Xây nhà 1 bậc thềm (tâm cấp 1 bậc) & 5 Lưu ý Quan Trọng

11:22 - 11/12/2023

Hiện nay nhà một bậc thềm cũng được nhiều rất gia đình lựa chọn thay vì làm nhiều bậc theo quy luật của bậc tam cấp. Tuy nhiên, xây nhà 1 bậc thềm cũng có ưu nhược điểm nhất định cả về yếu tố công năng, thẩm mỹ và phong thủy.

👉 Có thể bạn quan tâm:

Thế nào là nhà 1 bậc thềm (tam cấp 1 bậc)?

Thông thường một công trình nhà ở được xây dựng với 3 bậc thềm trở lên tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nhà ở chỉ được thiết kế 1 bậc thềm nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ, thuận tiện đi lại và yếu tố phong thủy.

Thiết kế nhà với 1 bậc thềm

Thiết kế nhà với 1 bậc thềm 

Thềm nhà 1 bậc là phần nền được bố trí trước cửa hoặc xung quanh nhà, thông thường sẽ có mái che nhưng không có cột chống đỡ. Thềm nhà góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian tổng thể, tạo nên vẻ đẹp, sự sang trọng cho ngôi nhà. Bề mặt thềm được thiết kế rộng hơn so với mặt nhà. Điều này giúp giảm cảm giác nóng bức khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao hay bớt ẩm ướt khi mưa gió. Đồng thời, tạo được chỗ nghỉ ngơi trước khi vào nhà.

Làm nhà 1 bậc thềm có tốt không?

Có nên xây nhà 1 bậc tam cấp hay làm nhà 1 bậc thềm có tốt không là băn khoăn của không ít gia chủ. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây.

Xét về mặt công năng, thẩm mỹ

Xét về công năng, thềm nhà là nút giao di chuyển giữa nhà và sân nên việc xây nhà 1 bậc thềm giúp việc đi lại dễ dàng hơn, không phải lên xuống nhiều bậc, đảm bảo sự an toàn, hạn chế trượt ngã nhất là đối với người gì và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nếu khoảng cách từ sân lên mặt thềm quá gần thì khi trời mưa nước mưa dễ bắn lên mặt thềm làm bẩn, ẩm ướt, giảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Có thể khắc phục bằng cách đặt thảm ở phần giao giữa thềm nhà với sân, nước mưa ngấm vào thẩm sẽ không ảnh hưởng đến phần bậc thềm phía trong.

Trong trường hợp khoảng cách từ sân đến bậc thềm quá lớn có thể gây khó khăn khi di chuyển nếu chỉ xây 1 bậc thềm. Vì vậy, tùy thuộc vào kiến trúc ngôi nhà, gia chủ và bên thiết kế cân nhắc lựa chọn số lượng bậc tam cấp phù hợp.

 Số lượng bậc tam cấp ít giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn

Số lượng bậc tam cấp ít giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn

Xét về yếu tố phong thủy

Bên cạnh công năng cũng như tăng tính thẩm mỹ thì khi xây nhà 1 bậc thềm cũng cần quan tâm xem xét yếu tố phong thuỷ.

Quy luật tam sinh

Theo quan niệm phong thủy thềm nhà 1 bậc thuộc vào cung “Sinh” mang ý nghĩa khởi đầu tốt đẹp, nhiều năng lượng tích cực, tràn đầy sinh khí. Điều này sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, các thành viên trong nhà hoà thuận, thành công.

Quy luật ngũ hành

Ngũ hành gồm Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ. Như vậy nếu xây nhà 1 bậc thềm sẽ rơi vào hành Kim. Xét về phong thuỷ hành Kim không phù hợp với những gia chủ có mệnh Mộc vì trong tương quan ngũ hành thì Kim khắc Mộc. Nếu xem xét xây bậc tam cấp theo quy luật này gia chủ nên cân nhắc để có lựa chọn phù hợp.

Quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử 1 bậc thềm nhà sẽ ứng với cung Sinh. Đây là một cung tốt, mang đến nhiều năng lượng tích cực, thuận lợi, suôn sẻ cho ngôi nhà mới.

Thềm nhà 1 bậc rơi vào cung Sinh là cung tốt

Thềm nhà 1 bậc rơi vào cung Sinh là cung tốt

Kích thước của nhà 1 bậc thềm bao nhiêu là phù hợp

Kích thước 1 bậc thềm bao nhiêu là phù hợp cũng là vấn đề gia chủ cần lưu ý vừa để đảm bảo tính thẩm mỹ thuận tiện, vừa đảm bảo kỹ thuật, chất lượng công trình. Thông thường, kích thước bậc thềm nhà ở sẽ được tính toán theo công thức sau:

 • Chiều cao lý tưởng của bậc thềm: dao động từ 15 - 18cm
 • Chiều rộng lý tưởng của bậc thềm: trung bình từ 26 - 30cm

Tuy nhiên, vì chỉ có một bậc thềm nên rất dễ gặp tình trạng nước mưa hắt lên thềm nhà khi mưa lớn. Khoảng cách giữa mặt thềm và mặt sân quá thấp dẫn đến tình trạng nước mưa, bụi bẩn dễ vào nhà, làm giảm tính thẩm mỹ cho không gian sống. Vì vậy, để đảm bảo thềm nhà không bị ẩm ướt thì chiều cao bậc thềm sẽ được xây cao hơn mức trung bình khoảng 10 - 15cm. Điều này còn giúp phân biệt dễ dàng sân và thềm nhà khi nhìn vào. 

Trong tình huống khoảng cách giữa sân và thềm nhà lớn hơn tiêu chuẩn trung bình nhưng vì một số lý do gia chủ không thể xây nhiều bậc thềm thì có thể giải quyết bằng một số cách sau.

Ví dụ: khoảng cách từ mặt sân tới sảnh là 30cm, theo công thức chiều cao lý tưởng thì gia chủ có thể xây 2 bậc thềm. Tuy nhiên, 2 bậc thềm trong quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử rơi vào cung Lão được đánh giá là không tốt theo phong thuỷ thì gia chủ có thể khắc phục:

 • Cách 1: Xây 1 bậc thềm nhà. Tuy nhiên bậc sẽ hơi cao, người già và trẻ nhỏ cần cẩn thận khi đi lại.
 • Cách 2: Xây 3 bậc thềm nhà. Trong đó, bậc 1 - 2 - 3 tương ứng với Thiên - Địa - Nhân phù hợp với quy luật Tam Sinh. Trường hợp này nên mở rộng mặt bậc thềm cho rộng rãi, thoải mái. Như vậy mỗi bậc cao khoảng 10cm, tuy không lý tưởng nhưng nhìn tổng thể vẫn cân đối, hài hòa.
 

Những lưu ý quan trọng khi xây nhà 1 bậc thềm

Bậc thềm nhà là nơi mọi người phải đi qua trước khi bước vào nhà. Đồng thời, còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và yếu tố phong thuỷ của ngôi nhà nên khi xây dựng và thiết kế cần có một số lưu ý nhất định.

Vật liệu làm thềm nhà

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu làm thềm nhà đáp ứng nhu cầu và sở thích của gia chủ. Có thể kể đến như: bê tông, gạch đỏ, đá tự nhiên, gỗ,…Dù lựa chọn loại vật liệu nào thì vẫn cần đảm bảo yếu tố kỹ thuật, tránh ảnh hưởng đến chất lượng. Tiêu chí lựa chọn vật liệu làm thềm nhà:

 • Độ cứng cao: Thềm nhà chịu nhiều tác động của yếu tố ngoại cảnh, là nơi có tần suất đi lại thường xuyên nên cần đảm bảo độ cứng cáp, chịu lực, chịu được sự va đập để không nứt vỡ hay gãy, đảm bảo an toàn cho con người. Vì thế, vật liệu phổ biến dùng để làm bậc thềm nhà là bê tông hoặc gạch, đá ốp.
 • Độ bền cao: Thềm nhà là cấu trúc ngoài trời, vì thế thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thời tiết, bụi bẩn, va đập, dễ xuống cấp, hư hỏng. Nếu lựa chọn các loại vật liệu kém chất lượng thì tuổi thọ sẽ ngắn, gia chủ thường xuyên phải sửa chữa hoặc thay mới. Vì vậy, nên cân nhắc lựa chọn các loại vật liệu tốt, chống bụi, chống trầy, khó biến dạng như đá nhân tạo, đá tự nhiên,…vừa tăng tính thẩm mỹ vừa có tuổi thọ cao.

Lựa chọn vật liệu tốt vừa có tuổi thọ cao vừa tăng tính thẩm mỹ

Lựa chọn vật liệu tốt vừa có tuổi thọ cao vừa tăng tính thẩm mỹ

Màu sắc của bậc thềm

Màu sắc của bậc thềm nhà có ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình. Gia chủ nên lựa chọn những vật liệu có màu sắc hài hòa, đường nét hoa văn phù hợp với tổng thể công trình và độ bền màu theo thời gian để đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ, hạn chế phải sửa chữa hay thay mới.

Ngoài ra, lựa chọn màu sắc nên cân nhắc đến yếu tố phong thuỷ. Gia chủ nên chọn các màu, hoạ tiết hợp mệnh để thu hút tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho bản thân và các thành viên khác trong nhà.

Hình dạng

Bên cạnh màu sắc thì hình dạng bậc tam cấp cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì vậy, tuỳ thuộc vào kiểu dáng ngôi nhà, phong cách thiết kế mà có lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, bậc thềm là nơi đầu tiên tiếp xúc với con người trước khi vào nhà nên có thể ảnh hưởng đến những năng lượng đi cùng. Lựa chọn hình dạng hợp mệnh gia chủ có thể giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc, cải vận, đồng thời tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra. Tham khảo những hình dạng hợp mệnh qua bảng tổng hợp dưới đây:

Hành

Nên chọn

Không nên chọn

Kim

hình chữ nhật, tròn

hình tam giác

Mộc

hình lượn sóng

hình chữ nhật, hình tròn

Thuỷ

hình lượn sóng, hình tròn

hình chữ nhật, hình tam giác

Hoả

hình tam giác

hình lượn sóng, hình tròn

Thổ

hình tam giác, hình chữ nhật

hình lượn sóng

Độ hoàn thiện

Lưu ý cuối cùng là về độ hoàn thiện của việc thi công thiết kế bậc tam cấp. Bậc thềm nhà là một yếu tố nằm trong không gian của cả căn nhà. Vì vậy,  nó cũng sẽ góp phần tăng tính thẩm mỹ, tạo sự đẹp mắt cho mặt tiền ngôi nhà.

Để đảm bảo điều này, trong quá trình xây dựng cần lưu ý, cân nhắc cẩn thận, kỹ lưỡng để sau khi hoàn thành, bậc tam cấp có thể đạt được mức độ sáng bóng đẹp nhất, sử dụng được trong thời gian lâu dài, bền đẹp mà không bị trầy xước, hư hỏng. Đồng thời đảm bảo được tính an toàn, hạn chế trượt ngã khi di chuyển cho các thành viên.

Độ hoàn thiện của bậc thềm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cả ngôi nhà

Độ hoàn thiện của bậc thềm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cả ngôi nhà

Tổng kết

Bài viết trên có thể đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi có nên xây nhà 1 bậc tam cấp không. Xây nhà là chuyện quan trọng, từng chi tiết, cấu trúc nhỏ cũng cần được quan tâm lưu ý. Để tìm hiểu về phong thuỷ nhà ở hay thiết kế thi công, hãy liên hệ với Kiến trúc Akisa để được tư vấn cụ thể.

KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền