẹp Ấn Tượng Xu Hướng 2024

Lưu ý về độ hoàn thiện của bậc tam cấp

Lưu ý cuối cùng là về độ hoàn thiện của việc thi công bậc tam cấp. Như đã đề cập thì bậc tam cấp là một yếu tố nằm trong không gian nội thất của cả căn nhà. Vì vậy,  nó cũng sẽ góp phần tăng tính thẩm mỹ, tạo sự đẹp mắt cho mặt tiền ngôi nhà.

Vì vậy, trong quá trình xây dựng, cần lưu ý, cân nhắc cẩn thận, kỹ lưỡng để sau khi hoàn thành, bậc tam cấp có thể đạt được mức độ sáng bóng đẹp nhất, sử dụng được trong thời gian lâu dài, bền đẹp mà không bị trầy xước và nứt vỡ. Đồng thời đảm bảo được tính an toàn, hạn chế trượt ngã khi di chuyển cho các thành viên.

Chiêm ngưỡng những mẫu bậc tam cấp đẹp

Cùng Akisa điểm qua một số mẫu bậc tam cấp hiện đại đẹp mắt, phổ biến hiện nay dưới đây.

Bậc tam cấp nhà cấp 4

Với mẫu nhà cấp 4, kích thước chuẩn cho bậc tam cấp là:

 • Chiều cao: 15 - 18cm
 • Chiều rộng: khoảng 20cm
 • Chiều dài: giống như cách tính bậc tam cấp trước nhà thông thường

Tham khảo một số mẫu bậc tam cấp cho mẫu nhà cấp 4 hiện đại:

Bậc tam cấp đá ốp cho nhà cấp 4

Bậc tam cấp đá ốp cho nhà cấp 4

Nhiều hình dáng bậc tam cấp khác nhau

Nhiều hình dáng bậc tam cấp khác nhau

Tham khảo mẫu bậc tam cấp cho nhà cấp 4

Tham khảo mẫu bậc tam cấp cho nhà cấp 4

Bậc tam cấp nhà ống

Kích thước bậc tam cấp nhà ống thường là:

 • Chiều cao: 15 – 18 cm
 • Chiều ngang: 25 – 30 cm

Mẫu bậc tam cấp nhà ống được ốp đá đen sang trọng

Mẫu bậc tam cấp nhà ống được ốp đá đen sang trọng

Bậc tam cấp được thiết kế 5 bậc theo quy luật ngũ hành

Bậc tam cấp được thiết kế 5 bậc theo quy luật ngũ hành

Bậc tam cấp nhà phố kết hợp kinh doanh

Nhà phố kết hợp kinh doanh thường có khoảng cách từ mặt đất đến sàn nhà khá cao, cấu trúc bậc tam cấp sẽ có nhiều bậc thềm. Nhà phố kết hợp kinh doanh có số bậc tam cấp lớn

Nhà phố kết hợp kinh doanh có số bậc tam cấp lớn


Thiết kế bậc tam cấp ốp đá tự nhiên tạo sự sang trọng

Thiết kế bậc tam cấp ốp đá tự nhiên tạo sự sang trọng

Bậc tam cấp biệt thự

Với các công trình lớn như biệt thự, chiều ngang mỗi bậc sẽ lớn hơn so với bậc trong nhà ở thông thường. Còn chiều cao các bậc được giữ nguyên để đảm bảo tính thuận tiện và an toàn khi sử dụng. Dưới đây là một số mẫu bậc tam cấp biệt thự đẹp Akisa mang đến cho bạn đọc.

Bậc tam cấp biệt thự được ốp đá tự nhiên kết hợp 2 màu đen nâu đẹp sang trọng

Bậc tam cấp biệt thự được ốp đá tự nhiên kết hợp 2 màu đen nâu đẹp sang trọng

Thiết kế bậc tam cấp phù hợp với kiến trúc nhà

Thiết kế bậc tam cấp phù hợp với kiến trúc nhà

Mẫu bậc tam cấp đá cẩm thạch tăng thêm phần sang trọng và đẳng cấp cho biệt thự

Mẫu bậc tam cấp đá cẩm thạch tăng thêm phần sang trọng và đẳng cấp cho biệt thự

Bậc tam cấp biệt thự 1 tầng

Bậc tam cấp biệt thự 1 tầng

Trên đây là những thông tin liên quan đến bậc tam cấp và những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp cho công trình. Hy vọng bạn đọc cảm thấy bổ ích và có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về phong thuỷ nhà ở hay thiết kế thi công, hãy liên hệ với Akisa qua những kênh chính thức dưới đây:

 • VP. Hà Nội: Tầng 6 & 7, tòa nhà Thăng Long, số 23, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • VP. HCM: Số 06, Trường Chinh, p.15, Tân Bình, HCM.
 • Xưởng SX Nội thất 1: xã Đồng tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội.
 • Xưởng SX Nội thất 2: Tân Phong, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.
 • Hotline: 0966 885 000 | 0938 355 000
 • Email: cskh@akisa.vn
KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền