Lý Giải: “3 năm Tai Tai không bằng 1 năm Thái Tuế”

16:09 - 02/12/2023

Câu nói "3 năm Tam Tai không bằng một năm Thái Tuế" ám chỉ rằng nếu phạm Thái Tuế trong năm đó thì sẽ gặp nhiều xui xẻo, công việc khó khăn, tiền bạc hao tổn, sức khỏe suy giảm. Câu nói này được hình thành từ quan niệm tử vi của người xưa. Vậy nếu một người phạm phải hạn Thái Tuế thì liệu có cách nào hóa giải hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Tam Tai

Tam Tai là gì?

Tam Tai theo quan niệm trong dân gian có nghĩa là 3 năm liên tiếp gặp tai họa, khó khăn đối với một người. Theo quy tắc, cứ mỗi 12 năm sẽ xuất hiện 3 năm Tam Tai liên tiếp tương ứng với chu kỳ của 12 con giáp. 

Ảnh Hưởng của Tam Tai đối với cuộc sống con người

Những người gặp phải hạn Tam Tai thường sẽ rất dễ gặp những tai ương, xui xẻo, không may mắn, chẳng hạn như:

 • Tiền tài hao hụt, dễ bị trộm cắp, dù có dành dụm nhưng cũng không như mong muốn.
 • Tâm trí bất an, tính tình nóng nảy thất thường.
 • Sức khỏe suy yếu, dễ bị ốm đau, bệnh tật.
 • Công việc gặp nhiều trắc trở, khó khăn, không thuận lợi, dễ dàng bị tiểu nhân hãm hại dẫn đến phá sản, thất nghiệp.
 • Mối quan hệ tình cảm rạn nứt, mâu thuẫn.

Có thể thấy rằng Tam Tai mang lại những chuyện xui xẻo, trắc trở khiến chúng ta bất an, lo sợ, tinh thần dễ suy sụp. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khó có thể tránh khỏi tâm trạng bực bội, khó chịu trong thời gian này.

👉 Có thể bạn quan tâm: Tam Tai là gì? Cách Tính hạn Tam Tai & Hóa giải HIỆU QUẢ

Tìm hiểu về Thái Tuế

Thái Tuế là gì?

Thái Tuế, còn gọi là Thái Tuế tinh quân, là một vị thần trong tín ngưỡng dân gian và có sức ảnh hưởng lớn đến vận hạn của một người trong một năm. Thái Tuế không phải hung thần mà là một vị thần hộ mệnh quản lý cát - tai - họa - phúc từng năm của 12 con giáp.

Thái Tuế là một trong những vị thần chuyên cai quản thế gian

Thái Tuế là một trong những vị thần chuyên cai quản thế gian

Trong phong thủy, mỗi 60 năm sẽ có 60 vị thần khác nhau cai quản trời đất. Vậy nên, năm Thái Tuế có nghĩa là năm đó sẽ do Thái Tuế cai quản. Nếu ngày sinh của một người bị chiếu mệnh trong năm này thì được gọi là phạm Thái Tuế, sẽ gặp phải tai ương, xui xẻo, trong năm này.

👉 Có thể bạn quan tâmThái Tuế Là Gì? Cách Tính Tuổi Phạm Thái Tuế & Giải Hạn

Ảnh hưởng của phạm Thái Tuế trong cuộc sống

Phạm Thái Tuế hay xung Thái Tuế là việc mà năm sinh của một người xung với trị niên Thái Tuế, cụ thể là xung với địa chi con giáp của năm đó. Bên cạnh đó, hạn Thái Tuế hay còn được chia thành: Trực Thái Tuế, Xung Thái Tuế, Hình Thái Tuế, Hại Thái Tuế và Phá Thái Tuế. Mỗi loại sẽ có những tác động đến một khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Cụ thể như sau:

 • Trị Thái Tuế: Vận khí trong năm gặp nhiều biến động, dễ buồn bực, ốm đau, bệnh tật liên miên.
 • Xung Thái Tuế: Trong năm này, bản mệnh sẽ gặp những chuyện kém may mắn, dễ bị xáo trộn, chẳng hạn như: tài sản hao hụt, phá sản, bạn bè đâm sau lưng, bệnh tật, gia đình có tang sự.
 • Hình Thái Tuế: Trong năm này, dễ gặp nhiều chuyện thị phi, kiện tụng, bị phạt tiền, tiểu nhân hãm hại, mất việc, dễ phá sản, bản mệnh cần hết sức lưu ý.
 • Hại Thái Tuế: Năm này dễ bị tiểu nhân quấy phá, nhưng không đến nỗi phải kỵ. Tài vận, sự nghiệp dễ bị xuống, dễ gặp chuyện bất an.
 • Phá Thái Tuế: Công việc làm ăn dễ gặp tiểu nhân hãm hại, quấy phá, cản trở tài vận, hao tổn tiền của.

Vậy tại sao nói "3 năm tam tai không bằng 1 năm thái tuế"?

Câu nói "3 năm Tam Tai không bằng 1 năm Thái Tuế" ngụ ý rằng năm Thái Tuế là một năm cực kỳ khó khăn, nhiều khó khăn và cần nỗ lực mới có thể vượt qua.

Thái Tuế có thể nói là nỗi lo sợ của rất nhiều người vì nếu phạm phải cung này, mọi việc làm trong năm đó đều sẽ không thuận lợi, gặp nhiều tai ương, sức khỏe suy yếu, tài vận hao hụt, tình duyên lận đận,.. Đây cũng chính là lý do mà người xưa thường nói "3 năm tam tai không bằng 1 năm thái tuế".

Vậy làm thế nào để hóa giải hạn Thái tuế

Phạm phải hạn Thái Tuế sẽ khiến gia chủ gặp nhiều tai ương, bất lợi trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, gia chủ hãy đặc biệt lưu ý một số điều sau đây để có thể hóa giải vận xấu và mang lại năng lượng tích cực cho bản thân.

Cúng giải hạn thái tuế

Để giải hóa hạn Thái Tuế, dân gian xưa nay đều bày mâm cúng Thái Tuế tinh quân. Việc cúng kiếng giải hạn sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ như lễ vật, mâm quả, văn khấn. Cụ thể như sau:

 • Mũ ngựa, bộ quần áo Thái Tuế.
 • Vàng Kim Nguyên Bảo (Vàng thỏi), tiền vàng.
 • 3 loại thịt, gạo, muối, mâm ngũ quả.
 • Gà luộc, xôi, 5 chiếc bánh bao chay, 2 bát chè ngọt.
 • 5 màu hoa hoặc hoa cúc.
 • Trầu cau, trà, thuốc lá.
 • 1 ly rượu, 1 ly trà khô, 1 ly nước lọc, 1 ly gạo, 1 ly muối.

Văn khấn giải hạn Thái Tuế

Sau khi sửa soạn mâm cúng chỉnh chu, tươm tất, gia chủ thắp hương và đọc bài cúng giải hạn sao Thái Tuế như sau:

“Nam mô Thập Phương Tam Thế Nhất Thiết Chư Phật.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam mô Phật mẫu, Thiên mẫu, Thánh mẫu.

Nam mô 108 danh, 12 khế vô cấu tán thán Phật Mẫu.

Nam mô Dược sư Lưu Ly Quang Như Lai, cõi Lưu Ly Phương Đông cùng nhất thiết chư Phật.

Nam mô Giáo Chủ Mật Tông Di Lặc Tôn Phật.

Nam mô Quán Tự Tại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Nam mô các chư vị Phật, các chư vị đại Bồ Tát và cùng các vị thần linh.

Phụng thỉnh. (3 lần)

Tam tinh Chiếu Hiệu Lệnh, Thiên Thượng Nhật Nguyệt lai cộng ứng, Nam Đẩu Bắc Đẩu thôi Ngũ Hành.

Phật Hiển Linh sắc chân lệnh, Bát Quái Tổ Sư kỳ trung hình, ngọc chỉ phụng lệnh Thái Tuế Nhâm Dần Niên, Trực Niên Tạ Thái Đại Tướng Tinh Quân đáo thử trấn, Thất Tinh Ngũ Lôi hộ lưỡng biên, Lục Giáp thần tướng đáo cung tiền, Lục Đinh thiên binh thủ hậu doanh, Thiên Cung Tứ Phúc Thần cộng giáng, chiêu tài tiến bảo tối đương minh.

Đệ tử con tên là: ……………Tuổi:………….. Sinh năm:…………

Ngụ tại:…………………………

Nhất tâm tam khấu bái, bái thỉnh Thái Tuế Tinh Quân bảo an ninh, Trấn Trạch Quang Minh Nhân Tôn Kính, các gia bình an Vạn Sự hưng, bảo mệnh hộ thân thả trấn trạch, trực niên Thái Tuế 2023 giáng lai lâm. Cấp cấp như luật lệnh. (7 Lần)”

Giải hạn theo loại xung Thái Tuế

Tùy vào từng loại xung Thái Tuế khác nhau sẽ có những cách giải hạn khác nhau, chẳng hạn như:

 • Hóa giải Trùng Thái Tuế: Chăm chỉ đi chùa cầu phúc bình an, mặc đồ có gam màu đỏ. Trong khi làm việc cần cố gắng kiên trì, nhẫn nại, chú ý tránh động thổ xây nhà.
 • Hóa giải Trực Thái Tuế: Không nên đến những nơi nào đang có tang sự. Khi tham gia những buổi tiệc tùng cần chú ý mang những trang sức có ba con giáp thuộc tam hợp để bù đắp mệnh vận bản thân, giúp hóa nguy thành an. 
 • Hóa giải Hình Thái Tuế: Chăm chỉ đi chùa cầu bình an. Nên đặt một ly nước trắng ở hướng Đông hoặc Đông Nam để tăng tài vận, may mắn, giảm xui xẻo. 
 • Hóa giải Xung Thái Tuế: Giữ tâm trạng luôn thoải mái, bình tĩnh trước mọi sự việc xảy ra để tránh bị tiểu nhân hãm hại, đâm sau lưng. Nếu bị vu oan giá họa, không nên nhẫn nhịn, cần phản kháng thích hợp.
 • Hóa giải Phá Thái Tuế: Nên cẩn trọng trong khi làm việc, không phô trương thanh thế, làm việc một cách kín đáo, tránh gây thù chuốc oán, đặc biệt là khi hợp tác làm ăn với bạn bè, đối tác.  
 • Hóa giải Hại Thái Tuế: Không nên quá tin người, đặt vật trang trí hoặc đồ vật có màu tím ở hướng Nam để tránh tai ương, xui xẻo, đem lại may mắn cho bản thân.

Dùng kim bài Thái Tuế

Kim bài Thái Tuế là những kim bài được làm bằng đồng đỏ tự nhiên mạ vàng, bên trên in hình Thái Tuế tinh quân. Theo các chuyên gia phong thủy, vật phẩm này dùng để nghênh đón vị thần Thái Tuế của năm đó, giúp hóa giải vận hạn, tai ương của gia chủ. 

Lưu ý với tuổi trong năm phạm Thái Tuế để cuộc sống thêm bình an

Ông bà thường nói "3 năm Tam Tai cũng không bằng một năm Thái Tuế". Chính vì thế, những tuổi nào phạm phải Thái Tuế trong năm cần hết sức lưu ý những vấn đề sau đây để cuộc sống thêm bình an, tránh rủi ro, tai họa kéo tới.

Lối sống lành mạnh, đạo đức

 • Tránh gây chuyện thị phi, cẩn thận trong từng lời nói để tránh bị vạ miệng. Cần lắng nghe và thấu hiểu người khác và đặc biệt nên uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, nhất là trong những lúc tức giận.
 • Sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, rượu chè, cờ bạc. Làm việc cẩn trọng, cẩn thận tiểu nhân để tránh bị đâm sau lưng.
 • Không nên tham gia các hoạt động mạo hiểm và làm việc quá sức, ăn uống đầy đủ, lành mạnh, ngủ đủ giấc, chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao.
 • Tránh suy nghĩ tiêu cực, bi quan trong lòng, 
 • Tránh đến những nơi đang có tang sự hay những nơi hoang sơ, hẻo lánh. Bởi vì những nơi này âm thịnh dương suy, dễ gây nguy hiểm cho bản thân.
 • Hôn nhân, tình cảm gia đình nên quan tâm, yêu thương lẫn nhau nhiều hơn, dĩ hòa vi quý.

Hành thiện tích đức

 • Trong năm chịu sự ảnh hưởng của Thái Tuế, vận khí của gia chủ sẽ rất xấu và gặp nhiều khó khăn, tai ương trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là gia chủ không thể hóa nguy thành an, thay đổi vận mệnh của bản thân.
 • Những tuổi phạm phải Thái Tuế nên chú ý cố gắng hành thiện tích đức cho bản thân và gia đình. Làm nhiều việc tốt, tích cực giúp đỡ người khác, đối xử thật lòng với mọi người xung quanh, tránh gây chuyện thị phi, như vậy, khi bạn gặp khó khăn, sẽ được người khác giúp đỡ.

Không tạo kẻ thù cho mình

Những người phạm Thái Tuế trong năm sẽ gặp nhiều tai ương, xui xẻo, dù là công danh hay tài vận đều sẽ sa sút, gia đình ly tán, sức khỏe suy giảm. Chính vì thế, nên bớt tạo kẻ thù cho bản thân, tránh chọc giận kẻ tiểu nhân để không bị ám hại, bản mệnh chỉ cần 1 chút sơ hở là có thể mắc bẫy rồi.

Không dùng đồ dùng màu đỏ

Theo quan niệm dân gian, dùng đồ màu đỏ hoặc mặc đồ màu đỏ sẽ giúp tăng thêm may mắn cho bản thân, vận khí thêm vượng. Tuy nhiên, Thái Tuế không phải là một ác thần, mà là một vị thần hộ mệnh, vì thế dùng đồ màu đỏ hoặc mặc đồ màu đỏ để hóa giải vận xui chưa chắc sẽ mang lại kết quả tốt.

Không kết hôn, làm đám cưới

Ông bà ta quan niệm rằng làm đám cưới hay kết hôn trong năm phạm Thái Tuế là một điềm xấu, dễ mang lại tai ương, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của vợ chồng và gia đình đôi bên trong tương lai. Làm đám cưới hay kết hôn từ xưa đến nay vẫn luôn là một chuyện trọng đại, ảnh hưởng đến hòa khí của gia đình. Chính vì vậy, cần nên tránh làm đám cưới hay kết hôn trong năm hạn Thái Tuế để gia đình được đầm ấm, hạnh phúc.

Tránh đến những nơi hoang vu, hẻo lánh

Tránh đến những nơi hoang sơ, hẻo lánh, rừng sâu núi thẳm, bởi vì những nơi này âm khí thịnh. Người phạm Thái Tuế trong năm khí vận sẽ có nhiều biến đổi, nguyên khí sụt giảm, nếu đến những nơi này, vận trình sẽ bị phá hoại. Nên hạn chế đi đến những nơi này để giúp bản thân được an toàn, tránh xảy ra nguy hiểm không cần thiết.

Cần chú ý an toàn cho bản thân

Nên hết sức chú ý đến an toàn của bản thân khi tham gia giao thông hay tham gia các hoạt động mạo hiểm, bởi vì những điều này có thể gây tổn hại đến thân thể và an nguy của bản thân. Do đó, hãy luôn chú ý đến sự an toàn, tránh gây nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Giữ tinh thần lạc quan

Không nên để tinh thần tiêu cực, sa sút trong thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến những điềm xấu, tai ương cho bản thân. Một tinh thần lạc quan, vui tươi sẽ giúp cho bản thân được thoải mái, nhìn nhận mọi sự việc một cách kỹ càng hơn, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề.

Năm 2023 Thái tuế tuổi nào?

Hạn 

Thái Tuế của năm 2023

Năm sinh

Trị Thái Tuế

Tuổi Mão 

1927, 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023.

Xung Thái Tuế

Tuổi Dậu

1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005 và 2017.

Hình Thái Tuế

Tuổi Tý

1924, 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020.

Hại Thái Tuế 

Tuổi Thìn

1928, 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 và 2012.

Phá Thái Tuế

Tuổi Ngọ

1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014.

Năm 2024 Thái Tuế tuổi nào?

Hạn 

Thái Tuế của năm 2024

Năm sinh

Trị Thái Tuế

Tuổi Thìn 

1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000, 2012

Xung Thái Tuế

Tuổi Tuất

1934, 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018

Hình Thái Tuế

Tuổi Mùi

Năm 1955, 1967, 1979, 1991, 2003, 2015

Hại Thái Tuế 

Tuổi Mão

Năm 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023

Phá Thái Tuế

Tuổi Sửu

Năm 1961, 1973, 1985, 1997, 2009

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin giải đáp lý do vì sao lại nói "3 năm Tam Tai không bằng 1 năm Thái Tuế" đã được giải đáp một cách chi tiết nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Akisa để có thể được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền