Tầm quan trọng của việc xem tuổi làm nhà

09:38 - 19/12/2023

“Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà ” là quan niệm của ông cha ta về những việc đàn ông phải cẩn trọng để thực hiện trong cuộc đời. Xuất phát từ quan điểm, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người Việt Nam từ xa xưa đã rất chú trọng việc xem tuổi xây nhà. Bởi lẽ nếu không xem tuổi, rất có thể gia chủ sẽ động thổ vào năm xấu, không hợp tuổi hoặc ngày giờ xấu dẫn tới các trường hợp không tốt ảnh hưởng tới các vấn đề về sức khỏe cũng như tài lộc của gi

Trong xã hội hiện đại ngày nay, dẫu khoa học đã phát triển nhưng việc xem tuổi làm nhà thực sự vẫn rất quan trọng. Bởi không gia chủ nào hoặc bất kì ai mong muốn xảy ra những điều không tốt cho mình và gia đình. Vì vậy, chúng tôi  mong muốn tất cả mọi người hết sức lưu ý: nhà ở là công trình quan trọng cả cuộc đời, tương quan, gắn bó mật thiết với cuộc sống của các thành viên trong gia đình, vì vậy tuyệt đối không được xem nhẹ vấn đề tuổi tác khi làm nhà.

Những tuổi đẹp xây nhà năm 2019 Kỷ Hợi như sau:

 – Tuổi Bính Tuất sinh năm 1946

– Tuổi Canh Dần sinh năm 1950

– Tuổi Nhâm Thìn sinh năm 1952

– Tuổi Kỷ Hợi sinh năm 1959

– Tuổi Nhâm Dần sinh năm 1962

– Tuổi Mậu Thân sinh năm 1968

– Tuổi Tân Hợi sinh năm 1971

– Tuổi Canh Thân sinh năm 1980

– Tuổi Bính Dần sinh năm 1986

– Tuổi Ất Hợi sinh năm 1995

Xem thêm: Kiến thức phong thủy 

 

Những hạn cần tránh khi làm nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, việc xem tuổi làm nhà có nhiều quan niệm dựa trên các tiêu chí khác nhau như tuổi gia chủ, sao chiếu mệnh, hướng nhà…Tuy nhiên  hiện nay khi làm nhà, chủ nhà chỉ cần tránh được ba hạn lớn là Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai là đủ.

Nguyên nhân khi làm nhà bạn nên tránh phạm phải 3 yếu tố trên bởi lẽ:

– Với tuổi Kim Lâu, đây được coi là tuổi  đại kỵ, tuyệt đối không đượcphạm nhất trong phong thủy. Bởi khi phạm phải tuổi này,   gia chủ sẽ rất dễ bị hại, người thân, súc vật và công việc đều không ổn định, rất dễ xảy ra mất mát (tùy thuộc vào từng cung bị phạm).

Hạn Hoang Ốc có nghĩa là địa sát, tức là khi phạm phải tuổi này, ngôi nhà và miếng đất mà bạn ở sẽ rất động. Nếu làm nhà phạm phải cung Hoang ốc thì ngôi nhà xây nên  sẽ hoang vắng, hiu quạnh hoặc chủ nhà gặp nhiều điều không may mắn, công việc , sức khỏe cũng như quan hệ gia đình không được tốt.

– Hạn Tam Tai sẽ khiến cho gia chủ luôn gặp những điều không may mắn, gặp phải các tai họa khôn lường trong ba năm liên tiếp.

Thông thường, nếu phạm phải Tam Tai gia đình vẫn có thể chấp nhận được.Nếu không may phạm phải tuổi Kim Lâu hoặc Hoàng Ốc thì tốt nhất gia đình nên nhanh chóng tìm cách hóa giải để  tránh xảy ra những chuyện không đáng có đối với gia đình mình.

>>> Xem thêm:

Một số lưu ý khi xem tuổi làm nhà

– Thường chọn tuổi đàn ông để xem tuổi làm nhà

Các cụ vẫn có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Một trong những lưu ý đầu tiên khi xem tuổi làm nhà chính là xem tuổi đàn ông. Bạn có thể tính tuổi làm nhà theo cách sau:

Tuổi mụ = năm xây nhà – năm sinh + 1

Lựa chọn này xuất phát từ truyền thống xa xưa rằng người đàn ông luôn là trụ cột của gia đình, luôn là những người gánh vác những việc trọng đại, lấy tuổi người đàn ông trong nhà để xem có được tuổi làm nhà hay không là điều cần thiết phải chú ý.

Vì trong một  gia đình, các thành viên có quan hệ huyết thống, người làm cha, làm ông được xem như gốc rễ của cái cây gia phả, và là những người đặc biệt quan trọng.  Nếu trường hợp trong nhà không có người đàn ông làm chủ, lúc này cũng có thể thay bằng việc xem tuổi của người đàn bà, tuy nhiên đây chỉ được coi là biện pháp cuối cùng.

 Không hợp tuổi có thể làm nhà không?

Nếu gia chủ không hợp tuổi thì có thể làm nhà được không? Đây là điều phải đắn đo, suy nghĩ của rất nhiều người.

Thực chất khi người đàn ông là cha, là ông không hợp tuổi làm nhà vào năm 2019 thì gia đình bạn vẫn có thể xây nhà bằng cách mượn tuổi của một người khác có tuổi đẹp để đứng ra đại diện chủ nhà thực hiện những nghi lễ và công việc quan trọng như: lễ động thổ, đổ trần, cất mái… cho tới khi công trình xây nhà hoàn thành.

Xem thêmNhững thiết kế biệt thự phong cách hiện đại đẹp sang trọng

Cách xem tuổi và tính tuổi có hạn làm nhà

– Cách tính Kim Lâu

Ông cha ta từ xưa đã từng dạy rằng: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu – Dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Quan niệm dân gian này từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân.

Đối với tuổi làm nhà, trong Hậu thiên bát quái và Bản đồ Lạc thư cửu cung theo nguyên lý Dịch Học cũng từng nhắc tới cách tính tuổi Kim Lâu này. Bạn có thể nhẩm ra theo các đốt trên bàn tay, dùng để tính tuổi xây nhà. Tổng cộng trong bát quái có 9 cung: Càn, Đoài, Ly, Tốn, Chấn, Cấn, Trung cung, Khảm, Khôn. Nếu bạn tính tuổi thuộc vào 5 cung là Khảm, Ly, Chấn, Đoái và Trung Cung thì được coi là tuổi tốt để xây nhà. Còn nếu rơi vào các tuổi còn lại thì tuyệt đối  không nên xây nhà để tránh các điều không hay xảy tới.

Thực chất cách tính tuổi Kim Lâu rất đơn giản, bạn cũng có thể tự mình xem tuổi làm nhà năm 2019 bằng cách lấy tuổi của gia chủ (tuổi mụ) chia cho 9, nếu phép chia có kết quả:

Dư 1: rơi vào cung Khôn, phạm phải Kim Lâu thân. Điều này có nghĩa là gia chủ khi làm nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc và công danh của chính người được lấy tuổi làm nhà.

Dư 2: rơi vào cung Càn, phạm phải Kim Lâu thê. Điều này có nghĩa, khi xây ngôi nhà đó lên, rất có thể vợ gia chủ sẽ gặp phải những điều không may

Dư 6: rơi vào cung Cấn, phạm Kim Lâu Tử, gây họa cho người con trong gia đình.

Dư 8: rơi vào cung Tốn, phạm Kim Lâu lục súc, gây thiệt hại cho vật nuôi trong gia đình, khiến gia đình không thể nuôi được các loại gia cầm gia súc.

– Cách tính hạn HOANG ỐC: Hoang ốc có nghĩa đơn giản là ngôi nhà hoang. Đây là hạn rất quan trọng nhưng hay bị mọi người bỏ qua. Người xưa tin rằng nếu làm nhà phạm phải cung Hoang ốc thì ngôi nhà xây nên dễ hoang vắng, hiu quạnh hoặc gia chủ gặp nhiều điều không may mắn, công việc làm ăn, sức khỏe cũng như quan hệ gia đình không được tốt.

* Hoang ốc có 6 cung bao gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu, như sau:

– Nhất cát: (tốt) Làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi sự  hanh thông.

– Nhì nghi: (tốt) Làm nhà sẽ có lợi, hưng vượng, giàu có.

– Tam địa sát: (xấu) Làm nhà phạm, gia chủ có thể mắc bệnh tật.

– Tứ tấn tài: (tốt) Làm nhà phúc lộc sẽ tới.

– Ngũ thọ tử: (xấu) Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt.

– Lục hoang ốc: (xấu) Làm nhà phạm, khó thành đạt được.

Xem thêmNhững mẫu nhà phố phong cách tân cổ điển đẹp độc đáo 

Để có thể tính tuổi làm nhà theo cách tính hạn Hoang Ốc, bạn hãy tính bắt đầu từ 10 nghĩa là Nhất Cát, 20 là Nhị Nghi, 30 là Tam Đại Sát, 40 là Tứ Tấn Tài, 50 là Ngũ Thọ Tử, 60 là Lục Hoang Ốc, 70 bạn lại tính bắt đầu lại từ Nhất Cát. Khi bạn đã đếm hét số tuổi chẵn chục thì lại đếm tiếp đến số tuổi lẻ.

Nếu nói cách trên đây các bạn sẽ rất khó để có thể tưởng tượng ra được cách tính hạn Hoàng Ốc. Sau đây chúng tôi sẽ nêu lên ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn: Ví dụ gia chủ năm nay 43 tuổi. Như vậy có thể thấy, số chẵn là 40 sẽ rơi vào Tứ Tấn Tài, tiếp tục đếm theo chiều kim đồng hồ, 41 là Ngũ Thọ Tử, 42 là Lục Hoàng Ốc và 43 rơi vào Nhất cát là cung tốt. Những tuổi khác cũng được tính bằng cách tương tự.

– Cách tính hạn TAM TAI: Hạn Tam Tai thường khiến gia chủ gặp nhiều tai họa bất ngờ. . Phong thủy định nghĩa rằng, Tam Tai nghĩa là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi. Tức là trong một đời người, cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai.

 Cụ thể:

– Những người Thân, Tý, Thìn: Tam tai các năm Dần, Mão, Thìn.

– Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai các năm Thân, Dậu, Tuất.

– Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

– Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai những năm Hợi, Tý, Sửu.

 Ngoài ra cần lưu ý hạn làm nhà chỉ tính cho việc động thổ xây mới hoặc sửa chữa lớn trong nhà. Với những sửa chữa nhỏ hoặc hoàn thiện nội thất thì không quá lo ngại các hạn này.  Đối với việc mua nhà hay dọn về nhà mới, gia chủ chi cần chọn ngày giờ tốt để tiến hành chứ không cần quan tâm đến Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

  • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

  • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

  • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

  • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

  • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

  • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

  • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

  • 🎁 Tặng video reivew nhà

  • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền