Tuổi Canh Tý Làm Nhà Năm Nào Tốt? 5 Lưu Ý Quan Trọng

11:07 - 26/12/2023

Theo phong thủy, Năm 2026 (Bính Ngọ), 2027 (Đinh Mùi) và 2029 (Kỷ Dậu) là 3 năm gần nhất mà gia chủ tuổi Canh Tý có thể xem xét để xây nhà. Những năm này là những năm không phạm phải Tam tai - Kim lâu - Hoang ốc - Thái tuế, còn năm hiện tại là năm 2023 (Quý Mão) phạm 2 điều cấm kỵ là Tam tai và Kim lâu nên gia chủ không nên nóng vội mà xây nhà vào năm này.

Chưa dừng lại ở đó, việc chọn tuổi để xây nhà có chắc đã đủ để tạo nên một ngôi nhà đẹp về mặt phong thủy? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. Vậy ngoài chọn tuổi để làm nhà thì cần chú ý thêm những điều gì? Theo dõi bài viết dưới đây, Akisa sẽ giúp bạn trả lời hết tất cả những thắc mắc trên.

Tổng quan về cung mệnh tuổi Canh Tý

Nhằm biết được gia chủ tuổi Canh Tý nên xây nhà vào năm nào thì việc đầu tiên ta cần tìm hiểu rõ về tuổi Canh Tý thuộc mệnh gì? Hợp màu nào?... Sau đây những thông tin tổng quan về tuổi Canh Tý mà ta cần biết:

- Năm sinh dương lịch: 1960

- Năm sinh âm lịch: Canh Tý

- Thiên can: Canh (Kim dương)

- Địa chi: Tý (Chuột)

- Ngũ hành: Bích Thượng Thổ tức Đất trên vách

- Quẻ mệnh:

 • Nam mệnh: Tốn (Mộc) thuộc Đông Tứ Trạch
 • Nữ mệnh: Khôn (Thổ) thuộc Tây Tứ Trạch

- Màu sắc hợp:

 • Màu bản mệnh: Màu vàng sẫm, nâu đất thuộc hành Thổ
 • Màu tương sinh: Màu đỏ, cam, hồng, tím thuộc hành Hỏa

- Con số may mắn:

 • Nam mệnh hợp các số: 1, 3, 4
 • Nữ mệnh hợp các số: 2, 5, 8, 9 

Những quan niệm về xem tuổi khi làm nhà

Người xưa có câu:”An cư lạc nghiệp” tức là muốn gây dựng, phát triển sự nghiệp, trước tiên phải xây dựng được một hậu phương vững chắc. Ngôi nhà là nền tảng của một gia đình hạnh phúc vì thế gia chủ không thể xây nhà một cách tùy tiện được. Yếu tố độ tuổi và năm sinh của gia chủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất, góp phần tạo nên một ngôi nhà có phong thủy tốt.  

Tại sao cần xem tuổi khi làm

Xem tuổi làm nhà chính là bước quan trọng đầu tiên nên làm khi chuẩn bị khởi công xây dựng ngôi nhà. Việc xem tuổi giúp cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, mang đến may mắn, tiền tài và sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời, xem tuổi làm nhà cũng phần nào giúp cho gia chủ có tâm lý thoải mái và chắc chắn với quyết định của mình hơn. Ngược lại, khi gia chủ làm nhà mà không quan tâm đến việc xem tuổi, điều này rất nguy hiểm, nhiều tai họa khôn lường sẽ ập vào gia can của chủ nhân và kiến cho các thành viên gặp nhiều điều bất hạnh.

👉 Có thể bạn quan tâm:

[Bình giải] Năm 2024 tuổi nào làm nhà tốt nhất & 5 Lưu ý Quan Trọng

Luận: Năm 2025 tuổi nào làm nhà tốt nhất & 5 Lưu ý Quan Trọng

Xây nhà thì xem tuổi ai

Theo thuyết âm dương ngũ hành quan điểm rằng trong một gia đình có 2 vợ chồng, thì người chồng là dương và người vợ là âm. Nguyên lý của thuyết này là “Âm thuận tòng dương”, nên khi tính tuổi xây nhà người ta thường ưu tiên chọn tuổi của người chồng hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tuổi người chồng không hợp thì vẫn có thể chọn tuổi của người vợ hoặc các thành viên khác trong gia đình sao cho phù hợp. 

Những điều tối kỵ không nên phạm phải

Theo các quan điểm phong thủy từ xa xưa, có nhiều yếu tố gia chủ cần phải tránh khi xem tuổi làm nhà nếu không muốn rước họa vào thân khi quyết định khởi công xây dựng. Một tuổi đẹp sẽ không phạm phải bốn yếu tố là Tam tai, Kim lâu, Hoang ốc và Thái tuế.

 • Tam tai: được hiểu là hạn tai họa xảy ra kéo dài trong 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi và có vòng lặp là 12 năm. Theo phong thủy, mỗi con giáp cứ 12 năm sẽ có 3 năm liền gặp tai họa. Trong 3 năm này, người đó sẽ gặp phải nhiều chuyện xui rủi không may, cuộc sống có thể gặp nhiều biến cố.
 • Kim lâu: Các cụ xưa có câu:”1, 3, 6, 8 Kim Lâu dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Điều này nghĩa là vào tuổi Kim lâu sẽ là những năm không thuận lợi, những năm xấu không nên làm những việc quan trọng trong năm này. 
 • Hoang ốc: Cụm từ này được giải thích như sau: “Hoang” có nghĩa là bỏ hoang, “Ốc” nghĩa là công trình xây dựng. Vì thế, Hoang ốc có thể hiểu là công trình xây dựng bị bỏ hoang. Khi gia chủ xây nhà mà phạm phải Hoang ốc thì nhiều tai ương sẽ ập đến gia đình.
 • Thái tuế: Thái tuế là một vị tướng quân cai trị cõi trần. Phạm Thái tuế nghĩa là “xung” với Thái tuế, cụ thể là năm tuổi của gia chủ “xung” với con giáp của năm đó. Việc phạm Thái tuế là một điều cấm kỵ khi làm nhà, vì điều này sẽ mang lại nhiều rủi ro trong việc thi công cũng như là những tai ương về sau này.

Vậy gia chủ Canh Tý làm thế nào để chọn năm xây nhà phù hợp, đồng thời làm thế nào để tránh các hạn Tam tai - Kim lâu - Hoang Ốc - Thái tuế? Đừng lo lắng, Kiến trúc Akisa sẽ hướng dẫn bạn tính tuổi xây nhà và chọn năm xây sao cho phù hợp với gia chủ tuổi Canh Tý nhất.

Làm nhà cần tránh phạm phải những điều trên

Làm nhà cần tránh phạm phải những điều trên

Cách tính và chọn năm xây nhà cho tuổi Canh Tý

Trước khi động thổ, xây nhà, cải tạo…hay mua nhà thì tuổi Canh Tý nên xem năm đó bản mệnh có phạm phải: Tam Tai - Kim Lâu - Hoàng Ốc - Thái Tuế hay không. Để biết được điều đó, gia chủ cần xác định được tuổi mụ của mình. Cách tính như sau:

Tuổi làm nhà được tính theo tuổi mụ: Tuổi mụ = (Năm hiện tại - Năm sinh + 1).

Ví dụ: Tuổi Canh Tý sinh năm 1960, hiện tại là năm 2023 => Tuổi mụ = (2023 - 1960 + 1) = 64 tuổi

Cách tính hạn Tam Tai cho tuổi Canh Tý

Giải thích ở trên cho ta thấy, với mỗi con giáp cứ sau 12 năm thì sẽ gặp hạn Tam tai. Như vậy, để tính được hạn Tam tai cần dựa vào tuổi:

 • Tuổi Hợi - Mão - Mùi hạn Tam tai 3 năm liên tiếp là Tỵ - Ngọ - Mùi
 • Tuổi Tỵ - Dậu - Sửu hạn Tam tai 3 năm liên tiếp là Hợi - Tý - Sửu
 • Tuổi Dần - Ngọ - Tuất hạn tam tai 3 năm liên tiếp là Thân - Dậu - Tuất
 • Tuổi Thân - Tý - Thìn hạn tam tai 3 năm liên tiếp là Dần - Mão - Thìn

Từ cách tính trên cho ta thấy, gia chủ Canh Tý 1960 sẽ gặp hạn Tam tai vào năm Dần - Mão - Thìn. 

Ví dụ: Gia chủ muốn làm nhà năm 2023 là năm Quý Mão thuộc vào 3 năm kể trên. Vậy tuổi Canh Tý sẽ phạm Tam tai vào năm Quý Mão 2023.

>>> Xem thêm: Tam Tai là gì? Cách Tính hạn Tam Tai & Hóa giải HIỆU QUẢ 

Cách tính hạn Kim Lâu cho tuổi Canh Tý

Tuổi Kim Lâu được tính bằng cách lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu có số dư là 1, 3, 6, 8 là phạm phải Kim Lâu. Mặt khác, mỗi số dư sẽ là đại diện cho một tuổi Kim Lâu khác nhau:

 • Dư 1 thì phạm phải Kim Lâu Thân
 • Dư 2 thì phạm phải Kim Lâu Thê
 • Dư 6 thì phạm phải Kim Lâu Tử
 • Dư 8 thì phạm phải Kim Lâu Súc

Ví dụ: Nếu gia chủ Canh Tý định xây nhà năm 2023 có tuổi mụ là (2023-1960+1) = 64 tuổi, lấy 64/9 = 7 dư 1 ⇒ Năm 2023 gia chủ tuổi Canh Tý phạm Kim Lâu Thân

>>> Xem thêm: Kim Lâu là gì? Hướng dẫn tính tuổi Kim Lâu và cách giải hạn

 

Cách tính hạn Hoang Ốc cho tuổi Canh Tý

Hoang ốc được tính bằng cách gia chủ sử dụng các đốt ngón tay của ngón trỏ và ngón giữa, các đốt ngón tay xếp theo thứ tự từ 1-6 tương ứng 10-60 tuổi.  Với quy định như sau:

3 cung tốt gồm có:

 • Nhất cát (10 tuổi)
 • Nhì nghi (20 tuổi)
 • Tứ tấn tài (40 tuổi)

3 cung xấu gồm có:

 • Tam địa sát (30 tuổi)
 • Ngũ thọ tử (50 tuổi)
 • Lục hoang ốc (60 tuổi)

Ví dụ: Năm 2023 tuổi Canh Tý 64 tuổi. Ta bắt đầu tính từ đốt số 6 (thuộc Cung Hoang ốc) tương ứng với 60 tuổi, đếm lần lượt là 61 số 1, 62 số 2, 63 số 3, 64 số 4

⇒ Vậy vào năm 2023 gia chủ Canh Tý sẽ vào  Hoang ốc Tứ tấn tài mang nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

>>> Xem thêm: Hoang Ốc là gì? Cách tính & Hóa giải hạn Hoang Ốc khi làm nhà

Cách tính Hoang ốc

Cách tính Hoang ốc

Cách tính hạn Thái Tuế cho tuổi Canh Tý

Bằng cách kết hợp giữa Thiên Can và Địa Chi, chu kỳ của Thái tuế là một vòng lặp kéo dài 60 năm. 

Ví dụ: Gia chủ tuổi Canh Tý sinh năm 1960 sẽ phạm Thái tuế vào năm 2020 (chu kỳ 60 năm) ⇒ Nếu gia chủ Canh Tý muốn xây nhà vào năm 2023 thì sẽ không phạm thái tuế.

>>> Xem thêm: Thái Tuế Là Gì? Cách Tính Tuổi Phạm Thái Tuế & Giải Hạn

Dưới đây là bảng thống kê 50 năm tới mà gia chủ tuổi Canh Tỵ cần quan tâm:

 • Dấu √: Không phạm phải hạn
 • Dấu ×: Có phạm phải hạn
 • In đậm:  Không phạm hạn, có thể xây nhà

Năm khởi công

Tam tai

Kim Lâu

Hoang Ốc

Thái Tuế

2023 (Quý Mão)

×

×

√ 

2024 (Giáp Thìn)

×

×

×

2025 (Ất Tỵ)

×

2026 (Bính Ngọ)

2027 (Đinh Mùi)

2028 (Mậu Thân)

×

×

2029 (Kỷ Dậu)

√ 

2030 (Canh Tuất)

×

2031 (Tân Hợi)

×

2032 (Nhâm Tý)

×

2033 (Quý Sửu)

×

×

2034 (Giáp Dần)

×

×

2035 (Ất Mão)

×

2036 (Bính Thìn)

×

2037 (Đinh Tỵ)

×

×

2038 (Mậu Ngọ)

2039 (Kỷ Mùi)

×

√   

2040  Canh Thân

×

2041 (Tân Dậu)

×

2042  Nhâm Tuất

×

×

2043 (Quý Hợi)

×

2044 (Giáp Tý)

2045 (Ất Sửu)

2046 (Bính Dần)

×

×

×

2047 (Đinh Mão)

×

2048 (Mậu Thìn)

×

×

×

2049 (Kỷ Tỵ)

×

2050 (Canh Ngọ)

×

2051 (Tân Mùi)

×

×

2052 (Nhâm Thân)

×

2053 (Quý Dậu)

2054 (Giáp Tuất)

2055 (Ất Hợi)

×

×

2056 (Bính Tý)

2057 (Đinh Sửu)

×

×

2058 (Mậu Dần)

×

×

2059 (Kỷ Mão)

×

×

√  

2060 (Canh Thìn)

×

×

×

Từ bảng phân tích trên, cho ta thấy các năm 2026 (Bính Ngọ), 2027 (Đinh Mùi), 2029 (Kỷ Dậu), 2038 (Mậu Ngọ), 2044 (Giáp Tý), 2045 (Ất Sửu), 2053 (Quý Dậu), 2054 (Giáp Tuất), 2056 (Bính Tý) là những năm hạn gia chủ tuổi Canh Tý không phạm phải và có thể xem xét xây nhà vào những năm này.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp bất đắc dĩ mà gia chủ buộc phải xây nhà vào những năm xấu thì liệu có được không? Nếu vậy thì cần lưu ý những điều gì? Canh Tý 1960 cần hết sức lưu ý những điều sau:

Làm gì khi vẫn làm nhà khi không được tuổi

Theo các quan niệm phong thủy, không phải năm nào gia chủ cũng có thể chọn là năm để xây nhà. Việc xây một ngôi nhà tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Vậy gia chủ Canh Tý phải làm gì khi buộc phải khởi công xây dựng nhà vào năm không hợp? Việc gia chủ cần làm là mượn tuổi làm nhà.

Khi thực hiện việc mượn tuổi gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Ưu tiên chọn người nam giới lớn tuổi hơn chủ nhà để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Tránh chọn những người gia đình có tang sự hoặc người đó đang phải đối diện với các hạn Tam tai - Kim lâu - Hoang ốc - Thái tuế để mượn tuổi.
 • Người được chọn phải không mắc bệnh hiểm nghèo, có sức khỏe tốt trong suốt thời gian thi công hoàn thành ngôi nhà. 
 • Nếu đã chọn được một người và người đó chấp nhận cho mượn tuổi, tuyệt đối không cho phép người khác mượn tuổi trong lúc ngôi nhà của người kia đang thi công.

>>> Xem thêm: Mượn tuổi làm nhà là gì? Trường hợp nào gia chủ nên mượn tuổi làm nhà

Gia chủ tuổi Canh Tý có thể cân nhắc và tìm kiếm người nam giới có nhóm tứ hành xung là Tý - Ngọ - Mão - Dậu, sinh vào các năm 1954, 1957 (những người lớn hơn tuổi), hoặc có thể cân nhắc người sinh năm 1963, 1965,1966. 

Những lưu ý khác khi người tuổi Canh Tý có dự định xây nhà

Xây nhà là chuyện không những chỉ cần quan tâm đến tâm linh mà chính gia chủ cũng cần có sự chuẩn bị để có thể hoàn thành tốt căn nhà của mình luôn hoàn thành đúng tiến độ, không bị gián đoạn. Như vậy, người tuổi Bính Tý cần phải viết và lưu ý những gì khi có dự định xây nhà? Để Akisa tiết lộ cho bạn những thông tin sau đây nhé!

Những lưu ý mà gia chủ tuổi Canh Thân cần biết là gì

Những lưu ý mà gia chủ tuổi Canh Thân cần biết là gì

Lập kế hoạch tài chính chi tiết

Để xây dựng một ngôi nhà tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, vì thế việc lập một kế hoạch tài chính chi tiết là hết sức cần thiết. Khi có được một kế hoạch cụ thể trong tay, gia chủ có thể có một cái nhìn tổng quan và chuẩn bị đủ nguồn kinh phí cho công tác xây dựng. Đồng thời, các khoản chi tiêu cho máy móc, thiết bị, nhân công,... được tính toán cụ thể rõ ràng, nhằm giúp cho gia chủ có thể quản lý nguồn chi tiêu một cách chặt chẽ nhất.

 

Sức khoẻ

Sức khỏe luôn là yếu tố nền tảng tạo nên sự thành công cho một công việc nào đó. Xây nhà cũng vậy, gia chủ phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật sự tốt để có thể quản lý và giám sát quá trình thi công diễn ra tốt đẹp. Xây nhà sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối dài, gia chủ cần nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và chăm sóc sức khỏe bản thân cho thật tốt để ngôi nhà được hoàn thành tốt nhất.

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý

Đây được xem là một điều kiện bắt buộc khi gia chủ muốn thực hiện việc xây nhà. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật giúp cho việc xây dựng được hợp pháp hóa và gia chủ sẽ đủ tư cách xây nhà. Việc đầu tiên gia chủ cần làm là đến UBND xã/huyện nơi sinh sống để xin giấy phép xây dựng nhà. Ngoài ra, gia chủ có thể bị phạt và căn nhà có thể bị dỡ bỏ nếu gia chủ thực hiện thiếu 1 thủ tục pháp lý quan trọng nào đấy.

Lưu ý về hướng nhà hợp phong thủy

Gia chủ tuổi Canh Tý thuộc mệnh Thổ theo ngũ hành, khi xây nhà nên lưu ý hướng nhà để thu hút nhiều tài vận và chọn hướng nhà tốt sẽ đón được nhiều nguồn năng lượng tốt vào nhà. Bởi lẽ đó, hướng nhà tốt cũng góp phần quan trọng tạo nên một ngôi nhà có phong thủy đẹp. Gia chủ là nam Canh Tý thuộc Đông Tứ Trạch nên chọn hướng Bắc (Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y) hay Đông Nam (Phục Vị) để xây nhà; còn đối với gia chủ là nữ Canh Thân thuộc Tây Tứ Trạch nên cân nhắc chọn hướng Tây Bắc (Diên Niên), Đông Bắc (Sinh Khí), Tây (Thiên Y) hay Tây Nam (Phục Vị) để làm hướng nhà cho hợp mệnh.

Thời điểm xây nhà

Khi quyết định xây nhà, gia chủ cần lưu ý thêm về thời điểm xây để việc thi công diễn ra suôn sẻ và không bị ngắt quãng. Thời điểm nên xây nhà là vào các tháng mùa hè tức tháng 3, tháng 4, tháng 5 vào các tháng này hầu như thời tiết sẽ có nắng, giúp cho việc thi công ngôi nhà được dễ dàng hơn. Ngoài ra, gia chủ có thể cân nhắc xây vào mùa xuân, mùa này được mệnh danh là mùa của sự khởi đầu, rất tốt để bắt đầu một điều gì đó mới mẻ. Mặt khác, gia chủ cần tránh xây nhà vào tháng 7 âm lịch vì tháng này có nhiều tà khí, sẽ đem đến nhiều điều xui xẻo, không may mắn.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin trả lời cho câu hỏi “Tuổi Canh Tý xây nhà năm nào tốt? Cách tính tuổi và những điều cần lưu ý”. Hi vọng, với những gì Akisa cung cấp đã giúp bạn những người tuổi Canh Tý chọn được năm xây nhà hợp mệnh. Để hiểu rõ hơn về việc thiết kế thi công nhà ở hợp phong thủy, Akisa sẽ luôn đồng hành và cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích và chính xác hoàn toàn miễn phí.

KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền