Luận giải tuổi Kỷ Mão xây nhà năm 2024 & 5 Lưu ý Quan Trọng

15:10 - 27/12/2023

Dựa vào các yếu tố thiên can địa chi, ngũ hành âm dương, cung sao hợp mệnh. Năm 2024 (Giáp Thìn) không thích hợp cho gia chủ Kỷ Mão xây nhà vì gặp hạn Kim Lâu. Điều này có thể mang đến những điều đen đủi, trở ngại, khó khăn trong quá trình xây cất và cuộc sống gia chủ.

Tuy nhiên, nếu vẫn có mong muốn làm nhà năm 2024 thì gia chủ cần tìm cách hoá giải hạn tuổi trước khi khởi công để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của hạn Kim Lâu đến vận khí ngôi nhà. Để tìm hiểu chi tiết về tuổi Kỷ Mão làm nhà 2024, hãy cùng Akisa đến với bài viết ngay dưới đây.

Đôi nét về tuổi Kỷ Mão 1999

Để tìm hiểu tuổi Kỷ Mão có hợp làm nhà năm 2024 không trước hết cần biết về thiên can, địa chi, nạp âm hay quẻ mệnh của những người này. Từ đó, có được luận giải thích hợp.

 • Năm sinh dương lịch: 1999
 • Năm sinh âm lịch: 16/2/1999 - 4/2/2000
 • Thiên can: Kỷ - Địa chi: Mão
 • Ngũ hành: Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành)
 • Quẻ mệnh nam Kỷ Mão : cung Khảm, hành Thuỷ, thuộc Đông tứ mệnh
 • Quẻ mệnh nữ Kỷ Mão: cung Cấn, hành Thổ, thuộc Tây tứ mệnh

👉 Có thể bạn quan tâm:

[Bình giải] Năm 2024 tuổi nào làm nhà tốt nhất & 5 Lưu ý Quan Trọng

[Bàn luận] Năm 2025 tuổi nào làm nhà tốt nhất & 5 Lưu ý Quan Trọng

Luận giải tuổi Kỷ Mão xây nhà năm 2024

Khi có dự định làm nhà thì việc xem tuổi là cần thiết bởi nếu xây nhà vào năm hợp tuổi thì gia đạo an ổn, mọi sự thuận lợi, gia chủ làm ăn phát đạt. Ngược lại, nếu xây nhà gặp các hạn lớn sẽ kéo theo nhiều chuyện xui xẻo, bất trắc. Khi xem xét tuổi làm nhà cần xem năm đó gia chủ có phạm các hạn lớn như Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc hay Thái Tuế hay không. Nếu không, có thể tiến hành xây dựng nhà ở.

Thái Tuế

Thái Tuế còn gọi là Thái Tuế Tinh Quân theo quan niệm từ xa xưa đây là một vị thần, một ngôi sao chủ về cát - tai - hoạ - phúc trong vòng một năm. Nếu tuổi của gia chủ phạm Thái Tuế thì năm đó sẽ gặp nhiều điều xui rủi, bất trắc, tai hoạ cả trong cuộc sống lẫn công việc, sức khoẻ yếu, tài lộc kém. Đối với việc  xây nhà, không nên tiến hành trong năm phạm Thái Tuế. Nếu muốn cần hoá giải trước đó.

Phạm Thái Tuế là khi ngày sinh của gia chủ ứng với giá trị Thái Tuế trong năm đó, theo vòng lưu niên 60 năm. Các niên xung Thái Tuế bao gồm: Tý - Ngọ, Sửu - Mùi, Dần - Thân, Mão - Dậu, Thìn - Tuất, Tỵ - Hợi.

Với người tuổi Kỷ Mão, năm 2024 Giáp Thìn sẽ không phạm Thái Tuế.

>>> Xem thêm: Thái Tuế Là Gì? Cách Tính Tuổi Phạm Thái Tuế & Giải Hạn

Tam Tai

Tam nghĩa là ba, Tai là tai hoạ, bất trắc. Như vậy, Tam Tai được hiểu là ba năm liên tiếp gặp hạn, gia chủ gặp phải nhiều chuyện không hay, vận khí kém, bệnh tật, cãi vã, mâu thuẫn xảy ra thường xuyên. Mỗi năm trong hạn Tam Tai sẽ ảnh hưởng đến những khía cạnh khác nhau của con người và năm thứ hai là năm chịu hạn nặng nhất cần lưu ý.

Hạn Tam Tai có chu kỳ 12 năm, mỗi lần 3 năm liên tiếp. Cách tính Tam Tai dựa trên bộ Tam hợp trong 12 con giáp, các con giáp trong bộ Tam hợp phải chịu hạn Tam Tai tương tự nhau. Cụ thể:

 • Tuổi Thân,Tý, Thìn : Hạn Tam Tai  rơi vào 3 năm liên tiếp Dần, Mão, Thìn
 • Tuổi Mão, Mùi, Hợi:  Hạn Tam Tai rơi vào 3 năm Tỵ, Ngọ, Mùi
 • Tuổi Ngọ, Dần, Tuất: Có 3 năm Tam Tai là Thân, Dậu, Tuất
 • Tuổi Sửu, Tỵ, Dần: Có 3 năm tam Tam Tai là Tý, Sửu, Hợi

Người tuổi Kỷ Mão nằm trong bộ Tam hợp Mão, Mùi, Hợi, gặp hạn Tam Tai ở các năm Tỵ, Ngọ, Mùi. Như vậy, trong năm 2024 Giáp Thìn, tuổi Kỷ Mão không phạm Tam Tai.

>>> Xem thêm: Tam Tai là gì? Cách Tính hạn Tam Tai & Hóa giải HIỆU QUẢ

 

Kim Lâu

Kim Lâu là một hạn tuổi tồn tại lâu trong quan niệm tín ngưỡng người Việt Nam. Theo đó, năm Kim Lâu được cho là năm sẽ mang đến cho gia chủ những điều không may mắn, kết hôn thì gia đình lục đục nhất là với nữ giới; xây nhà thì mọi sự không thông, tài lộc kém, chậm thăng tiến. Dân gian có câu để khẳng định quan niệm này: “ 1 - 3 - 6 - 8 dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. 

Nhưng ít ai biết được, trong quá khứ Kim Lâu được xem là mang ý nghĩa của cải dồi dào, giàu sang phú quý (kim là vàng, lâu là nhà). Các vua chúa quý tộc xưa thường lựa chọn những năm này để tổ chức hôn lễ cho con cái hay xây dựng nhà cửa với mong muốn hưng thịnh, phát triển. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lực, may mắn cho mình, họ ban lệnh cấm người dân kết hôn hay xây nhà vào năm Kim Lâu. Từ đó, Kim Lâu trở thành một hạn tuổi không nên thực hiện những việc đại sự.

Kim Lâu được tính khá đơn giản bằng cách lấy tuổi mụ (tuổi âm lịch) chia 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì phạm Kim Lâu. Cụ thể:

 • Dư 1: phạm Kim Lâu Thân, bản thân gia chủ gặp hạn
 • Dư 3: phạm Kim Lâu Thê, người phối ngẫu (vợ) người chủ gặp hạn
 • Dư 6: phạm Kim Lâu Tử, con cái gia chủ gặp hạn
 • Dư 8: phạm Kim Lâu Súc, vật nuôi trong nhà ốm bệnh

Năm 2024, người tuổi Kỷ Mão 1999 tuổi mụ là 26 chia 9 dư 8 nên phạm Kim Lâu Súc.

>>> Xem thêm: Kim Lâu là gì? Hướng dẫn tính tuổi Kim Lâu và cách giải hạn

Hoang Ốc

Hoang Ốc được cho là hạn nặng nhất khi xây nhà bởi nó mang ý nghĩa là nhà hoang, xây xong không có người ở, dự báo những điều xấu. Xây nhà năm phạm Hoang Ốc gia chủ có thể gặp nhiều bất trắc, làm ăn không thuận lợi, ốm đau bệnh tật triền miên, thậm chí là sinh ly tử biệt.

Tuy nhiên, Hoang Ốc không phải lúc nào cũng xấu bởi nó gồm 6 cung trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Luận giải cụ thể như sau:

 • Nhất Kiến: là cung tốt, thịnh vượng, phú quý
 • Nhì Nghi: là cung tốt, xây nhà xong làm ăn phát đạt
 • Tam Địa Sát: là cung xấu, ốm đau bệnh tật
 • Tứ Tấn Tài: là cung tốt, vượng khí
 • Ngũ Thọ Tử: là cung xấu, gia chủ gặp nhiều bất trắc
 • Lục Hoang Ốc: là cung xấu, xây nhà xong nghèo khó, ốm đau

Tính Hoang Ốc thường dựa vào 6 đốt ngón tay trỏ và cái tương ứng với 6 cung lần lượt là: Nhất Kiến là 10 tuổi, Nhì Nghi 20 tuổi, Tam Địa Sát 30 tuổi, Tứ Tấn Tài 40 tuổi, Ngũ Thọ Tử 50 tuổi và Lục Hoang Ốc 60 tuổi sau đó quay vòng lại Nhất Kiến ứng với 70 tuổi. Tuổi hàng đơn vị cũng tính dựa trên 6 đốt ngón tay theo chiều kim đồng hồ.

>>> Xem thêm: Hoang Ốc là gì? Cách tính & Hóa giải hạn Hoang Ốc khi làm nhà

Tính hạn Hoang Ốc  dựa trên 6 đốt ngón tay trỏ và cái đơn giản

Tính hạn Hoang Ốc  dựa trên 6 đốt ngón tay trỏ và cái đơn giản

 Ví dụ: người tuổi Kỷ Mão 1999, năm 2024 tuổi âm lịch là 26 tuổi, theo cách tính trên sẽ rơi vào cung Nhì Nghi => đây là cung tốt, vượng khí. Như vậy trong năm 2024, người  tuổi Kỷ Mão không gặp hạn Hoang Ốc.

Có thể khái quát những luận giải hạn tuổi người tuổi Kỷ Mão 1999 trong năm 2024 thông qua bảng dưới đây:

Bảng tổng hợp phân tích hạn Hoang Ốc, Kim Lâu, Tam Tai, Thái Tuế tuổi Kỷ Mão trong năm 2024

Tiêu chí

Luận tuổi

Năm làm nhà 2024

Thái Tuế

Năm 2024 gia chủ 26 tuổi

Không phạm Thái Tuế

Tam Tai

Năm 2024 gia chủ 26 tuổi

Không phạm Tam Tai

Kim Lâu

Năm 2024 gia chủ 26 tuổi

Phạm Kim Lâu Súc

Hoang Ốc

Năm 2024 gia chủ 26 tuổi

Không phạm Hoang Ốc 

Kết luận

Năm 2024 gia chủ tuổi Kỷ Mão không nên tiến hành xây nhà

Như vậy, trong năm 2024, người tuổi Kỷ Mão không nên làm nhà. Tuy nhiên nếu muốn gia chủ cần hoá giải xung khắc trước khi khởi công bằng mượn tuổi.

Gia chủ Kỷ Mão xây nhà 2024 cần lưu ý gì?

Mượn tuổi làm nhà được hiểu là mượn tuổi của một người thích hợp để làm nhà trong năm đó. Lúc này vận khí người cho mượn tốt, chịu trách nhiệm trước ngôi nhà mới sẽ thu hút may mắn, tài lộc thịnh vượng. Vì thế, trong tình huống gia chủ có hạn tuổi nhưng vẫn muốn xây nhà thì có thể mượn tuổi từ người khác.

Việc này hầu như ít ảnh hưởng đến hai bên nhưng để mọi chuyện hanh thông, thuận lợi vẫn có những lưu ý nhất định:

 • Tránh mượn tuổi người đang chịu tang hoặc gặp hạn tuổi: Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc, Thái Tuế. Lý do họ mang khá nhiều năng lượng tiêu cực ở thời điểm này, khiến ngôi nhà mới cũng bị ảnh hưởng.
 • Ưu tiên lựa chọn nam giới trưởng thành để mượn tuổi. Bởi trong phong thủy, người đàn ông mang năng lượng dương, thích hợp với dương trạch.
 • Nên mượn tuổi người có sức khoẻ tốt, không mắc bệnh trong quá trình xây dựng nhà ở để đảm bảo vận khí tốt được bình ổn.
 • Người cho mượn tuổi không cho người thứ hai mượn tuổi trước khi người thứ nhất xây nhà xong để tránh xung khắc năng lượng, gây tai hoạ cho cả ba phía.

>>> Xem thêm: Mượn tuổi làm nhà là gì? Trường hợp nào gia chủ nên mượn tuổi làm nhà

Dưới đây là bảng tổng hợp những tuổi đẹp, không nằm trong tứ hành xung mà gia chủ Kỷ Mão có thể tham khảo để mượn tuổi làm nhà trong năm 2024

Một số tuổi đẹp gia chủ Kỷ Mão có thể mượn

 để xây nhà năm 2024

STT

Con giáp

Tuổi âm lịch

1

1955 - Ất Mùi

70

2

1958 - Mậu Tuất

67

3

1967 - Đinh Mùi

58

4

1973 - Quý Sửu

52

5

1982 - Nhâm Tuất

43

Những lưu ý khác khi người tuổi Kỷ Mão xây nhà năm 2024

Ngoài việc xem xét năm 2024 có thích hợp để xây nhà hay không thì để đảm bảo ngôi nhà xây xong hoàn thiện nhất cả về hình thức và phong thuỷ thì gia chủ Kỷ Mão cần cân nhắc, lưu ý thêm các yếu tố khác như thời tiết, kinh phí hay pháp lý.

Kinh phí xây dựng

Xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện tốn không ít chi phí. Mà đó lại là nền tảng quyết định ngôi nhà xây sẽ thế nào, lớn hay nhỏ, nội thất ra sao. Do đó, gia chủ cần lên kế hoạch tiết kiệm và chi trả hợp lý. Đồng thời, nên có chi phí dự phòng khoảng 10% để giải quyết các vấn đề đột xuất.

 

Giữ sức khỏe, thể trạng tốt

Trong quá trình xây dựng đòi hỏi gia chủ phải di chuyển nhiều để khuân vác nguyên liệu, tính toán, giám sát công trình. Như vậy, một thể trạng tốt sẽ giúp gia chủ tiến hành các công việc thuận lợi, nhanh chóng hơn. Ngoài ra, xét trên khía cạnh tâm linh thì việc gia chủ ốm bệnh trong khi xây nhà là điều không tốt, cần tránh.

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý

Trước khi khởi công xây dựng chủ nhà nên hoàn thành các thủ tục pháp lý để đảm bảo quá trình xây dựng được suôn sẻ, tránh những rắc rối bất ngờ liên quan. Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định một số giấy tờ cần thiết khi xây dựng nhà ở như:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) hay quyền sở hữu (QSH) tài sản gắn với đất.
 • Giấy phép xây dựng 
 • Báo cáo xây dựng
 • Hồ sơ của đơn vị thiết kế thi công
 • Ngoài ra, với một số dự án đặc thù cần được ban quản lý dự án (BDA) xem xét, phê duyệt

Lưu ý về hướng nhà hợp phong thủy

Phong thuỷ nhà ở cũng cần được lưu ý bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến vận khí ngôi nhà cũng như tài lộc, may mắn của gia chủ. Một ngôi nhà đẹp là sự kết hợp của nhiều yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà.

Với người tuổi Kỷ Mão, có mệnh trạch Đông tứ mệnh. Do đó, nên lựa chọn các hướng như hướng Đông (Thiên Y), Bắc (Phục Vị), Nam (Diên Niên) hoặc Đông Nam (Sinh Khí) để cầu tài lộc đón may mắn cho bản thân và các thành viên trong nhà.


Hướng nhà đẹp giúp gia chủ Kỷ Mão thu hút may mắn, tài lộc

Hướng nhà đẹp giúp gia chủ Kỷ Mão thu hút may mắn, tài lộc

Thời điểm xây nhà trong năm thích hợp

Lựa chọn thời điểm xây nhà đẹp cũng quyết định nhiều đến tiến độ công trình cũng như vận khí ngôi nhà. Thường người ta sẽ lựa chọn khoảng từ tháng 4 - tháng 6 dương lịch bởi thời điểm này thời tiết thuận lợi, trời mát mẻ, ít mưa sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Đồng thời vẫn còn khí tiết của mùa xuân, ngụ ý sinh sôi nảy nở, xây nhà xong gia chủ hưng thịnh, phát đạt.

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian nên tránh xây dựng vào tháng 7 âm lịch, bởi đây là tháng cô hồn, được coi là điềm xấu, mang nhiều xui xẻo. Thời điểm cận Tết là thời điểm nhân công ít, có kỳ nghỉ dài có thể làm chậm trễ việc xây cất cũng không nên lựa chọn.

Tổng kết

Năm xây nhà đẹp, hợp tuổi gia chủ quyết định nhiều vận khí ngôi nhà. Với câu hỏi tuổi Kỷ Mão xây nhà 2024 có đẹp không bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp điều đó. Nếu cần tư vấn về phong thuỷ nhà ở hay thiết kế thi công, bạn đọc có thể liên hệ với Akisa qua những kênh chính thức dưới đây:

 •  VP. Hà Nội: Tầng 6 & 7, tòa nhà Thăng Long, số 23, Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.
 •  VP. HCM: Số 06, Trường Chinh, p.15, Tân Bình, HCM.
 •  Xưởng SX Nội thất 1: xã Đồng tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội.
 •  Xưởng SX Nội thất 2: Tân Phong, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.
 •  Hotline: 0966 885 000 | 0938 355 000
 •  Email: cskh@akisa.vn
KTS.Nguyễn Thành Tuân
KTS.Nguyễn Thành Tuân

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của Kiến trúc Akisa. Luôn không ngừng phát triển về con người và dịch vụ góp phần đem lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Lấy Tín - Đức là ánh sáng dẫn đường cho mọi hoạt động, Akisa cam kết là người bạn đồng hành của Quý khách hàng trong mọi sản phẩm. XEM TIỂU SỬ

NHẬN ƯU ĐÃI & TƯ VẤN

Với hành trình hơn 10 năm thành lập và phát triển, Kiến trúc Akisa tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, thi công kiến trúc & nội thất trọn gói. Đồng hành cùng quý khách hàng là đội ngũ chuyên gia, KTS "Nhân - Đức - Trí - Tín" và luôn mang trong mình SỨ MỆNH đem đến cho khách hàng những công trình "Đẳng Cấp - Chất Lượng" để góp phần giúp cuộc sống của khách hàng không chỉ SỐNG mà còn là TẬN HƯỞNG. Hãy tận hưởng các ưu đãi để sở hữu ngay một không gian sống và làm việc tiện nghi, hiện đại và đẳng cấp!

 • 🎁 Giảm tới 50% phí thiết kế khi thi công trọn gói

 • 🎁 Miễn phí khảo sát hiện trạng đất/nhà (trực tiếp tận nơi công trình)

 • 🎁 Miễn phí thiết kế cổng và tường rào

 • 🎁 Miễn phí 3D sân vườn tiểu cảnh (<=500m2)

 • 🎁 Hỗ trợ toàn bộ hồ sơ giấy phép xây dựng

 • 🎁 Miễn phí giám sát tại công trình

 • 🎁 Miễn phí tư vấn phong thuỷ

 • 🎁 Tặng video reivew nhà

 • 🎁 Tặng quà tân gia khi thiết kế thi công trọn gói

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách, tư vấn viên của Akisa sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất

Đăng ký tư vấn
ĐẶT LỊCH TƯ VẤN
& NHẬN BÁO GIÁ
THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Biệt thự đẹp 3 miền