Luận Giải: Tuổi Bính Dần làm nhà năm nào tốt? 5 Lưu ý Quan Trọng

11:05 - 26/12/2023

Theo phong thuỷ nhà ở, Tuổi Bính Dần sẽ hợp làm nhà vào các năm 2025 (Ất Tỵ), 2028 (Mậu Thân), 2031 (Tân Hợi), 2034 (Giáp Dần), 2037 (Đinh Tỵ). Những năm này gia chủ Bính Dần không phạm phải các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc và Thái Tuế.

Tuy nhiên, ngoài việc quan tâm đến năm xây nhà thì gia chủ tuổi Bính Dần cần quan tâm đến những yếu tố khác để luôn thu hút được tài lộc đồng thời tránh được những rắc rối không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về cung mệnh tuổi Bính Dần

 • Năm sinh dương lịch: từ 09/02/1986 đến 28/01/1987.
 • Năm sinh âm lịch: Bính Dần
 • Can chi: Thiên can Bính - Địa chi Dần
 • Mệnh: Hỏa (Lư Trung Hỏa - Lửa Trong Lò)

Nam Bính Dần 1986:

 • Quẻ mệnh: cung Khôn, hành Thổ, thuộc Tây Tứ Mệnh
 • Màu sắc hợp mệnh: Màu hồng, đỏ, cam, tím (tương sinh, tốt). Màu nâu, vàng (tương vượng, tốt).
 • Con số may mắn: Nam Bính Dần thuộc mệnh Thổ tương hợp với số 2,8,5,9 .

Nữ Bính Dần 1986

 • Quẻ mệnh:  cung Khảm, hành Thuỷ, thuộc Đông Tứ Mệnh.
 • Màu sắc hợp mệnh: Màu bạc, trắng, kem (tương sinh, tốt). Màu xanh biển, đen, xám (tương vượng, tốt).
 • Con số may mắn: Nữ Bính Dần thuộc mệnh Thuỷ sẽ phù hợp với số 1,7,6.

Những quan niệm về xem tuổi khi làm nhà

Xây nhà là việc trọng đại của cả đời người, ý nói rằng để phát triển được sự nghiệp vững vàng,  trước hết cần xây dựng một hậu phương vững chắc. Ngôi nhà là nền tảng của một gia đình hạnh phúc, do đó, việc xây dựng nhà không thể bị coi nhẹ. Yếu tố quan trọng không thể thiếu là độ tuổi và năm sinh của gia chủ, chúng góp phần tạo nên một ngôi nhà có phong thủy tốt.

Tại sao cần xem tuổi khi làm nhà?

Việc xem tuổi trước khi khởi công xây dựng ngôi nhà là bước cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Xem tuổi khi làm nhà muốn cho gia chủ có thể chọn được thời gian tốt nhất để việc xây dựng được thuận lợi, quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, mang lại may mắn, tiền tài và sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Đây là lí do gia chủ nên dành thời gian để xem tuổi hợp khi làm nhà thật kỹ lưỡng. Đồng thời, việc xem tuổi cũng làm gia chủ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với quyết định của mình. Ngược lại, bỏ qua việc xem tuổi khi xây nhà có thể gây nguy hiểm và mang đến nhiều tai họa khôn lường cho gia đình gia chủ và khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều điều bất hạnh.

👉 Có thể bạn quan tâm:

[Bình giải] Năm 2024 tuổi nào làm nhà tốt nhất & 5 Lưu ý Quan Trọng

Luận: Năm 2025 tuổi nào làm nhà tốt nhất & 5 Lưu ý Quan Trọng

Xây nhà thì xem tuổi ai?

Khi xây nhà nên xem tuổi ai là tốt nhất? Là một câu hỏi quan trọng khi chuẩn bị xem tuổi làm  nhà. Khi xem xét việc xây nhà, cần tập trung vào tuổi của chủ nhà - người sở hữu căn nhà.
Trong trường hợp ưu tiên, chủ nhà được xem tuổi nên là nam giới và nếu là người lớn tuổi thì càng tốt, vì điều này mang đến nhiều vận khí tốt hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình nam giới không có , có thể lấy tuổi của nữ giới hoặc mượn tuổi để xây dựng ngôi nhà một cách phù hợp.

Những điều nên tránh khi xem tuổi làm nhà

Khi xây dựng nhà cửa, gia chủ không thể bỏ qua việc tìm hiểu kỹ về các hạn cần tránh khi chuẩn bị  làm nhà. Để xây nhà hợp tuổi và có thể đem đến nhiều phúc lộc gia đình thì không nên phạm phải ba hạn sau Tam Tai - Kim Lâu - Hoang Ốc - Thái Tuế :

 • Tam Tai: Tam tai được hiểu là ba loại tai họa hoặc rủi ro xấu xảy ra liên tiếp trong vòng 3 năm, làm cho gia đình hoặc người sở hữu căn nhà gặp nhiều khó khăn và trắc trở.Các vị trí của tam tai thường thay đổi theo từng năm và được dựa trên 12 con giáp. Mỗi con giáp sẽ gặp tam tai một lần sau mỗi 12 năm.
 • Kim Lâu: Kim lâu là một trong những sao xấu trong phong thủy nhà ở. Là năm không nên làm những việc trọng đại như xây nhà, cưới chồng lấy vợ, kinh doanh làm ăn… Nếu năm xây dựng nhà có Kim lâu, thì nó có thể tạo ra trắc trở trong sự nghiệp, gặp nhiều rắc rối trong công việc.
 • Hoang Ốc: Hoang ốc là một trong những sao xấu, thường được liên kết với sự hoang vắng. Khi nhà xây dựng bị phạm phải Hoang ốc, nó có thể gây ra nhiều điều xấu cho sức khỏe, công việc và mâu thuẫn trong gia đình.
 • Thái Tuế: Đây là năm có các sao có ảnh hưởng lớn chiếu đến và đứng đầu trong Thần Sát. Phạm phải sao này thì trăm sự không  thuận, công việc gặp trắc trở, mang nhiều bệnh tật, gặp nhiều biến cố trong cuộc sống. 

Tam Tai tuổi Bính Dần nên tránh phạm phải

Tam Tai tuổi Bính Dần nên tránh phạm phải


Như vậy khi chuẩn bị xây dựng nhà, gia chủ tuổi Bính Dần cần tránh các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu và Thái Tuế để đảm bảo việc xây dựng nhà cửa được thuận lợi và nhận được nhiều tài lộc khi xây xong. Hãy tiếp tục theo dõi, Akisa sẽ hướng dẫn bạn cách tính tuổi xây nhà và chọn năm sao cho chính xác với tuổi Bính Dần.

Cách tính và chọn năm xây nhà cho tuổi Bính Dần

Trước khi tiến hành động thổ, xây nhà, cải tạo hoặc mua nhà, nếu gia chủ tuổi Bính Dần, hãy kiểm tra xem năm đó có phạm phải ba hạn Tam Tai - Kim Lâu - Hoang Ốc - Thái Tuế hay không. Việc này giúp gia chủ đảm bảo được quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi và mang đến phúc lộc cho gia đình. Hãy biết rõ tuổi của mình để tìm ra năm phù hợp để xây nhà. Hãy theo dõi cách tính như sau:

Tuổi xây nhà được tính theo tuổi mụ:

Tuổi mụ = (Năm hiện tại - Năm sinh + 1). Hiện là năm 2023, gia chủ sinh năm 1986. Vậy tuổi mụ sẽ là 2023 -1986 +1 = 38 tuổi.

Cách tính hạn Tam Tai cho tuổi Bính Dần

Như được nêu ra ở trên, đối với mỗi con giáp, chu kỳ hạn tam tai lặp đi lặp lại sau mỗi 12 năm. Điều này có nghĩa là cứ 3 năm liên tiếp sẽ gặp tam tai, và 9 năm tới sẽ ổn định. Cách tính hạn Tam tai được tính như sau:

 • Tuổi Thân - Tý - Thìn bị hạn liên tiếp vào các năm Dần - Mão - Thìn
 • Tuổi Tỵ - Dậu - Sửu bị hạn liên tiếp vào các năm Hợi - Tý - Sửu
 • Tuổi Hợi - Mão - Mùi bị hạn liên tiếp vào các năm Tỵ - Ngọ - Mùi
 • Tuổi Dần - Ngọ - Tuất bị hạn liên tiếp vào năm Thân - Dậu - Tuất

Theo như ở trên thì gia chủ Bính Dần 1986 sẽ gặp hạn tam tai liên tiếp vào năm Thân - Dậu - Tuất.

Ví dụ: Năm 2023 vào năm Quý Mão, không thuộc vào 3 năm được kể trên. Vì vậy, năm 2023 gia chủ tuổi Bính Dần 1986 không phạm phải tam tai.

>>> Xem thêm: Tam Tai là gì? Cách Tính hạn Tam Tai & Hóa giải HIỆU QUẢ

Cách tính hạn Kim Lâu cho tuổi Bính Dần 

Người xưa  đã có câu “một, ba, sáu, tám thị Kim Lâu” không nên làm những việc quan trọng như làm nhà, lấy vợ. Cách tính như sau: 

Lấy tuổi mụ chia cho 9, số dư thuộc 1,3,6,8 sẽ phạm phải hạn Kim Lâu. 

 • Dư 1 phạm vào Kim Lâu Thân (Gây tai hoạ cho gia  chủ)
 • Dư 3 phạm vào Kim Lâu Thê (Gây tai hoạ cho vợ gia chủ)
 • Dư 6 phạm vào Kim Lâu Tử (Gây tai hoạ cho con gia chủ)
 • Dư 8 phạm vào Kim Lâu Súc ( Gây tai hoạ cho thú cưng của gia chủ)

Ví dụ: Theo cách tính trên, Gia chủ tuổi Bính Dần, năm 2023 có tuổi mụ là 38 => 38/9 = 4 dư 2  => Năm 2023 Tuổi Bính Dần không phạm phải hạn Kim Lâu.

>>> Xem thêm: Kim Lâu là gì? Hướng dẫn tính tuổi Kim Lâu và cách giải hạn

 

Cách tính hạn Hoang Ốc cho tuổi Bính Dần

Hạn Hoang  Ốc  được chia thành  2 nhóm, gồm 3 nhóm tốt và 3 nhóm xấu. Hoang Ốc được tính khá đơn giản dựa trên bàn tây, với bàn tay được chia thành 6 cung. Các ngón tay được tính từ 1-6 tương ứng với độ tuổi từ 10-60. Khi đi hết 6 ngón sẽ tính lại từ ngón thứ nhất, với 70 tuổi sẽ tính là Nhất Cát, 80 tuổi là Nhị Cát,...

Với 3 cung tốt gồm

 • 10 tuổi - Nhất Cát: Làm nhà tuổi này khá thuận lợi, mọi việc tốt đẹp. 
 • 20 tuổi - Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này thịnh vượng, cuộc sống giàu có, phồn vinh.
 • 40 tuổi - Tứ Tấn tài: Làm nhà tuổi này sẽ đem đến phúc  lộc, gia đình có của ăn của để.

Với 3 cung xấu gồm

 • 30 tuổi - Tam Địa sát: Tuổi này làm nhà gia chủ gặp nhiều trở ngại đến sức khỏe, ảnh hưởng tinh thần.
 • 50 tuổi - Ngũ Thọ tử: Gia đình dễ lâm vào cảnh lâm ly bi đát, chết chóc.
 • 60 tuổi - Lục Hoang ốc: Công việc luôn gặp nhiều bất lợi, rất khó thành công trong cuộc sống. 

Cách tính hạn Hoang Ốc dựa vào xem bàn tay

Cách tính hạn Hoang Ốc dựa vào xem bàn tay

Ví dụ: Với cách tính trên, gia chủ tuổi Bính Dần 1986, năm 2023 là 38 tuổi

Bắt đầu tính từ đốt số 3 (Cung Địa Sát) tương ứng với 30 tuổi, đếm lần lượt như sau: 31 tuổi số 4, 32 tuổi số 5, 33 tuổi ứng với số 6, 34 tuổi ứng với số 1, 35 tuổi ứng với  số 2, 36 tuổi ứng với số 3, 37 tuổi ứng với số 4, 38 tuổi ứng số 5, 39 tuổi ứng số 6. Vậy tuổi Bính Dần năm 2023 phạm phải Hoang Ốc Ngũ Thọ Tử đem lại điều không tốt cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Hoang Ốc là gì? Cách tính & Hóa giải hạn Hoang Ốc khi làm nhà

Cách tính hạn Thái Tuế

Chu kỳ lưu niên là một chuỗi thời gian quan trọng trong phong thủy, được xác định bằng sự kết hợp giữa Thiên Can và Địa Chi trong lịch ngày truyền thống của Trung Quốc và một số nền văn hóa Đông Á khác. Mỗi chu kỳ lưu niên có thời gian kéo dài 60 năm.

Theo đó, gia chủ tuổi Bính Dần sẽ phạm phải Thái Tuế vào năm 2046.

>>> Xem thêm: Thái Tuế Là Gì? Cách Tính Tuổi Phạm Thái Tuế & Giải Hạn

Vậy tuổi Bính Dần xây nhà năm nào? Dưới đây là bảng thống kê dành cho tuổi Bính Dần trong vòng 20 năm tới.

 • Dấu √: gia chủ tuổi Bính Dần không phạm phải hạn
 • Dấu ×: gia chủ tuổi Bính Dần phạm phải hạn
 • In đậm: năm đó không phạm hạn, gia chủ Bính Dần có thể xây nhà.

Năm Khởi Công

Tam Tai

Kim Lâu

Hoang Ốc

Thái Tuế

2023 (Quý Mão)

×

2024 (Giáp Thìn)

×

×

2025 (Ất Tỵ)

2026 (Bính Ngọ)

×

2027 (Đinh Mùi)

×

×

2028 (Mậu Thân)

2029 (Kỷ Dậu)

×

×

2030 (Canh Tuất)

×

×

2031(Tân Hợi)

2032 (Nhâm Tý)

×

2033 (Quý Sửu)

×

×

2034 (Giáp Dần)

2035 (Ất Mão)

×

2036 (Bính Thìn)

×

×

2037 (Đinh Tỵ)

2038 (Mậu Ngọ)

×

2039 (Kỷ Mùi)

2040 (Canh Thân)

×

2041(Tân Dậu)

×

2042 (Nhâm Tuất)

×

2043 (Quý Hợi)

×

Từ bảng phân tích trên, ta thấy được năm 2023 gia chủ tuổi Bính Dần khó để làm nhà vì phạm phải hạn Hoang Ốc. Vậy tuổi Bính Dần nên xây nhà năm nào? Đó là 2025 (Ất Tỵ), 2028 (Mậu Thân), 2031 (Tân Hợi), 2034 (Giáp Dần), 2037 (Đinh Tỵ), 2039 (Kỷ Mùi).

Tuy nhiên nếu gia chủ buộc phải xây nhà vào những năm xấu vì một lý do bất đắc dĩ, vẫn có thể thực hiện nhưng cần chú ý một số điều quan trọng.  Năm Bính Dần 1986 cần lưu ý các yếu tố sau:

Làm gì khi vẫn làm nhà khi không được tuổi

Thuật ngữ "Mượn tuổi làm nhà" rất phổ biến trong văn hóa dân gian của nhiều quốc gia Á Đông như Trung Quốc, Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực. Nếu gia chủ có ý định xây nhà trong năm nhưng không hợp tuổi gia chủ hãy mượn tuổi của một người khác để có thể làm nhà vào năm đã dự tính. “Mượn tuổi làm nhà" thường được áp dụng khi gia chủ không hợp tuổi để xây nhà vào năm đó do mắc phải các điều cấm kỵ phong thủy. Trong việc mượn tuổi làm nhà, cần lưu ý các điểm sau:

 • Tránh chọn những người đang đang có tang sự hoặc đối diện với các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, Thái Tuế. Cần tìm hiểu kỹ trước khi mượn tuổi vì những hạn tuổi này thường đem đến những điều xấu cho gia chủ, sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà.
 • Người cho mượn tuổi khi đã chấp thuận, tuyệt đối không cho phép người khác mượn tuổi cùng lúc cho đến khi người đầu tiên hoàn thành việc xây dựng ngôi nhà.
 • Ưu tiên việc chọn người nam giới nếu có thể, và người đó lớn tuổi hơn chủ nhà để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Người được mượn tuổi cần đảm bảo có sức khoẻ tốt, không mắc bệnh trong suốt thời gian tham gia quá trình  thi công nhà.

>>> Xem thêm: Mượn tuổi làm nhà là gì? Trường hợp nào gia chủ nên mượn tuổi làm nhà

Tuổi Bính Dần xây nhà vào năm 2023 nên mượn tuổi ai? Gia chủ tuổi Bính Dần có nhóm tứ hành xung là  Dần - Thân - Tỵ - Hợi. Do vậy nên cần tránh những năm xấu này ra. Một vài tuổi gia chủ Bính Dần có thể mượn để xây nhà vào năm 2023 đó là: Đinh Dậu (1957), Tân Dậu (1981), Quý Dậu (1993), Đinh Hợi (1947), Giáp Ngọ (1954), Bính Ngọ (1966), Canh Ngọ (1990), Kỷ Mão (1999).

Gia chủ tuổi Bính Dần không nên xây nhà năm 2023

Gia chủ tuổi Bính Dần không nên xây nhà năm 2023

Những lưu ý khác khi người tuổi Bính Dần có dự định xây nhà

Khi người tuổi Bính Dần có ý định xây nhà, cần chú ý đến một số điểm quan trọng để đảm bảo việc xây nhà thuận lợi và thành công trong quá trình xây dựng. Vì vậy, gia chủ tuổi Bính Dần cần phải quan tâm và lưu ý những gì khi có dự định xây nhà? Tiếp tục theo dõi để Akisa tiết lộ nhé!

Những lưu ý khác khi gia chủ tuổi Bính Dần có ý định xây nhà

Những lưu ý khác khi gia chủ tuổi Bính Dần có ý định xây nhà

Lập kế hoạch tài chính chi tiết

Trước khi bắt đầu xây dựng, hãy đưa ra một kế hoạch tài chính rõ ràng và chi tiết, bao gồm các khoản tiền dự kiến phải chi trả cho việc xây nhà, thiết kế, vật liệu, lao động, và các khoản dự phòng. Hãy đảm bảo có nguồn tài chính đủ để hoàn thành công trình một cách suôn sẻ và không gặp khó khăn trong quá trình xây dựng. Ngược lại nếu không chuẩn bị tài chính đủ có thể sẽ gặp khó khăn và không thể hoàn thiện được căn nhà.

 

Sức khoẻ

Việc xây dựng nhà là một công việc đòi hỏi cần nhiều sức khoẻ và sự kiên nhẫn. Gia chủ tuổi Bính Dần nên đảm bảo sức khỏe tốt trước khi bắt đầu xây dựng, và hạn chế tham gia vào các công việc cần sức lực nặng. Nếu có những vấn đề về sức khỏe, hãy tìm giải pháp hoặc hỗ trợ từ người thân hoặc công nhân để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý

Trước khi khởi công xây dựng, hãy đảm bảo đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan như giấy phép xây dựng, đất đai, quyền sử dụng đất, và các giấy tờ liên quan. Việc chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý sẽ giúp tránh những rắc rối pháp lý trong quá trình xây dựng và sở hữu ngôi nhà sau này.

Lưu ý về hướng nhà hợp phong thủy

Gia chủ Bính Dần ngoài quan tâm về làm nhà năm nào tốt. Việc lựa chọn hướng nhà theo phong thuỷ là điều vô cùng quan trọng. Khi chọn hướng phong thuỷ tốt có thể tận dụng tối đa vượng khí và hạn chế các yếu tố xấu có thể ảnh hưởng cuộc sống và công việc của gia chủ. Tìm hiểu và tham khảo ý kiến chuyên gia phong thuỷ để chọn được hướng nhà tốt nhất cho gia đình. Ngoài ra cần tránh những hướng xấu để đảm bảo cuộc sống được tốt nhất.

Thời điểm xây nhà

Khi đã quyết định được năm xây nhà thì thời điểm xây nhà cũng cực kỳ quan trọng để quá trình thi công được thuận lợi nhất. Nên lựa chọn thời điểm xây dựng vào các tháng mùa khô từ tháng 3 đến tháng 7 là lựa chọn hợp lý, vì thời gian này tương đối khô ráo và có nắng nhiều hơn, giúp quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn bởi thời tiết xấu. Ngoài ra gia chủ cũng có thể chọn mùa xuân để xây nhà, là mùa của sự khởi đầu, bắt đầu một điều gì mới mẻ đều tốt.

KẾT LUẬN

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi "Tuổi Bính Dần làm nhà năm nào tốt". Bên cạnh đó là những thông tin bổ ích về cách mượn tuổi làm nhà và những điều cần lưu ý tránh khi mượn tuổi làm nhà. Hy vọng bài viết trên của Akisa sẽ giúp cho bạn có thêm được những thông tin bổ ích cho mình. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nhà theo phong thủy, hãy liên hệ với Akisa để được tư vấn chi tiết hơn về phong thủy nhà ở.

KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền